Chè mè đen là món tráng miệng không chỉ thơm ngon mà lại thanh lọc và bài trừ độc tố cho cơ thể. Đặc biệt người lớn tuổi và phụ nữ mang thai được khuyến khích dùng món này thường xuyên. Cách nấu cũng rất đơn giản và nhanh chóng cho những ngày các chị em bận rộn. Bổ sung món chè hấp dẫn này vào thực đơn gia đình bạn ngay nhé.
Mè đen là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, cụ thể là hàm lượng sắt, canxi, kẽm, photpho, magie… Góp phần giúp cơ thể phòng chống các loại bệnh như tiểu đường, rối loạn giấc ngủ và loãng xương. Đây còn là thực phẩm làm đẹp da, mượt tóc dành cho chị em phụ nữ.
Chè mè đen thanh nhiệt giải độc cho cả gia đình
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Dĩa
- Chén
Nguyên liệu
- 100 gram mè đen
- 500 ml nước dừa tươi
- 50 gram bột sắn dây
- 2 nhánh gừng tươi
- 100 gram đường phèn
- 50 gram đậu phộng
- 1 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế mè đen và đậu phộngMè đen và đậu phộng nên ngâm nước để loại bỏ các tạp chất có trong những nguyên liệu này. Sau đó cho vào rổ cho mè và đậu phộng thật ráo nước.Bắt chảo lên bếp, làm nóng sau đó cho mè đen vào đảo đều với lửa vừa. Đến khi mè có mùi thơm tự nhiên và nổ lách tách thì tắt bếp. Cho mè ra dĩa cho nguội.Tiếp tục làm nóng chảo rồi cho đậu phộng vào rang cùng 1 muỗng cafe muối. Đảo đến khi đậu phộng vàng thì tắt bếp, để nguội bóc vỏ và giã nát.Gừng cạo vỏ, rửa sạch và xắt lát mỏng.Khi mè rang đã nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 500ml nước dừa tươi. Xay đến khi hỗn hợp mịn thì lọc qua rây lấy phần nước mè.
- Nấu chè mè đenBắt nồi lên, cho 300ml nước lọc, 50gram bột sắn dây vào khuấy đều tay ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại cho thêm gừng xắt lát và 100gram đường phèn vào đến khi nước sôi lại cho nước mè đen vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa và có thể cho thêm đường tùy khẩu vị sau đó tắt bếp.
- Thưởng thức thành phẩmCho chè ra chén, rắc đậu phộng giã lên mặt và thưởng thức.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Ẩm thực Việt Nam vốn nổi tiếng với các món chè thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Đây là những món ăn vặt được các tín đồ “hảo ngọt” mê mẩn. Nào là chè trôi nước để cúng tổ tiên, ông bà vào những ngày rằm. Hay chè đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, chè hạt sen, dừa non…Dù là các món tráng miệng nhưng lại hấp dẫn các món ăn chính đâu nhé!
Lời kết
Chè mè đen với vị ngọt thanh, béo béo, thơm nồng và sánh mịn tạo cảm giác thật dễ chịu. Món này có thể ăn nóng vào những ngày mùa đông se lạnh hay ăn cùng vài viên đá. Cơ thể sẽ thanh nhiệt và tràn đầy năng lượng chỉ với một chén chè béo ngọt này.