Giỏ Hàng

Chọn dưa leo: Trái cong hay thẳng, màu xanh đậm hay nhạt tốt hơn?

Mùa hè là mùa dưa leo (dưa chuột) lên ngôi. Những vườn dưa trĩu quả hay những sạp rau bày đầy dưa nhìn vô cùng kích thích. Dù đã ăn rất nhiều, tuy nhiên bạn đã biết cách chọn dưa leo chuẩn chỉnh nhất chưa? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây để xem bạn đã quan niệm đúng được bao nhiêu phần trăm nhé.

Nên mua trái màu xanh sáng hay xanh thẫm?

Khi mua dưa leo trước hết bạn cần nhìn vào màu sắc vỏ dưa. Thông thường bạn sẽ thấy có hay loại màu đó là màu xanh trắng và màu xanh thẫm. Thực tế, dưa leo trưởng thành tự nhiên, được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời sẽ có màu xanh đậm. 

Trong khi đó có những loại dưa được bón nhiều phân, bón chất kích thích hoặc trồng trong nhà kính. Những quả này ít có điều kiện tiếp xúc với tinh hoa nắng mưa của đất trời, thời gian thu hoạch ngắn nên thường sẽ có màu nhạt hoặc màu xanh trắng.

Do đó khi mua dưa chuột bình thường (không kể những giống dưa mà bản thân chúng đã có màu xanh lục đậm toàn thân hoặc màu trắng), bạn nên chọn những quả có màu xanh càng đậm và càng đều càng tốt. Đó sẽ là những quả giòn và ngọt hơn. 

Nên chọn dưa leo cong hay thẳng?

Dưa leo được trồng bình thường do ảnh hưởng của các điều kiện ngoại cảnh như nhiệt độ, ánh sáng, thời tiết và quá trình sinh trưởng tự nhiên sẽ phần nào có những trái bị cong. 

Tuy nhiên nếu một thúng dưa mà tất cả đều thẳng tắp thì bạn cũng nên cân nhắc, bởi rất có thể chúng được bón chất kích thích. Chất kích thích giúp những trái dưa lớn nhanh hơn, đồng đều hơn về kích cỡ, hình dạng, thời gian thu hoạch ngắn hơn. Dù vậy chắc chắn với các bà mẹ thông thái, ít ai chấp nhận chọn mua những trái dưa ngon nhưng ít nhiều có chất kích thích.

Lưu ý

Ở trên là bí quyết để bạn chọn được trái dưa an toàn hơn chứ không có nghĩa bạn nên chọn những trái dưa cong. Bình thường, một quả dưa ngon thì có hình dáng thẳng, thuôn dài đều hai đầu, không hoặc ít bị vẹo. Những quả này non, đặc ruột, ăn giòn, ngọt hơn những quả dưa leo có dáng tròn. Những quả nào quả cong vẹo vọ có thể là bị côn trùng đốt, còn quả có hai đầu to và thắt đáy ở giữa là những trái già, hạt to và nhạt.

Vậy làm sao để chọn được những trái dưa vừa thẳng vừa an toàn?

Một mẹo để bạn có thể vừa chọn được những trái dưa ngon và an toàn là hãy quan sát cả thúng dưa. Nếu trong đó có xen lẫn cả những trái bị cong, điều đó phần nào cho thấy khả năng đây là những trái dưa được trồng trong điều kiện bình thường, không sử dụng chất kích thích. Khi đó bạn cứ lựa chọn những quả thẳng nhất về ăn thôi.

Nhìn vào phấn và rốn dưa

Rốn dưa (phần hoa dưới đáy quả) là nơi rõ ràng để bạn phân biệt dưa tươi, vừa mới hái hay dưa đã để lâu. Những cuống hoa này sẽ rụng đi sau 1 ngày hái xuống

Do đó, những trái dưa có những bông hoa đã khô còn bám chặt thì đó là những quả tươi, vừa hái. Hoa càng tươi chứng tỏ trái càng mới.

Ngoài ra, nếu những trái dưa còn cuống hoa và có cả lớp phấn trắng mỏng bên ngoài vỏ thì không còn nghi ngờ gì nữa, đó đích thị là những trái dưa tươi mới. Bạn cần chọn ngay kẻo lỡ.

Mẹo chọn dưa leo nếp

Dưa chuột nếp là loại dưa có mùi thơm đặc trưng, vô cùng kích thích vị giác. Tuy nhiên, thường các mẹ chỉ mua được dưa chuột nếp nhờ “ăn may”, bởi không có nhiều đặc điểm rõ ràng để phần biệt dưa nếp và dưa thường. Dẫu vậy bạn cũng có thể căn cứ vào một vài dấu hiệu nhận biết dưới đây để tăng xác suất may mắn của mình nhiều hơn nhé.

-Dưa nếp là giống dưa thuần chủng của Việt Nam nên trái không quá to. Dưa chuột nếp thường có vỏ màu xanh sáng, các đường gân dọc màu trắng nổi rất rõ ràng. Trái dưa leo nếp còn có nhiều gai, dáng ngắn hoặc hơi thuôn dài, chiều dài từ 16 -20cm, trọng lượng từ 140-160g.

Để biết chính xác hơn, bạn có thể bẻ thử một quả. Nếu thấy mùi thơm đặc trưng thì đó đích thị là dưa leo nếp rồi. Dưa leo nếp có cùi dày, ít hạt, ăn giòn, ngọt, lại rất thơm nên làm món gì cũng rất tuyệt. Chỉ cần cắt ra chấm muối hoặc ăn kèm trong bữa cơm như một loại rau sống cũng vô cùng lý tưởng.

Lời kết

Trên đây là cách chọn dưa leo để tìm ra những trái ngon ngọt và an toàn. Hi vọng với vài mẹo nhỏ như trên, bạn đã bổ sung vào số tay kinh nghiệm để mua được những trái dưa ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.