Không lo thiếu rau với mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản

Khi tình hình covid diễn biến phức tạp, hàng hóa nhiều nơi lên giá, kể cả rau xanh, gây tổn hao không nhỏ ví tiền của các gia đình. Đó là chưa kể đi chợ thường xuyên thì nguy cơ bị nhiễm cũng rất cao. Vậy nên, hãy tận dụng ngay nguồn thực phẩm trong nhà để tự cấp tự túc. Ví dụ như với mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, chỉ vài ngày là bạn có thể thu hoạch một lứa giá đủ cung cấp rau cho cả gia đình.

Giá đỗ là loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Mỗi 100g giá đỗ cung cấp cho cơ thể tới 5,3g đạm thực vật, 38g canxi, 91mg phốt pho, 1,4mg sắt, 10mg vitamin C, 15 – 25mg vitamin E. Ngoài ra giá đỗ còn rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B6…

Với giá đỗ, bạn có thể làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn mà không bị nhàm chán, như ăn sống, giá đỗ xào thịt, dưa giá, canh giá đỗ đậu phụ thịt băm…

Từ trước đến nay, giá đỗ là loại rau mầm dễ làm bậc nhất, bất kỳ ai dù thành thị hay nông thôn, diện tích nhà chật hay hẹp đều có thể làm được. Tuy nhiên, với cách làm giá đỗ trong túi lưới mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây, việc làm giá đỗ trở nên nhanh chóng, đơn giản và sạch sẽ hơn nhiều. Giá được làm theo phương pháp này cũng trắng tinh và mập mạp hơn rất nhiều so với các phương pháp khác. Bây giờ hãy cùng bước vào thực hiện thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Đỗ nguyên hạt, có thể là đỗ tương, đỗ đen, nhưng tốt nhất là đỗ xanh, đặc biệt là đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đỗ xanh hạt to thường là đỗ xanh Trung Quốc làm giá sẽ không ngon bằng đậu ta. 

– Túi lưới giặt sạch

Cách làm

Bước 1: Ngâm đỗ

Trước khi ngâm, bạn cần rửa sạch đỗ, nhặt sạch các hạt nổi và sạn. Pha sẵn một nồi nước nước ấm, nhiệt độ đảm bảo khi bạn nhúng tay vào thấy ổn, không bị quá nóng là được. Sau đó cho đỗ vào, đậy nắp lại ngâm trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.

Sau thời gian trên, phần nhiều hạt đỗ đã nứt vỏ, bạn vớt đỗ ra, rửa lại cho hết nước vàng, nhặt lại một lần nữa các hạt sạn hoặc hạt đỗ hỏng, đổi màu thâm đen.

Bước 2: Cho đỗ vào túi

Đỗ sau khi ngâm, bạn cho vào túi lưới. Tùy kích thước túi mà cho lượng đỗ thích hợp. Với một chiếc túi lưới có kích thước trung bình, bạn cho khoảng lưng bát con hạt đỗ là vừa. Sau đó, sử dụng miếng nhựa đi kèm thắt chặt miệng túi lại. 

Sử dụng một chiếc nồi, xếp các túi lưới giá đỗ vào, tuy nhiên không được xếp chồng lên nhau. Dùng chậu hoặc vung nồi đậy lên trên. Đặt nồi ở chỗ tối, khoảng 10 đến 12 tiếng sau sẽ bắt đầu cho giá uống nước.

Bước 3: Cho đỗ uống nước

Mở vung nồi, xả thẳng nước sạch vào nồi cho ngập mặt đỗ (như hình bên dưới). Ngâm khoảng 10 phút rồi đổ sạch nước đi. 

Chú ý, cần chờ cho các túi giá chảy hết nước, và đáy nồi hoàn toàn sạch nước, bạn mới tiếp tục đặt túi vào nồi, đậy nắp và đặt lại trong góc tối. Còn sót nước dưới đáy sẽ dễ khiến giá bị úng. Mỗi ngày chỉ cần cho giá uống nước 2 lần, sáng và tối.

Sau 1-2 hôm, đỗ sẽ nảy mầm rất mạnh. Lúc này bạn có thể nới lòng miệng túi ra một chút theo đà phát triển của giá. Không thít chặt quá khiến giá không phát triển được, nhưng cũng không để lỏng quá sẽ khiến giá bị gầy và ra nhiều rễ

Bước 4: Thu hoạch giá

Với cách làm này, sau khoảng 4 ngày là bạn có thể thu hoạch được giá. Lúc này, bạn chỉ cần mở nút thắt, cần ngược túi rồi giũ nhẹ là giá rơi ra hết, hoàn toàn không bị dính bẩn như cách làm với khăn hay vải.

Giá sau khi thu hoạch, bạn rũ hết phần vỏ xanh, một phần để ăn trong ngày, phần ăn không hết, bạn cho vào túi zipper, đẩy sạch không khí ra ngoài rồi kéo chặt miệng túi, để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản giá tươi ngon trong vài ngày 

Túi lưới sau khi sử dụng, bạn giặt sạch, phơi khô để chuẩn bị cho các lứa giá tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là mẹo làm giá đỗ trong túi lưới siêu đơn giản. Hãy tranh thủ áp dụng ngay hướng dẫn của chúng tôi để vừa sản xuất ra loại rau giàu dinh dưỡng, lại tiết kiệm tối đa kinh phí và thời gian đi chợ bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.