Sấu ngâm đường có thể được coi không chỉ là một loại đồ uống hot vào mùa hè được nhiều người yêu mà còn có hương vị thơm ngon đặc trưng rất riêng, “rất Hà Nội”. Sấu được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như vịt om sấu, đánh dấm canh chua, sấu ngâm mắm, sấu bao tử ngâm chân gà… Hôm nay, cùng Bếp làm nước giải khát truyền thống với sấu ngâm đường nhé.
Sấu ngâm đường
TRANG THIẾT BỊ
- Lọ thủy tinh
Nguyên liệu
- 1 kg sấu
- 1 kg đường trắng
- 1 củ gừng tươi
- 100 gram muối trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế sấu
- Đầu tiên là bạn phải chọn loại sấu bánh tẻ, không già quá mà cũng không non quá để khi ngâm sấu sẽ giòn và ngon hơn.Cách chọn sấu ngon: Bạn nên chọn những quả sấu già vừa tới, vỏ hơi dày và sần một chút, không bị thâm hay dập, không nên chọn những chọn những quả căng bóng bởi những quả đó chưa đủ độ già.
- Sấu sau khi mua về, bạn rửa sạch cạo vỏ. Khi gọt bạn chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng, sấu sau khi gọt đến đâu ngâm tới đó tránh để sấu bị thâm vỏ. Ngâm trong nước muối loãng khoảng từ 10-15 phút vớt ra để ráo nước.
- Sau khi cạo xong bạn rửa sạch lại lần nữa, dùng dao nhỏ khía quanh quả sấu theo hình xoắn ốc chú ý thật khéo léo để sao cho phần vỏ sấu không bị đứt ra khỏi hạt và việc làm như vậy sẽ giúp cho quả sấu nhanh ngấm đường hơn.
- Khía xong sấu bạn cũng nên ngâm vào nước muối loãng luôn tránh bị thâm.
- Để cho sấu giòn hơn, bạn chuẩn bị một nồi nước sạch to bắc lên bếp đun sôi, cho sấu vào chần qua cho tới khi quả sấu ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Bạn cũng không nên chần quá lâu tránh tình trạng làm nhũn sấu. Chần xong bạn đổ ra rá cho ráo nước. Lưu ý bạn phải để sấu thật ráo nước bởi nếu sấu không ráo nước là nguyên nhân lọ nước sấu ngâm của bạn bị nổi váng và lên men nhanh hơn.
Bước 2: Ngâm sấu
- Sau khi để thật ráo nước, bạn bắt đầu xếp sấu vào lọ. Cứ xếp một lớp sấu bạn lại rải một lớp đường lên trên, cứ làm liên tục cho tới khi hết sấu và đường là xong. Bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh lại và để nơi khô ráo khoảng 1 ngày cho đường tan hết và sấu ngấm vào đường. Lúc này, lượng đường nhỏ chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy.
- Bạn chắt hết phần nước đường đã tan ra một chiếc nồi, cho thêm một chút muối và đun sôi lên, đập dập khoảng 1 củ gừng cho thơm. Đun sôi và đợi khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để cho nước trong nồi nguội hẳn rồi đổ lại vào bình thủy tinh.
- Chờ khoảng 4-5 ngày là bạn có thể lấy sấu dùng ngay được rồi. Mỗi khi uống, bạn chỉ cần múc vài quả ra cốc, thêm chút nước lọc và vài viên đá là có thể thưởng thức ngay rồi.
Dinh Dưỡng
Một vài công thức đồ uống giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Lợi ích của việc uống nước sấu ngâm đường
Sấu có rất nhiều công dụng trong việc trị nhiệt miệng, háo khát, tăng cường tiêu hóa và chữa ho. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai, sấu còn rất hữu ích giúp trị nôn nghén.
Lời kết
Ngày hè oi bức, đi học hay đi làm về có ly nước sấu mát lạnh sảng khoái là mọi mệt mỏi tan biến hết. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay thôi và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp Xưa nhé!