xôi gấc

Cách nấu xôi gấc dẻo ngon, màu đẹp bằng nồi cơm điện cho những ngày Lễ Tết

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Chính vì vậy, ngày Tết ở Việt Nam thường ngập tràn sắc đỏ rực rỡ và không thể thiếu đĩa xôi gấc đỏ tươi trên mâm cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có chiếc chõ để đồ xôi. Vì vậy, hôm nay Bếp Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách đồ xôi gấc với nồi cơm điện nay tại nhà nhé!

xôi gấc

Xôi gấc

Xôi gấc được nhiều người ưu chuộng bởi sắc đỏ tươi tắn của những hạt gấc béo ngậy và độ dẻo thơm của hạt gạo nếp. Đồ xôi không quá khó nhưng để món xôi gấc thành quả vừa dẻo thơm, đẹp mắt thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau đây.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Xôi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 271 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi cơm điện

Nguyên liệu
  

  • 250 gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 100 gram gấc chín
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa
  • 50 gram cơm dừa nạo sẵn
  • 20 gram mè rang

Gia vị: Đường, muối, rượu trắng

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vo gạo nếp và ngâm gạo với 1 chút muối khoảng 15 – 20 phút.
  • Phần ruột gấc bạn lấy ra bát con rồi thêm vào 1 muỗng nhỏ rượu trắng và vài hạt muối. Trộn đều rồi để riêng.
  • Khi gạo đã ngâm đủ thì đổ ra rá để thật ráo nước.
  • Tiếp theo, trộn gấc với gạo. Khi trộn, bạn nên bóp phần thịt gấc, đảo đều để gạo nếp ngấm màu gấc. Đợi 5 phút cho gạo nếp ngấm màu.

Bước 2: Đồ xôi

  • Nếu nồi cơm có giá hấp, bạn có thể đổ phần gạo nếp vào giá hấp, thêm nước vào nồi rồi cắm điện, bật nút nấu.
  • Nếu nồi cơm không có giá hấp, bạn cần trải 1 lớp lá chuối ở đáy nồi rồi mới đổ gạo vào. Dàn đều gạo rồi đổ nước sôi xâm xấp mặt gạo. Cắm điện và bật nút nấu.
  • Với cả 2 cách trên, sau khi nấu xôi được khoảng 8 – 10  phút, bạn dùng muôi để đánh đều phần xôi cho xôi được chín đều, tránh cho xôi bị chỗ khô, chỗ nhão.
  • Khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì bạn ấn lại nút Cook để nồi nấu thêm 1 lần nữa. Sau khi nồi nhảy sang chế độ Warm lần 2 thì xôi đã chín.
  • Bạn có thể cho thêm đường và nước cốt dừa vào theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Đảo đều cho xôi ngấm đều nhé.
  • Khi xôi đã chín, bạn cho xôi ra đĩa rồi rắc thêm dừa tươi hoặc mè rang lên ngay khi sôi còn nóng.
  • Nếu xôi dùng để cúng, bạn có thể cho dừa nạo vào khuôn rồi cho xôi vào, đóng ra xôi ra đĩa và rắc thêm chút mè rang.
    xôi gấc

Dinh Dưỡng

Calories: 271kcalCarbohydrates: 34gProtein: 10gFat: 20gSaturated Fat: 7gPolyunsaturated Fat: 6gMonounsaturated Fat: 6gSodium: 6mgPotassium: 997mgFiber: 15gSugar: 1gVitamin A: 1IUVitamin C: 1mgCalcium: 86mgIron: 13mg
Từ khoá xôi gấc, xôi gấc đỏ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món xôi ngon khác gợi ý cho bạn

Xôi sườn cay
Mỗi khi mùa đông về, xôi sườn cay luôn là món ăn được người dân thủ đô lựa chọn. Một bát xôi dẻo, nóng hôi hổi, khói bốc lên  được rưới lên bởi một chút nước thịt đậm đà, cùng vài miếng sườn rim cay cay ngọt ngọt, một chút dưa góp ăn kèm thực sự mê đắm trong tiết trời se se lạnh của Hà Nội.
Xem cách làm
xôi sườn cay
Nấu xôi đậu phộng nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi cho bữa sáng
Xôi là món khoái khẩu của bao thế hệ trong gia đình nhưng bạn ngại nấu bởi chiếm nhiều thời gian. Cuộc sống ngày càng tiến bộ, tại sao không tận dụng nồi cơm điện nhà nào cũng có. Nhưng không phải là nấu cơm trắng mà nấu xôi đậu phộng lạ miệng nhưng ngon nhức nhối đấy. Thử ngay chờ chi với món ăn sáng đúng chuẩn ngon – bổ – rẻ này.
Xem cách làm

Giá trị dinh dưỡng có trong xôi gấc

Gạo nếp có nhiều chất sắt cũng như vitamin C và axit folic nên cực kỳ có lợi trong việc chống lại bệnh thiếu máu. Gấc cũng được khuyến khích cho những người có mức cholesterol cao hơn bình thường cũng như những người có tiền sử gia đình bị cholesterol cao.

Lời kết

Món xôi gấc không quá khó để thực hiện đúng không các bạn? Hãy trổ tài và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp ngay ở mục bình luận nhé. Chúc các bạn thành công!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.