Cơm nguội làm món ăn vặt này, chồng thì thích mà con lại càng mê

Rất nhiều gia đình thường xuyên nấu cơm thừa, sau đó đổ đi vì không thích ăn lại cơm cũ. Điều này dẫn đến tình trạng cơm thừa gạo thiếu, một điều rất tối kỵ đối với một gia đình văn minh, ăn uống vừa đủ và không được lãng phí. Vậy trong mùa hè này, tại sao bạn không tranh thủ làm món ăn vặt cực ngon từ cơm nguội dưới đây nhỉ, vừa tận dụng cơm nguội và đảm bảo tất cả mọi thành viên ai cũng thích mê.

Món ăn mà chúng tôi muốn bạn tận dụng cơm nguội để chế biến dưới đây chính là cơm khô rang nước mắm đường tỏi ớt. Món này để ăn vặt uống cùng nước ngọt hoặc bia ướp lạnh thì vô cùng tuyệt vời.  

Cách làm như sau

Cơm nguội bạn dồn lại cất vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khi nắng to thì đem phơi. Bạn cũng có thể phơi thành nhiều mẻ nếu vài ngày lại có thừa cơm. Khi cơm khô cong thì dồn lại làm 1 mẻ.

Sau khi cơm phơi đủ số lượng, bạn đã có thể thực hiện món cơm khô rang nước mắm được rồi.

Nguyên liệu cho món ăn gồm: Cơm nguội phơi khô; Dầu ăn, nước mắm, tỏi ớt băm nhỏ, đường.

Bước 1: Pha hỗn hợp nước nước mắm đường cùng gia vị

Thành phần của hỗn hợp này gồm: Nước mắm, đường, tỏi băm nhỏ, mỗi thứ số lượng bằng nhau. Ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ tùy khả năng ăn cay mà cho nhiều hoặc ít hơn. Bạn nên sử dụng ớt không cay hoặc ít cay cho số lượng nhiều một chút để có màu đẹp hơn mà trẻ con cũng có thể ăn được. Tất cả cho vào bát và trộn đều.

Bước 2: Chiên cơm

Đổ dầu vào chảo, số lượng lớn đủ làm ngập cơm. Đun dầu sôi, cơm chiên vàng giòn, đến khi cơm nở giòn màu trắng đục và nổi lên thì bạn vớt ra để ráo dầu. Chú ý lân làm mỗi lần một ít thôi để cơm có diện tích nở giòn được hết, đồng thời ngăn ngừa tình trạng cơm bị cháy.cho vào đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 3: Trộn cơm chiên cùng hỗn hợp nước mắm, đường, gia vị

Sau khi đã chiên hết cơm, bạn sử dụng một chiếc chảo khác, đun nóng rồi đổ tất cả cơm chiên vào. Tiếp tục bạn rưới hỗn hợp nước mắm cùng gia vị đã pha sẵn (nên rưới từ từ, nêm nếm nếu vừa rồi thì dừng lại, không nên cho vào hết một lần vì sẽ không điều chỉnh được độ mặn nhạt của món ăn). Khi gia vị đã vừa vặn, bạn đảo đều đến khi mắm đường tỏi ớt và cơm quyện lại với nhau thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn múc cơm ra đĩa để nguội hẳn, lúc này hạt cơm đạt độ giòn và thơm bùi nhất. Bạn có thể mang ra cho cả gia đình thưởng thức, hoặc cho vào một chiếc hộp sạch, cất đi để ăn dần.

Gợi ý

Nếu ở bước chiên xong cơm, bạn không muốn ăn theo kiểu trộn với hỗn hợp nước mắm như trên, thì có thể áp dụng cách trộn đường. Cách làm như sau:

Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, bật lửa vừa, cho 1 chén nước vào chảo cùng 3 muỗng đường. 

Trong quá trình đó bạn đồng thời chuẩn bị: 1 nhánh gừng làm sạch, cắt sợi nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh. Sau khi nước đường sôi lên và hơi sánh lại thì thêm 2 thành phần này vào. Tiếp tục nấu cho đến khi gừng chuyển sang màu trong, không còn màu đục nữa thì đổ cơm đã chiên vàng vào. Đảo đều tay trong khoảng 3 – 5 phút cho cơm ngấm đều đường rồi tắt bếp.

Đổ món ăn ra mâm hoặc khay, dàn đều và dùng muỗng ép chặt để cơm có độ dày vừa phải. Để yên cho món ăn nguội rồi cắt khúc vừa ăn.

Đây chính là món cơm nguội khô chiên giòn trộn đường, hay còn gọi là cốm làm từ cơm nguội “huyền thoại” gợi nhớ tuổi thơ của rất nhiều người đấy.

Món ăn đơn giản thế này nhưng nếu bạn mang ra cho mọi người thưởng thức cùng nước ngọt, bia lạnh thì hết xẩy.

Lời kết

Trên đây là món ăn vặt ngon làm từ cơm nguội, đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Từ nay khi cơm thừa, đừng vội vã bỏ đi hoặc để cơm bị bốc mùi trong nồi. Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy cho tất cả cơm vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh.Có rất nhiều món ngon làm từ cơm nguội, sao chúng ta lại bỏ đi một cách vô cùng lãng phí, phải không?

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.