Cách sử dụng các loại hành có thể bạn chưa biết

Hành là gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều loại hành khác nhau và mỗi loại sẽ có cách sử dụng phù hợp, giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng và hấp dẫn.

Hành tây tím

Hành tây trắng và hành tây tím đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó, hàm lượng chất chống oxy hóa là nhiều hơn cả. Chính vì vậy loại này ăn sống là tốt nhất. Đặc biệt, hành tây tím có vị ngọt nhẹ, mùi không bị nồng và gắt, vì vậy cũng dễ để ăn sống. Chúng là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món bánh kẹp như hamburger, sandwich. Ngoài ra bạn có thể sử dụng chúng trong nhiều món salad, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn.

Hành ta tím

Hành ta có 2 loại, một loại là hành tím, loại khác là hành trắng. Cả hai loại đều có các sử dụng tương tự nhau. Chúng là gia vị để ướp thịt, cá, phi thơm, xào nấu thức ăn

Tuy nhiên hành ta tím có vị thơm hơn, vì vậy giá cả thường đắt hơn so với hành trắng. Ngoài ra, hành tím thường có củ chắc, giòn và mùi ít nồng hơn, nên cũng thường được sử dụng trong các món như ngâm giấm, muối chua, ngâm mắm ăn sống…

Hành tây trắng

Hành tây trắng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chúng lại có vị ngọt nên trở thành nguyên liệu hấp dẫn cho nhiều món xào, chiên, nướng. Ngoài ra hành tây trắng sau khi được khử mùi và khử vị cay nồng cũng thường được sử dụng trong các món nộm, gỏi. Chúng cũng có thể được chần sớ hoặc dùng sống, ăn với những món có nước thật nóng như phở, bún…

Hành lá

Là loại rau gia vị phổ biến hàng đầu trong các gia đình Việt Nam, có lẽ không ai không biết cách sử dụng hành lá. Đối với các món ăn như canh, bún, phở, nhiều bà nội trợ có sở thích cho thật nhiều hành lá. Bởi vì ngoài giúp món ăn thơm ngon và ngọt hơn, hành lá còn tạo màu, giúp món ăn thêm sinh động hấp dẫn. Tuy nhiên, để hành ngon, ngọt và không bị dai, bạn nên thái ngắn. Hành lá cắt khúc chỉ nên dành cho các món kho, xào.

Hành paro

Hành paro hay hành boa rô, người ta còn gọi là tỏi tây, đây là một loại gia vị có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Chúng là loại hành có thân thẳng đứng, là dẹt giống như lá tỏi, tuy nhiên, chúng rất to, khoảng gấp 4 lần cây hành ta vào to gấp đôi cây tỏi ta.

Chúng có vị ngọt dịu, mùi không hắc như hành và tỏi ta. Vị của chúng cũng ngọt và giòn hơn. Bạn có thể sử dụng hành paro như một loại rau gia vị như hành lá bình thường. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng để làm nguyên liệu chính cho các món xào như xào thịt bò, xào rau củ, xào mực. Ngoài ra hành paro cũng có thể sử dụng cho các món salad.

Hành tăm

Hành tăm là loại hành với củ nhỏ, chỉ bằng khoảng ngón tay út, màu trắng. Loại hành này phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Chúng có vị ngọt và cay, mùi hăng nồng. Người miền Trung thường sử dụng trong các món như gà kho, cá kho, các món hấp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng loại hành này như một loại hành khô gia vị bình thường.

Lời kết

Trên đây là cách sử dụng các loại hành có thế bạn chưa biết. Như vậy dù là loại gia vị quen thuộc, tuy nhiên hành có rất nhiều loại khác nhau. Sử dụng đúng mỗi loại cho từng trường sẽ giúp món ăn hấp dẫn và chất lượng hơn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.