Miễn dịch trong cơ thể con người đóng vai trò quyết định đến khả năng nhiễm bệnh và sức chống chịu của mỗi người. Đặc biệt khi dịch bệnh covid đang hoành hành, việc nâng cao miễn dịch càng có ý nghĩa quan trọng. Dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Dưới đây là 5 thực phẩm nâng cao miễn dịch mẹ hãy tăng cường bổ sung trong màu dịch này để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
Dinh dưỡng hợp lý – điều kiện tiên quyết để bảo vệ bản thân và gia đình trong đại dịch
Sự bùng nổ của đại dịch Covid 19 trên toàn cầu và trong nước, đòi hỏi các gia đình phải tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Mục tiêu của dinh dưỡng trong giai đoạn này là làm sao đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể, để không bị sụt cân, chống suy dinh dưỡng, đồng thời bổ sung thêm các chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Đầu tiên bạn cần ghi nhớ rằng một chế độ dinh dưỡng cân bằng là mỗi bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: Tinh bột (cơm, khoai, mì…), chất béo (dầu mỡ), chất đạm (thịt, cá), vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả, thực phẩm bổ sung). Ngoài ra cần bổ sung đủ nước 2 lít/người mỗi ngày (nước lọc, súp, canh).
Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm có tác dụng cao trong việc nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa virus gây bệnh cúm dưới đây.
Tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị mà từ lâu còn được xem là vị thuốc khả năng năng tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh cúm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người sử dụng tỏi hàng ngày thì khả năng nhiễm bệnh cúm thấp hơn nhóm không sử dụng. Ngoài ra khi bị mắc bệnh, việc sử dụng tỏi đều đặn cũng giúp làm giảm mức độ nặng của triệu chứng cũng như rút ngắn thời gian điều trị.
Tỏi chứa một hợp chất tên là alliin. Khi tỏi được ép, giã hoặc nhai, thì hợp chất này chuyển thành allicin. Allicin cũng là hợp chất chính trong tỏi. Khi đi vào cơ thể, chúng nhanh chóng chuyển sang hợp chất có chứa lưu huỳnh khác. Hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, ví dụ virus gây cảm cúm thông thường.
Cách sử dụng tỏi để phát huy hiệu quả tốt nhất là tỏi cần được giã nát, đập dập ra và ăn sống. Nếu muốn nấu, bạn đập dập hoặc nghiền ra và giữ 10 phút trước khi nấu ăn, việc này giúp ngăn chặn việc làm thất thoát đi các chất có tác dụng dụng phòng bệnh của tỏi do nhiệt độ cao.
Khi nấu ở nhiệt độ cao, một phần công dụng của tỏi sẽ bị giảm sút. Để bù đắp điều này, bạn có thể tăng cường một lượng tỏi lớn hơn mỗi khi chế biến trong bữa ăn. Một số cách chế biến để giữ lại tối đa công dụng tốt cho sức khỏe của tỏi:
– Xay, giã, đập dập hoặc cắt tỏi thành lát mỏng trước khi bạn ăn. Cách làm này giúp làm tăng lượng allicin trong tỏi trước khi chúng trôi xuống dạ dày.
– Bạn hãy đợi sau 10 phút rồi mới chế biến tỏi đã nghiền hoặc cắt lát.
– Hãy tăng lượng tỏi dùng hàng ngày, nhiều hơn 1 tép tỏi/người mỗi ngày
Gừng
Gừng có đặc tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Gừng cũng giúp giảm đau, giảm cảm giác buồn nôn và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Từ xưa nay, gừng đã được sử dụng để phòng ngừa và chữa bệnh tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, đau nhức đầu, nôn, kích thích tiêu hóa, giải độc. Sử dụng gừng mỗi ngày cũng có tác dụng kháng khuẩn, cải thiện lưu thông máu. Vì vậy, gừng được xem là loại gia vị có khả năng tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh, nhất là các bệnh đường hô hấp hiệu quả.
Cách sử dụng rất đa dạng. Bạn có thể dùng như gia vị trong bữa ăn, hoặc làm các đồ uống như trà gừng, trà gừng, chanh, sả, nước giải khát gừng mật ong…
Hoa quả
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C góp phần tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào trong toàn hệ thống miễn dịch. Nói cách khác, vitamin C làm tăng cường sự vững chắc, dẻo dai của hàng rào miễn dịch đồng thời chống oxy hóa, từ đó chống lại các mầm bệnh trong cơ thể.
Các loại quả chín là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào nhất, đặc biệt là các loại trái cây có múi như như cam, quýt, chanh, bưởi. Ngoài ra chúng còn có trong hầu hết các loại trái cây khác như ổi, đu đủ, các loại dưa… Vitamin C được đào thải hàng ngày nên cần cung cấp cho cơ thể thường xuyên. Mỗi người nên ăn 300-400g quả chín mỗi ngày.
Rau củ
Loại thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức đề kháng và chống lại các mầm bệnh. Một số loại rau xanh được khuyến cáo sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày như: Súp lơ, cải bắp, ớt chuông, bông cải xanh, cải bó xôi và các loại rau có lá màu xanh. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình.
Sữa chua
Sữa chua chứa lượng lợi khuẩn lớn, giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh. Bạn có biết hệ tiêu hóa khỏe mạnh quyết định 80% sức đề kháng của cơ thể con người. Bởi chỉ khi bộ phần này khỏe mạnh, có thể mới có thể hấp thụ dinh dưỡng tối ưu, đồng thời ngăn ngừa các căn bệnh. Sữa chua cũng cung cấp nguồn vitamin D lớn, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
Hãy dùng 2 hộp sữa chua mỗi ngày. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà, đồng thời bổ sung thêm bằng trái cây và mật ong để tăng cường các chất tăng cường hệ miễn dịch.
Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống rất giàu chất chống oxy hóa, trong đó, epigallocatechin gallate và EGCG là những chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, còn EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh còn cung cấp nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T.
Hãy sử dụng trà xanh như một loại đồ uống hàng ngày, nhưng nên sử dụng sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả nhất.
Lời kết
Trên đây là 5 thực phẩm nâng cao miễn dịch. Hãy ghi nhớ chúng avf thường xuyên bổ sung trong các bữa ăn để tăng cường sức khỏe cả nhà, chống dịch bệnh covid hiệu quả bạn nhé.