Mận được coi như một thứ quả báo hiệu hè đến ở miền Bắc. Ăn mận tươi thường có vị chua vừa đến gắt. Vậy nên những người làm ô mai Hà Thành đã làm ra món mận xào gừng để chung hòa vị chua của mận. Cùng Bếp khám phá công thức làm món ăn vặt này nhé!
Mận xào gừng
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Lò nướng
Nguyên liệu
- 700 gram mận hậu
- 1 củ gừng
- 500 gram đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chọn mận: chọn những quả to, chín đỏ, da căng bóng, vỏ phủ lớp phấn trắng. Lựa quả mận còn cứng, không quá mềm, nhũn, đây là những quả mận sắp hỏng.
- Mận mua về rửa sạch rồi dùng dao khứa theo chiều dọc. Chuẩn bị 1 chậu nước muối pha loãng rồi cho mận vừa khứa vào ngâm khoảng 5 phút. Vớt ra để ráo nước.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ, mỏng.
Bước 2: Ướp mận
- Cho mận vào thau rồi cho hết 500 gram đường và gừng vào, trộn cho mận phủ đều đường. Bọc miệng thau lại rồi ngâm mận trong 1 tiếng.
Bước 3: Xào mận
- Bắc chảo lên bếp rồi trút phần mận, đường và gừng vào chảo đun ở lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi cạn nước. Khi mận chuyển sang màu tím thẫm thì tắt bếp.
- Xếp mận lên khay, cho vào lò để nướng. Đặt nhiệt độ lò 120 độ C và nướng trong vòng 30 phút để mận khô lại.
- Lấy mận ra rồi thưởng thức thôi, số mận còn lại bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh để ăn dần.
Dinh Dưỡng
Một số món ăn vặt khác bạn nên thử làm tại nhà
Cách bảo quản mận xào gừng
Để bao quản mận xào gừng được lâu, bạn nên cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao.
Khi ăn, lấy vừa đủ ăn rồi đóng nắp hộp ngay, tránh ô mai gặp gió sẽ chảy nước.
Ô mai được bảo quản tại nhà chỉ nên ăn trong vòng 1 – 2 tháng, nếu bạn để trong hộp kín, không mở nắp thì có thể bảo quản 6 – 12 tháng.
Lời kết
Bạn thấy công thức làm ô mai mận xào gừng của Bếp thế nào? Đang đúng mùa mận rồi, thực hiện ngay và chia sẻ thành quả với Bếp nhé! Chúc các bạn thành công!