Thịt gà là một trong những loại thịt phổ biến và được ưa chuộng nhất. Với hương vị thơm ngon, kết cấu mềm ngọt và giá trị dinh dưỡng cao, thịt gà đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn đa dạng, từ các món truyền thống đến các món hiện đại. Nói không ngoa rằng thịt gà là nguồn cảm hứng bất tận cho các đầu bếp và những người yêu thích ẩm thực.
Đối với việc chuẩn bị món ăn trong gia đình, chúng ta thường ưu tiên những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo ngon bổ dưỡng. Để đổi món với thịt gà, Bepxua sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn mới lạ, độc đáo mà bạn có thể dễ làm tại nhà. Mời bạn cùng tìm hiểu món súp nui gà xé với Bepxua nhé.
Cách nấu súp nui gà xé
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 1,8 kg thịt gà
- 500 gram nui
- 200 gram nấm rơm
- 80 gram hành tím
- 1 củ cà rốt
- 1 củ sắn
- 1 củ hành tây
- 1 trái bắp vàng
- Hành lá, ngò, giá, hẹ
- 1 muỗng canh bột mì
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe muối hạt
- 1 muỗng canh muối hạt
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh hạt nêm
Các bước thực hiện
- Sơ chế gà: chà muối cho sạch da, làm sạch lòng gà, bóp sạch nhớt mũi họng gà, chà chanh khử mùi hôi rồi rửa sạch lại. Cắt gà làm đôi.
- Cho vào tô nước lọc, 1 muỗng canh bột mì khuấy đều. Nấm rơm gọt chỗ dơ, cho vào tô nước bột mì ngâm 10 phút rồi rửa sạch lại, chẻ đôi nấm to.
- Hành tây, hành tím lột vỏ. Cà rốt, củ sắn bào vỏ. Bắp bỏ vỏ. Hành ngò bỏ gốc. Cho rau củ vào thau ngâm nước muối rồi rửa sạch lại. Cà rốt, củ sắn xắt miếng to. Bắp xắt khúc dày 2cm.Hành tím xắt lát. Giá hẹ rửa sạch.
- Cho vào nồi 3,5l nước lọc, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường phèn rồi cho hành tây, bắp, cà rốt, củ sắn vào nồi hầm 20 phút với lửa nhỏ cho ra nước ngọt.
- Thêm 1 chén nước lọc vào nồi rau củ rồi cho gà vào luộc 25-30 phút, lật gà trong lúc luộc cho gà chín đều.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho hành tím vào phi vừa vàng thì tắt bếp trút ra chén.
- Cho 2l nước lọc và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi khác đun nóng, dầu nóng cho ½ muỗng cafe muối và nui vào luộc nui khoảng 10-12 phút( gia giảm tùy theo loại nui). Nui mềm thì vớt nui ra xả lại nước lạnh, rưới 2 muỗng canh dầu hành phi vào trộn đều để nui bóng và không bị dính.
- Sau khi gà chín thì vớt gà ra để bớt nóng rồi xé thịt gà thành miếng vừa ăn. Vớt bỏ hành tây trong nồi rồi cho nấm rơm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe muối hạt vào đảo đều nấu thêm 5 phút thì tắt bếp, cho gốc hành lá vào.
- Xếp thịt gà ra dĩa, thêm hành phi và ngò rí tùy thích. Cho giá, hẹ, nui, thịt gà vào tô rồi chan nước súp vào, thêm hành ngò, ớt, tiêu xay, hành phi, chanh… tùy ý và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn các củ có kích cỡ nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng nhẵn mịn, phần cuống tươi xanh và cuống càng nhỏ thì càng mọng nước, ít xơ.
- Không nên chọn củ có vết nứt, vết lõm do dập trên thân, những củ sẽ rất dễ bị hư thối.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt gà như mì gà xào chua cay, gà lúc lắc, gà áp chảo, gà hầm sả, gà tiềm, gà om bia, cà ri gà, phở gà, gà nấu khóm….
Súp nui gà xé thơm ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là vào những ngày trời mưa, tiết trời se lạnh giá. Còn gì hạnh phúc hơn khi gia đình mình cùng quây quần bên nhau thưởng thức món súp ấm áp sau những giờ phút bận rộn. Bepxua chúc bạn làm thành công món ăn này và luôn có những bữa ăn thật ngon lành vui vẻ nha.