Đổi khẩu vị với nộm gà xé phay thanh mát

Nộm gà xé phay – món ăn ngon, thanh mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Những món kho, chiên rán đôi khi làm bữa cơm gia đình trở nên nặng bụng hơn. Hãy thử đổi khẩu vị với nộm gà xé phay để có một bữa cơm thanh mát, nhẹ bụng nhưng vẫn mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà nhé.  

Cách chế biến của nộm gà xé phay không hề cầu kì. Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp của gia đình bạn đã có thể chế biến ngay nộm gà xé phay cho những người thân yêu.

nộm gà xé phay
Nộm gà xé phay thanh mát, dễ ăn

Gà luộc ngọt thịt được xé miếng vừa ăn, trộn đều với hành tây giòn, rau thơm và gia vị đậm đà khiến cho nộm gà xé phay trở thành món ăn hấp dẫn và cuốn hút ngay từ những miếng đầu tiên. Những ngày nắng nóng của mùa hè rất thích hợp để thưởng thức món ăn này. Hãy thử làm ngay nộm gà xé phay bằng công thức đơn giản dưới đây của Bếp Xưa nhé!

Đổi khẩu vị với nộm gà xé phay thanh mát

Gà ngon, ngọt thịt trộn cùng với hành tây, rau thơm và gia vị sẽ là món ăn nhẹ nhàng, không nặng bụng nhưng vẫn đem lại hương vị thơm ngon trên từng miếng nộm. Với những nguyên liệu không cầu kì và có sẵn trong căn bếp của gia đình, hãy thử làm nộm gà xé phay ngay bằng công thức dưới đây nhé.
Chưa có đánh giá
Thực hiện 1 hour
Loại Món Nộm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 3
Dinh dưỡng 80 kcal

Nguyên liệu
  

  • ½ con
  • 11 củ hành tây
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt chỉ thiên
  • 20 g hành phi
  • 40 g lạc rang
  • 40 g rau răm
  • 30 g húng bạc hà
  • 3 chanh
  • 2 nhánh gừng
  • 1/3 quả cà rốt

Gia vị

  • 1 muôi nước lọc
  • 1 muôi nước mắm
  • 1 muôi đường kính
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ muôi nước cốt chanh
  • ½ muôi giấm
  • 1 muôi sốt gà thái

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nửa con gà.
    Cà rốt rửa sạch, bào sợi.
    Hành tây thái mỏng. Chuẩn bị một chậu nước đá để ngâm hành tây, ngâm đến khi đá tan hết. Ngâm trong nước đá sẽ giúp hành bớt hăng và dễ ăn hơn. Khi đá tan hết thì vớt hành tây ra và để ráo nước.
    Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ.
    Ớt chỉ thiên băm nhỏ.
    Rau răm và húng bạc hà rửa sạch, để tháo nước. Thái khoảng đốt ngón tay sẽ giúp trộn gà dễ và món ăn đẹp hơn.

Luộc gà

  • Cho nửa con gà vào nồi, luộc cùng 2 nhánh gừng và vài lá chanh. Thêm 1 thìa cà phê muối để gà đậm vị. Bật lửa to, đến khi gà sôi thì giảm nhỏ lửa cho gà chín đều.
    Khi gà chín thì vớt ra, để nguội.
    Khi gà nguội thì lọc lấy thịt và xé sợi. Da gà có thể cắt sợi.

Pha gia vị trộn gà

  • Cho vào 1 tô lớn nước lọc, đường, muối rồi khuấy đều để đường và muối tan đều.
    Thêm tiếp vào tô nước mắm, sốt gà thái, nước cốt chanh, giấm rồi trộn đều để hỗn hợp tan hết.

Trộn gà

  • Cho hành tây, cà rốt, ớt sừng vào tô lớn. Cho thêm 1/2 gia vị trộn gà và trộn đều hỗn hợp.
  • Đổ ½ gia vị trộn gà còn lại vào phần gà vừa xé. Trộn đều để gà ngấm gia vị. (Tô trộn gà và tô trộn hành tây là 2 tô riêng)
  • Sau khi gà đã ngấm gia vị thì đổ hỗn hợp hành tây vừa trộn vào gà. Cho thêm lá chanh, rau răm, ớt rồi tiếp tục trộn đều. (Nguyên liệu có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình)
  • Khi hỗn hợp gà đã đều, gia vị đã ngấm thì món ăn đã hoàn thành. Ngừng trộn và trình bày gà ra đĩa. Rắc thêm một chút lạc rang và hành phi để món ăn thêm thơm ngon.

Lưu ý

  • Luộc gà vừa chín tới, không nên để lâu sẽ làm mất vị ngon của gà.
  • Khi trộn gà chỉ nên trộn nhẹ tay, không nên bóp mạnh để tránh làm nát các nguyên liệu.
  • Nên ngâm hành tây với nước đá để hành bớt hăng và dễ ăn hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 98mgCalcium: 17mgVitamin C: 4mgVitamin A: 174IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 129mgCholesterol: 1mgCalories: 80kcalMonounsaturated Fat: 3gPolyunsaturated Fat: 2gSaturated Fat: 1gFat: 7gProtein: 4gCarbohydrates: 3gIron: 1mg
Từ khoá nộm gà xé phay
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Sau khi hoàn thành nộm gà xé phay có màu tươi ngon hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được từng miếng gà ngọt thịt, quyện cùng với hành tây giòn nhưng không bị răng, thêm chút thơm ngon của rau thơm, cà rốt. Tất cả được hòa quyện cùng gia vị đậm đà, ăn một miếng là nhớ mãi. Hãy thử ngay món ăn thơm ngon này nhé, chúc bạn thành công với công thức của Bếp Xưa.

>>>>> Xem thêm: Cách làm gà cay phô mai béo ngậy

Cách làm gà cay phô mai béo ngậy
Gà cay đậm vị, tan chảy qua từng thớ thịt. Phô mai béo ngậy, kéo sợi ăn kèm với thịt gà mềm chính là điểm hấp dẫn của gà cay phô mai Hàn Quốc. Hãy thử ngay món ăn này bằng công thức vừa nhanh vừa đơn giản dưới đây của Bếp Xưa nhé!
Xem cách làm

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.