Cải thảo xào nhạt nhẽo, thêm một bước này cải vừa giòn vừa ngọt, hạn chế ra nước

Cải thảo là loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều người không thực sự ưa chuộng vì cho rằng loại rau này khi xào nấu rất nhạt nhẽo. Theo đầu bếp, sở dĩ như vậy là vì khi xào, bạn đã cho trực tiếp vào chảo mà bỏ qua một bước quan trọng nữa. Đó là bước gì? Hãy cùng tìm hiểu bước  này để món cải thảo xào thêm giòn ngọt, đậm đà và hạn chế ra nước nhất nhé.

Sơ chế cải thảo

Cải thảo cần được tách các bẹ ra rồi rửa sạch. Sau đó, bàn dùng dao thái thành khúc vừa ăn. Bạn nên thái riêng phần bẹ và lá. Phần bẹ lâu chín hơn sẽ được nấu trước, phần lá nên cho vào sau, như thế cải mới chín đều và mềm đều từ bẹ đến lá. Nếu bạn cho vào cùng một lúc, phần lá bị chín quá sẽ trở nên nhũn, ra nhiều nước, trong khi phần bẹ có khi vẫn còn cứng.

Cách xào cải thảo đến hạn chế ra nước và ngọt đậm đà

Đầu tiên, bạn không nên cho cải vào chảo dầu để xào luôn, mà cần thực hiện bước quan trọng là chần. Đun một nồi nước sôi và bỏ thêm 1 thìa muối. Cho bẹ cải vào chần trong khoảng 30 giây rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Tiếp theo cho lá cải vào chần trong vài giây, khi nước sôi lại thì vớt ra và cũng cho vào tô nước lạnh cùng với bẹ. Tiếp đó bạn nhanh chóng vớt ra rổ và để ráo.

Mục đích của bước này là giúp cho cải thảo chín sơ. Làm được bước này, khi cho vào xào sẽ rút ngắn được thời gian cải tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao. Điều đó vừa hạn chế ra nước, vừa giúp cải giữ màu tự nhiên và vị ngọt đậm hơn.

Tiếp đó bạn cho hành hoặc tỏi đập dập vào phi thơm. Bạn có thể xào với dầu ăn cũng được, nhưng kinh nghiệm là bạn nên xào với mỡ lợn. Mỡ sẽ giúp món ăn có vị ngậy hơn và mùi vị cũng sẽ đậm đà hơn.

Đặc biệt chú ý khi cho cải thảo vào, bạn cần vặn lửa thật to để xào trong thời gian ngắn nhất có thể. Lửa nhỏ sẽ kéo dài thời gian xào trên bếp, làm cải tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, chúng sẽ bị nhũn, ra nhiều nước và chuyển sang màu đậm không đẹp mắt. 

Khi cải gần chín, bạn nêm nếm gia vị như muối, bột ngọt. Ở bước này, bạn chú ý cho thêm một thìa giấm trắng và một thìa dầu hào. Đây là hai loại gia vị rất quan trọng. Giấm giúp cải trắng và giòn hơn, còn dầu hào sẽ làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn.

Đảo đều để cải ngấm gia vị, sau đó có thể tắt bếp. Yêu cầu thành phẩm: Cải chín mềm vừa, bẹ không bị cứng nhưng cũng không quá nhũn, màu sắc tự nhiên. Cải tiết ra ít nước và giữ được vị ngọt đậm đà.

Lời kết

Như vậy để xào cải thảo ngon, màu sắc đẹp và có được vị ngọt hấp dẫn, có 3 bước quan trọng bạn cần nhớ: Chần cải trước khi xào; xào trên lửa lớn trong thời gian ngắn; nêm thêm ít giấm trắng và dầu hào. Hi vọng sau khi đọc xong bài này, món cải thảo xào của bạn sẽ không còn nhàm chán mà luôn chinh phục được các thành viên khó tính nhất.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.