siro mận chua ngọt

Giải khát ngày hè cực đã với siro mận chua ngọt

Mận là một loại quả được rất nhiều người yêu thích vào mỗi mùa hè ở miền Bắc. Những quả mận to tròn, chín đỏ mọng nước, chua ngọt dễ ăn. Khi chúng ta đã quá quen với món mận chấm muối ớt hay mận dầm, tại sao không thử làm món siro mận chua ngọt vừa giải khát lại có thể để được lâu? Hãy cùng đón xem công thức làm siro mận mà Bếp xưa chia sẻ dưới đây nhé!

siro mận chua ngọt

Siro mận chua ngọt

Cốc nước siro mận thơm nhẹ, chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng những miếng mận mềm ngọt, đem đến cho bạn một cảm giác vô cùng sảng khoái sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Tổng Thời Gian 20 phút
Loại Món Đồ uống
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1198 kcal

Nguyên liệu
  

  • 2 kg mận
  • 1 kg đường vàng
  • 1 – 2 muỗng canh muối

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế mận

  • Chọn mua mận, bạn chọn mua những quả mận to, tròn đều, vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía và chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ bởi đây là những quả mận mới được hái.
    Không chọn những quả mận có đốm đen, hoặc dập nát. Tùy theo sở thích của bạn, nếu thích uống chua bạn có thể chọn những quả còn hơi cứng,còn nếu muốn uống ngọt thì bạn nên chọn những quả mềm.
  • Mận mua về bạn mang rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt mận ra 1 cái rá và để ráo nước.
  • Tiếp theo, bạn lấy dao thớt, bổ dọc mận theo cuống làm đôi hoặc ba tùy theo kích thước của quả mận.
  • Mận thái xong, bạn cho vào 1 cái âu lớn rồi đổ đường vào, cho đường theo tỉ lệ 2:1, ướp mận với đường trong khoảng thời gian từ 4-6 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì mận sẽ càng ngấm hơn.

Bước 2: Nấu siro mận

  • Khi đường đã tan hết và ra nước, bạn sẽ mang đi nấu thành siro. Bắc nồi lên bếp, đổ cả phần mận và nước đường đã tiết ra vào nồi, đun thật nhỏ lửa khoảng 20 phút trên bếp đến khi mận mềm ra, nước chuyển màu đỏ sệt lại thì bạn tắt bếp.
  • Để siro thơm ngon hơn bạn có thể vớt phần mận ra cái chảo khác, tiếp tục sên thành đến khi mận dèo, thành mứt mận. Phần nước siro và mận bạn phải để cho nguội rồi  mới đổ vào lọ thủy tinh. Bạn đem lọ siro vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Dinh Dưỡng

Sodium: 293mgCalcium: 33mgVitamin C: 48mgVitamin A: 1725IUSugar: 299gFiber: 7gPotassium: 790mgCalories: 1198kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 4gCarbohydrates: 307gIron: 1mg
Từ khoá siro mận, siro mận chua ngọt
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số thức uống khác bạn cũng nên thử

Sấu ngâm đường
Hương vị chua ngọt thanh thanh từ những quả sấu ngâm hào quyện với cốt đường đậm đà pha cùng chút nước, đá, khiến cho ly nước sấu càng hấp dẫn hơn. Nhất là mỗi khi đi đâu về trong tiết trời oi bức, những thành viên trong gia đình mình được thưởng thức một ly nước sấu mát lạnh sảng khoải thì còn gì tuyệt vời hơn. Bắt tay vào Bếp nhanh nào!
Xem cách làm
sấu ngâm đường
Rau má đậu xanh cốt dừa
Chỉ 30 phút là bạn có thể thưởng thức thức uống đẹp mắt lại vô cùng ngon đấy. Thức uống là sự kết hợp giữa vị thanh thanh của rau má, vị bùi béo, mùi thơm của cốt dừa và đậu xanh. Cùng Bếp thực hiện đồ uống này nhé!
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng có trong quả mận

Mận là loại quả giàu chất xơ, không có chất béo và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ và  còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện thị lực.

Lời kết

Như vậy, món siro mận đã được hoàn thành rồi. Siro mận sau khi ngâm sẽ rất đặc, bởi vậy mỗi khi uống, bạn nên múc ra 1 ít, pha thêm nước lọc và chút đá lạnh là có thể thưởng thức ngay rồi. Ngày hè oi bức, chỉ cần uống cốc siro mận chua ngọt bổ dưỡng này là có thể dập tan cơn khát. Bếp chúc các bạn thành công với món siro mận này nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.