Giỏ Hàng

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn, bền bỉ và tiết kiệm

Nồi áp suất là dụng cụ nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, vừa giúp tiết kiệm tối đa thời gian nấu, mà còn giúp món ăn ngon hơn, giữ lại được nhiều nhất các vitamin và khoáng chất. Vậy cách sử dụng nồi áp suất như thế nào để an toàn và bền bỉ nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nồi áp suất hoạt động như thế nào?

Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao. Khi nấu, nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra. Điều này khiến cho hơi nước đạt bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn điểm sôi ở điều kiện tiêu chuẩn (nghĩa là sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C). Nhờ đó nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn giữ được độ ẩm và nhanh mềm hơn rất nhiều. 

Thậm chí sau khi nước sôi và tắt bếp mà bạn không xả hơi, không mở nắp, nước trong nồi vẫn đạt 100 độ C hoặc hơn. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng nấu tối đa.

Có 2 loại nồi áp suất phổ biến, loại thứ nhất (đời cũ) sử dụng van quả tạ và loại thứ 2 thuộc thế hệ mới hơn, sử dụng van nhảy.

Đối với nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa, quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Còn nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp.

Muốn lấy thức ăn khỏi nồi, bạn buộc phải xả hơi hoặc đợi nồi nguội, không còn hơi thì mới có thể mở nắp an toàn.

Làm sao để sử dụng nồi áp suất an toàn

Chỉ sử dụng khi nồi không bị nứt vỡ hay biến dạng

Nồi áp suất với tính chất sử dụng áp suất cao, hơi nước cực nóng, vì vậy bạn cần sử dụng nồi còn nguyên vẹn, không méo mó, nứt vỡ và có thể đóng chặt nắp trước khi nấu. 

Những nồi không còn lành lặn, trong quá trình nấu, hơi nóng bên trong nồi có thể thoát ra ngoài qua các khe nứt gây bỏng

Lưu ý về lượng nước tối đa và tối thiểu

Nồi áp suất cần sử dụng nước để nấu. Tuy nhiên lượng nước cần vừa phải và bạn không đổ quá 2/3 dung tích nồi để có đủ không gian cho hơi nước bốc lên. Lượng nước quá nhiều có thể dẫn đến hư hại nồi, thậm chí có thể dẫn đến những sự cố nguy hiểm ngoài ý muốn.

Về lượng nước tối thiểu: Đối với nồi van quả tạ, phải cho ít nhất 1 cốc nước khi nấu. Đối với nồi van nhảy, lượng nước phải có ít nhất ½ cốc nước khi nấu.

Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng vì mỗi loại nồi sẽ có giới hạn về lượng nước khác nhau. Mặt khác mỗi loại thực phẩm cũng thường được nấu với lượng nước nhất định, do đó bạn đừng bỏ qua những thông tin quan trọng này.

Không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi

Nồi áp suất cần một không gian nhất định để hơi nước hoạt động tốt nhất. Do đó khi cho thức ăn, bạn cần biết cân đối, không bao giờ được để đẩy thức ăn trong nồi. Cụ thể, bạn có thể tham khảo lượng thức ăn có thể để vào nồi áp suất trước khi nấu như sau để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

– Đối với thức ăn như rau, thịt, cá: Không được để nhiều hơn 3/4 nồi.

– Đối với ngũ cốc như gạo, ngôi: Không được để hơn 2/3 nồi.

– Đối với các loại súp, đậu lăng, đậu Hà Lan: không được nhiều hơn 1/2 nồi.

Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất

Không bao giờ được mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm. Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp. Có 2 cách đơn giản để bạn giảm áp suất trong nồi:

Phương pháp tự nhiên nhất: Tắt bếp và để nguội trong nhiệt độ bình thường. Khi nồi nguội, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng từ 10 đến 20 phút.

Phương pháp giảm áp suất nhanh: Kéo nút xả áp trên nắp, khi đó hơi nước sẽ xả mạnh, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái trong vài phút. Khi bạn không nghe thấy hơi nước xì ra nữa, tức là áp suất trong nồi đã không còn và bạn có thể mở nồi.

Lưu ý

Sử dụng nồi áp suất để uopws và đảo qua thức ăn trước khi ninh nhừ

Một số món bạn cần ướp và đảo sơ qua trước khi nấu để thức ăn thơm hơn, đậm đà hơn. Lúc này, để tiết kiệm dụng cụ và thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để ướp và đảo như nồi bình thường, chỉ cần đừng đậy nắp là được.

Khi nước sôi, giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiết kiệm năng lượng

Khi nước trong nồi đã sôi, bạn nên hạ lửa xuống mức thấp nhất. Hơi nóng trong nồi áp suất sẽ luôn luôn được duy trì giúp thức ăn nhanh chính, nhanh mềm hơn mà không cần  mất nhiều năng lượng.

Tắt bếp để thức ăn chín nhừ

Khi nước sôi trong một thời gian nhất định, bạn tắt bếp mà không xả van, mở nắp, thì nhiệt độ trong nồi vẫn đạt 100 độ C hoặc hơn trong hàng chục phút sau đó. Do vậy, bạn có thể đun đến khi gần như thì có thể tắt bếp để nguyên nồi như trên. Cách này sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu nấu nướng.

Lời kết

Trên đây là cách sử dụng nồi áp suất an toàn. Hãy ghi nhớ ngay những bí quyết như trên để tiết kiệm thời gian, nấu nướng và kéo dài tuổi thọ của nồi tối đa bạn nhé.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.