Mận là một loại quả được rất nhiều người yêu thích vào mỗi mùa hè ở miền Bắc. Những quả mận to tròn, chín đỏ mọng nước, chua ngọt dễ ăn. Khi chúng ta đã quá quen với món mận chấm muối ớt hay mận dầm, tại sao không thử làm món siro mận chua ngọt vừa giải khát lại có thể để được lâu? Hãy cùng đón xem công thức làm siro mận mà Bếp xưa chia sẻ dưới đây nhé!
Siro mận chua ngọt
Nguyên liệu
- 2 kg mận
- 1 kg đường vàng
- 1 – 2 muỗng canh muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mận
- Chọn mua mận, bạn chọn mua những quả mận to, tròn đều, vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía và chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ bởi đây là những quả mận mới được hái. Không chọn những quả mận có đốm đen, hoặc dập nát. Tùy theo sở thích của bạn, nếu thích uống chua bạn có thể chọn những quả còn hơi cứng,còn nếu muốn uống ngọt thì bạn nên chọn những quả mềm.
- Mận mua về bạn mang rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn vớt mận ra 1 cái rá và để ráo nước.
- Tiếp theo, bạn lấy dao thớt, bổ dọc mận theo cuống làm đôi hoặc ba tùy theo kích thước của quả mận.
- Mận thái xong, bạn cho vào 1 cái âu lớn rồi đổ đường vào, cho đường theo tỉ lệ 2:1, ướp mận với đường trong khoảng thời gian từ 4-6 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì mận sẽ càng ngấm hơn.
Bước 2: Nấu siro mận
- Khi đường đã tan hết và ra nước, bạn sẽ mang đi nấu thành siro. Bắc nồi lên bếp, đổ cả phần mận và nước đường đã tiết ra vào nồi, đun thật nhỏ lửa khoảng 20 phút trên bếp đến khi mận mềm ra, nước chuyển màu đỏ sệt lại thì bạn tắt bếp.
- Để siro thơm ngon hơn bạn có thể vớt phần mận ra cái chảo khác, tiếp tục sên thành đến khi mận dèo, thành mứt mận. Phần nước siro và mận bạn phải để cho nguội rồi mới đổ vào lọ thủy tinh. Bạn đem lọ siro vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Dinh Dưỡng
Một số thức uống khác bạn cũng nên thử
Giá trị dinh dưỡng có trong quả mận
Mận là loại quả giàu chất xơ, không có chất béo và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giúp kiểm soát được lượng đường trong máu, tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ và còn hỗ trợ giảm cân, cải thiện thị lực.
Lời kết
Như vậy, món siro mận đã được hoàn thành rồi. Siro mận sau khi ngâm sẽ rất đặc, bởi vậy mỗi khi uống, bạn nên múc ra 1 ít, pha thêm nước lọc và chút đá lạnh là có thể thưởng thức ngay rồi. Ngày hè oi bức, chỉ cần uống cốc siro mận chua ngọt bổ dưỡng này là có thể dập tan cơn khát. Bếp chúc các bạn thành công với món siro mận này nhé!