Nhắc đến ẩm thực Việt thì không thể nào không nhắc đến món bún bò Huế, món ăn được xếp vào hàng tinh hoa ẩm thực xứ cố đô. Bún bò Huế vang danh gần xa với hương vị đậm đà, tinh tế, được nhiều tờ báo về văn hóa và ẩm thực quốc tế xếp vào hàng ngũ những món ăn nổi tiếng của thế giới. Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã từng phải thốt lên rằng: “Bún bò Huế là món “súp” ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức!”.
Bên cạnh bún nước, bún bò Huế khô cũng đặc biệt ngon không kém, nếu bạn đã quen vị bún nước thì hãy thử đổi gió với món bún khô nào. Bepxua có sẵn công thức làm bún bò Huế khô giới thiệu cho các bạn đây, mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm bún bò Huế khô
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Nồi áp suất( nếu có)
Nguyên liệu
- Thịt bò: bắp bò, sườn bò, gân bò
- 200 gram rau muống
- 200 gram hoa chuối
- 80 gram sả cây
- 10 gram hành tím
- 2 quả chanh
- 1 củ hành tây
- ¼ trái thơm
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau thơm, ớt…
Gia vị
- ⅔ muỗng canh muối hạt
- ⅔ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1+⅔ muỗng canh mắm ruốc Huế
Các bước thực hiện
- Cho vào nồi 2l nước lọc, đun sôi lăn tăn thì cho hành tím và ½ muỗng canh muối vào đun sôi. Nước sôi cho thịt bò vào trụng 5-10 phút, vớt bọt. Thịt săn lại thì vớt ra rửa sạch lại.
- Cho vào nồi hầm 2,5l nước lọc rồi cho sườn, bắp bò đã trụng sơ; thơm; sả cây đã đập dập và hành tây vào. Thêm 1 muỗng canh đường phèn, ⅔ muỗng canh muối hạt vào hầm. Đối với nồi áp suất hầm 30 phút, còn nếu hầm bếp lửa thì hầm 60 phút.
- Cho vào nồi khác 500ml nước lọc, 1 muỗng canh mắm ruốc Huế khuấy tan rồi nấu lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp, để lắng lấy nước trong.
- Vắt 1 quả chanh vào thau pha nước lạnh. Rau muống và hoa chuối bào sợi, cho vào thau nước lạnh đã vắt chanh ngâm cho rau tươi giòn. Các rau khác rửa sạch, để ráo
- Sau khi đã hầm mềm bò, vớt nguyên liệu ra để riêng. Bắp bò xắt lát.
- Múc 400ml nước hầm bò (khoảng 3 vá to) cho vào nồi nhỏ, cho tiếp ⅔ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ⅔ muỗng canh mắm ruốc Huế, 1 muỗng canh sa tế vào khuấy đều. Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm vào nồi khuấy đều, nấu sôi 2-3 phút để làm sốt.
- Chế nước hầm bò ra một nồi khác, chắt lấy nước trong từ nồi nước mắm ruốc vào khuấy đều. Cho lần lượt bún và rau muống, hoa chuối vào trụng sơ.
- Cho bún ra tô, gắp rau trụng, rau sống vào tô, xếp thịt bò và chan sốt gia vị lên. Vắt thêm chút chanh, thêm chút ớt vào tô trộn đều. Múc nước hầm bò ra chén, thêm chút tiêu xay tùy khẩu vị để ăn kèm bún rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn bắp bò hầm nên chọn bắp trước, có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát. Phần thịt ở bắp trước của bò mềm, có nhiều mỡ hơn và vị bò đậm đà, thích hợp để làm các món hầm hoặc om với nước sốt.
- Chọn gân bò có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng là gân bò tươi. Nếu thấy gân bò có màu sắc bất thường như màu vàng thì có thể con bò đó đã bị bệnh và được tiêm kháng sinh. Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.
- Chọn sườn bò loại có cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ. Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
Dinh Dưỡng
Bepxua cũng đã từng hướng dẫn cách nấu bún bò Huế nước, các bạn xem ở đây nha.
Mặc dù có hơi nhiều công đoạn và mất chút thời gian nhưng công thức làm bún bò Huế khô vẫn đơn giản và không mất nhiều công sức lắm đâu nè. Những ngày cuối tuần hoặc những dịp lễ Tết, hội họp, các bạn hãy trổ tài làm món ăn hấp dẫn này chiêu đãi gia đình và bạn bè xem, chắc hẳn mọi người sẽ rất vui vì được ăn một món ngon như vậy từ chính tay bạn làm đấy. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Bepxua thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều công thức mới lạ và các mẹo vặt bếp núc khác nhé.