Cơm chiên là món ăn thôn quê quen thuộc các mẹ tận dụng phần cơm nguội dư của bữa ăn. Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thay vì cách rang truyền thống. Món cơm được chế biến từ cách này biến tấu tạo ra những hương vị mới hấp dẫn và bổ dưỡng hơn. Tham khảo ngay bài viết Bếp chia sẽ dưới đây để đổi vị cho cả nhà với những món chiên từ cơm trắng thơm ngon.
Cơm chiên tỏi
Món cơm rẻ tiền nhưng đủ sức đánh gục những tín đồ khó chiều khẩu vị nhất. Cách làm nhanh gọn là có ngay dĩa cơm làm điểm tâm cực kỳ ngon miệng. Từng hạt cơm săn bên ngoài, trong dẻo mềm kết hợp với vị đặc trưng của tỏi. Thêm tí vị cay nồng của ớt là hoàn hảo đấy nhé, món này cực thích hợp ngày cuối tháng.
Nguyên liệu:
- 2 tô cơm
- 2 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Bạn có thể sử dụng cơm nguội hay cơm nóng, dùng vá đánh đều để cơm tơi. Tỏi bóc vỏ, đập dập, ớt xắt nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho cơm vào chiên ở lửa lớn. Sau 2 phút, nhẹ nhàng dồn cơm về 1 phía rồi cho tỏi vào. Khi tỏi vàng trộn đều với cơm, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ớt, 1/2 muỗng canh đường và hạt nêm vào. Đảo đều trong 5 phút là tắt bếp, cho cơm ra dĩa và thưởng thức lúc nóng rất ngon.
Cơm chiên trứng
Món cơm quốc dân siêu ngon chỉ với ít phút là bạn có thể tạo nên dĩa thức ăn thơm lừng. Bếp sẽ bật mí một bí quyết nho nhỏ để giúp các bạn làm cơm nhanh khô hơn. Chuẩn bị ngay 4 chén cơm, 4 quả trứng gà, 100gram hành lá và gia vị là có thể trổ tài rồi. Một bữa ăn đơn giản, chi phí rẻ nhưng khó cưỡng lại hương thơm và mùi vị.
Cách thực hiện:
- Trứng đập vào tô, cho vào 2 muỗng canh nước mắm và khuấy đều. Hành lá xắt nhỏ cho vào chén riêng.
- Trộn cơm với trứng rồi cho vào chảo đã có dầu ăn nóng. Nêm nếm gia vị theo sở thích rồi đảo đều đến khi hạt cơm tơi và khô lại. Sau đó tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều lần nữa là có thể cho ra dĩa và thưởng thức.
Cơm chiên hải sản
Một món ăn được lòng rất nhiều tín đồ sành ăn bởi sự kết hợp nhiều loại thực phẩm ngon và bổ. Một món ăn trong bữa sáng, bữa chính hay trên bàn tiệc họp mặt cũng phù hợp. Màu sắc đỏ của tôm, xanh của đậu, vàng bắt mắt của những hạt cơm tơi mềm. Tất cả tạo nên món ngon tuy quen mà lạ, đủ sức lôi cuốn mọi thực khách.
Nguyên liệu:
- 2 tô cơm
- 2 trứng gà
- 200gram tôm tươi
- 200gram mực tươi
- 100gram chả lụa
- 1 củ cà rốt
- 100gram đậu Hà Lan
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- Hành lá, ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, giữ vài con lại trang trí còn lại xắt hạt lựu. Mực làm sạch, hấp chín, xắt mỏng, đậu rửa sạch rồi luộc chín. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Chả lụa cũng xắt hạt lựu, hành lá xắt mịn còn ớt xắt lát mỏng. Tỏi và hành tím bóc vỏ, xay nát.
- Làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào, dầu sôi cho 1/2 hỗn hợp xay vào phi thơm. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào thơm rồi cho ra dĩa. Tiếp tục phi thơm phần hỗn hợp tỏi còn lại, cho cơm vào chiên, trứng gà đập vào tô, đánh đều rồi đổ vào chảo. Khi cơm đạt độ tơi đổ các nguyên liệu đã xào vào, nêm nếm gia vị rồi đảo đều. Khoảng vài phút cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
- Múc cơm ra dĩa, thêm chén nước tương có vài lát ớt ăn sẽ ngon miệng hơn.
Cơm chiên bò
Ngày ngán cơm trắng và thèm vị ngọt của thịt bò tươi thử làm món này chiêu đãi mọi người. Bò lúc lắc từ lâu là món ngon giàu dưỡng chất, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách làm không đòi hỏi sự khéo léo hay tốn nhiều công sức như các món phức tạp khác. Nếu không thích ăn cùng cơm, bạn có thể dùng kèm bánh mì nóng giòn cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 200gram thịt bò
- 2 quả trứng gà
- 3 trái ớt chuông ba màu
- 1 củ hành tây
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 trái chanh
- 6 nhánh hành cần tàu
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt bò sơ chế với nước cốt chanh và giấm để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch 2-3 lần nước và xắt khúc vuông rồi để vào rổ cho ráo nước. Ướp cùng 1 muỗng cafe dầu mè, tương cà, tương ớt, dầu hào, nước tương và 1/2 muỗng cafe đường, hạt nêm cùng tiêu xay. Trộn đều và để trong 10 phút cho thịt thấm gia vị.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt rồi xắt miếng vuông. Hành tây bóc vỏ, xắt tương tự, cần tàu xắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nát.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn, 1/2 hỗn hợp tỏi xay vào phi thơm rồi cho cơm và trứng vào xào như các món cơm chiên khác.
