Cách bảo quản hành tỏi lâu dài, để cả năm không hỏng

Hành tỏi là gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên việc bảo quản không đúng cách có thể khiến chúng mọc mầm, gây lép và nhanh hỏng. Vì vậy hãy học ngay cách bảo quản hành tỏi lâu dài dưới đây để dù mua số lượng lớn và dùng cả năm vẫn không bị hư hóng nhé.

Cách bảo quản tỏi

Để bảo quản tỏi đúng cách, trước hết bạn cần phải biết cách lựa chọn tỏi khôn ngoan. Nên chọn củ rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Bóp nhẹ các tép tỏi để đảm bảo không có nhánh nào bị lép, khô héo hay có hiện tượng mốc. Tép tỏi cần căng mọng, có màu sáng bóng, những nhánh có màu xám hoặc ngả vàng là sắp hỏng hoặc sẽ không có mùi thơm.

Tỏi sau khi mua về cần được bảo quản trong túi lưới. Bạn có thể tìm mua những túi lưới ở các siêu thị. Chúng giúp ích rất nhiều cho việc bảo quản cũng như giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Với các mắt lưới thưa, túi lưới giúp lưu thông không khí, khiến tỏi không bị ẩm, mốc, dễ hư hỏng. Nếu không mua túi được túi lưới, bạn cũng có thể chọn mua tỏi ở các siêu thị. Ở đây chúng đã được cân và đặt sẵn trong các túi lưới rồi.

Sau khi cho vào túi lưới, bạn cần đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hoặc tốt nhất bạn nên treo lên điều này giúp hạn chế thấp nhất tỏi bị chạm vào bề mặt giá đựng làm không khí kém lưu thông bên dưới. Sự lưu thông không khí tốt và không gian khô thoáng giúp hạn chế tối đa vi khuẩn không tấn công hoặc tạo độ ẩm lý tưởng kích thích tỏi mọc mầm.

Cách bảo quản hành

Để bảo quản hành lâu dài, trước hết bạn cần chọn hành chất lượng tốt. Nên chọn những củ hành chắc, đều, không có những nhánh quá nhỏ. Củ hành không bị ướt, không có những đốm mềm. Vỏ hành già, có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.

Dụng cụ bảo quản hành phải đảm bảo độ lưu thông không khí để giữ cho hành luôn được khô ráo. Vì vậy kỵ nhất là việc bạn bảo quản hành trong túi ni lông, túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản vì chúng sẽ khiến hành nhanh bị thối, mốc.

Bạn có thể bảo quản hành trong túi lưới, rổ nhựa và đặt ở nơi thoáng khí trong nhà bếp. Bạn không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao và cũng không để trong tủ lạnh.

Trong quá trình bảo quản, bạn cần kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy bất kỳ củ nào có dấu hiệu bị thối, mềm, thay đổi màu sắc thì cần bỏ ngay. Đặc biệt nếu thấy hành bị chảy nước, bạn nên lấy ra, phơi ở nơi thoáng gió hoặc có ánh nắng. Lau sạch dụng cụ bảo quản trước khi cho vào bảo quản lại.

Tóm lại, trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ phòng như sau: 

– Cho hành vào túi lưới, rổ hay các dụng cụ có lỗ ở phía dưới đáy để đảm bảo độ lưu thông không khí.

– Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và thoáng mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 10 – 15 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 10 độ C hoặc cao hơn 20 độ C sẽ khiến hành nhanh hỏng hơn.

– Kiểm tra hành thường xuyên,, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.

Lời kết

Trên đây là những cách bảo quản hành tỏi lâu dài. hành tỏi là gia vị không thể thiếu trong công việc bếp núc mỗi ngày. Vì vậy, áp áp dụng ngay những bí quyết như trên để luôn có những củ hành tỏi chất lượng, phục vụ cho việc nấu nướng bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.