Cách nấu nước hàng chuẩn, lên màu đẹp, không lại đường

Nước hàng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên khi nấu tại nhà, nhiều người gặp tình trạng nước hàng bị đông hay còn lại là hiện tượng lại đường. Vậy nguyên nhân vì sao? Cách nấu nước hàng chuẩn, lên màu đẹp, không lại đường thế nào? Bạn cùng theo dõi dưới đây nhé.

Vì sao nước hàng khi nấu có hiện tượng “lại đường”?

Quy trình làm nước hàng là dựa trên nhiệt độ cao để làm biến đổi màu của nước đường. Khi đường tan chảy và bốc hơi nước cùng với tác động của nhiệt độ, chúng sẽ chuyển sang màu sậm dần. Đây gọi là quá trình caramel hóa ở vào khoảng nhiệt độ 170°C. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, một số người khi nấu thấy có hiện tượng nước hàng bị đông (hay là hiện tượng đường vón cục lại). Điều này xảy ra có thể do một số nguyên nhân sau:

– Khi nước hàng có hiện tượng cô đặc và chuyển màu, người nấu cho nước lạnh vào. Cách là này sai hoàn toàn, làm nhiệt độ giảm đột ngột khiến đường bị cô đặc lại.

– Trong quá trình caramel hóa, người nấu không đảo đều tay, nhiệt độ không phù hợp đã dẫn đến tình trạng không mong muốn trên. 

– Một nguyên nhân khác là người nấu thêm vào trong nước hàng các chất phụ gia, bột để tăng độ sánh cho nước hàng làm nước hàng bị đông.

Cách tránh hiện tượng nước hàng bị “lại đường”

Khi trả lời được câu hỏi vì sao nước hàng bị lại đường là gần như bạn trả lời được cách phòng tránh.

Cách quan trọng nhất cần khắc phục mà nhiều người vấp phải, đó là khi bạn đã nấu tan chảy đường ra, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh để chế vào nước hàng. Làm như vậy là bạn lập tức làm hạ nhiệt nhiệt độ tan chảy của đường. Gặp lạnh đột ngột khiến chúng co lại dẫn đến hiện tượng vón cục như đã nói. Hãy sử dụng nước nóng khi chế nước nhé.

Một số yêu cầu khắc để tránh tình trạng “lại đường”

– Khi nấu nước hàng bạn cần chú ý đảo đều tay và liên tục để nước hàng không bị đông hay vón cục.

– Không nhất thiết phải để lửa quá to. Ban đầu bạn có thể đun nước hàng ở nhiệt độ cao để đường nhanh tan. Khi đường tan ra đã bắt đầu kẹo lại thì bạn nên để lửa vừa và khuấy đều tay để tránh cháy xém, nhưng cũng không để lửa quá nhỏ sẽ dẫn đến vón cục.

– Không nên bỏ phụ gia, chất bảo quản hay bột vừa không tốt cho sức khỏe vừa dễ làm nước màu bị đông đặc lại.

– Nước hàng sau khi bị đông thì không thể nấu lại để đường tan ra được nữa. Bạn có thể tận dụng nước đã tan sẵn ra để nấu thức ăn, và lần sau hãy nấu một mẻ thật chất lượng nhé.

Cách làm nước hàng chuẩn, lên màu đẹp, không lại đường

Bạn có thể sử dụng nước nóng hoặc dầu ăn để chế nước hàng đều được, tuy nhiên dùng dầu thì thời gian sẽ nhanh hơn. Tỷ lệ dầu và đường hợp lý nhất là 1:3. Cách làm như sau: 

Cho dầu và đường đúng tỷ lệ vào nồi, đun lửa to vừa cho đến khi đường tan hết. Lúc này, vặn lửa nhỏ và đảo đều tay để tránh nước hàng bị cháy đen. Đảo đến khi bọt trắng nổi đầy, sau đó nước hàng chuyển sang màu nâu đỏ, bạn cho ngay một lượng nước nóng phù hợp vào, khuấy đều, đun một chút nữa thì tắt bếp.

Lời kết

Trên đây là cách nấu nước hàng chuẩn, lên màu đẹp. Áp dụng ngay hướng dẫn như trên, bạn sẽ luôn nấu được những mẻ nước hàng ngon và không bao giờ gặp hiện tượng lại đường.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.