- Làm bò lúc lắc: sử dụng chảo khác, phi thơm tỏi và hành tím rồi cho thịt bò, ớt và hành tây xào lửa lớn. Đến khi thịt săn cho cần tây vào đảo đều thêm lần nữa là tắt bếp.
- Cho cơm ra dĩa, kế bên là bò xào lúc lắc, vị đậm đà, màu sắc kích thích vị giác.
Cơm chiên cá mặn
Cá khô là đặc sản nức tiếng của vùng đất Nam Bộ và được chế biến nhiều món ngon. Kết hợp giữa cơm chiên và cá mặn cho vị như thế nào, ai đã từng thử món này chưa? Đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày mưa gió với vị cá mặn mặn hòa quyện với cơm tơi mềm. Lưu ý chọn loại cá khô thịt dày, ít xương và càng mặn hương vị đậm đà hơn.
Nguyên liệu:
- 1 tô cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- 100gram ức gà
- 100gram cá mặn
- 50gram bắp cải
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm cơm chiên:
- Ức gà rửa sạch, thái hạt lựu, tỏi và gừng băm nhuyễn, Bắp cải thái nhỏ, hành lá xắt mịn. Trứng đập ra chén, đánh đều còn cá mặn cho vào chả chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi ráo dầu và nguội, gỡ thịt, bỏ xương và xé nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, phi thơm 1/2 hỗn hợp tỏi, gừng rồi cho thịt gà vào xào săn cùng 1 muỗng cafe đường và hạt nêm. Tiếp tục đổ phần cá mặn vào xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Sử dụng chảo khác, đổ dầu vào làm nóng, cho hỗn hợp tỏi vào phi thơm rồi cho cơm và 1/2 trứng vào đảo đều. Khi cơm tơi, cho bắp cải, gà và cá vào đảo đều. Cuối cùng cho trứng còn lại vào, trộn đều và nêm nếm gia vị. Khi tất cả hòa quyện vào nhau, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
- Cho cơm ra dĩa, rắc tiêu là có thể mời mọi người thử món ngon này.
Cơm chiên dứa
Nếu là fan cuồng của ẩm thực xứ sở chùa Vàng chắc hẳn bạn không thể không biết cơm chiên dứa. Sự kết hợp độc đáo với vị chua của dứa, hải sản tươi ngon cùng rau củ xanh tươi. Món đặc sản tưởng chừng rất khó làm nhưng lại dễ không tưởng với sự trợ giúp của Bếp. Thành phẩm tạo ra ngon mà không bị ngán như món cơm chiên thông thường.
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm
- 200gram tôm
- 1 trái dứa
- 100gram đậu Hà Lan
- 100gram bắp
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Dứa chọn trái to, cắt 1/4 trái rồi khéo léo lấy phần thịt ra, xắt hạt lựu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu đuôi rồi xắt hạt lựu. Cà rốt cùng xắt hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn còn hành lá xắt mịn.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho 1/2 tỏi vào phi thơm, Cho cà rốt, bắp, đậu và tôm vào xào chín rồi cho ra dĩa.
- Tiếp tục dùng chảo vừa xào, phi thơm tỏi còn lại rồi đập trứng gà vào đảo đều. Hòa 1 muỗng cafe bột cà ri với 4 muỗng canh nước, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường rồi đổ vào chảo trứng. Lưu ý đảo đều tay rồi cho cơm vào đảo đều liên tục rồi cho các nguyên liệu đã xào vào. Cuối cùng thêm dứa vào xào lần nữa là hoàn thành.
- Cho tất cả vào quả dứa và dùng lúc nóng rất ngon.
Cơm chiên kim chi
Tương tự các món cơm chiên Bếp đã giới thiệu nếu bạn yêu thích vị chua chua giòn giòn của kim chi. Đây là món ngon chiều chuộng khẩu vị lại chống ngán hơn so với cơm chiên bò hay trứng đơn điệu. Cách làm dễ dàng nhưng mùi vị độc đáo, thêm 1 cái trứng ốp la là đủ dưỡng chất. Sau khi xào kim chi cho cơm vào, đảo đều cho tất cả hòa quyện vào nhau là thành công.
Lời kết
Trên đây là top những món cơm chiên đúng chuẩn no bụng đã mắt nhìn là thèm. Không còn là chén cơm trắng nhàm chán mà đầy đủ màu sắc bắt mắt còn vị ngon khỏi chê. Chị em nhanh tay thực hiện để tạo nên những bữa ăn chất lượng và giàu dưỡng chất. Anh xã và các bé sẽ mê tít và tấm tắc khen ngợi khả năng nội trợ tuyệt vời của người phụ nữ trong gia đình.