Ngao hấp dứa là món ăn được nhiều người yêu thích món ăn này vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn, trong ngao có chứa nhiều chất giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn bệnh thiếu máu, chống bệnh viêm khớp, ngăn chặn bệnh Alzheimer, điều tiết nồng độ đường trong máu, tốt cho tuyến giáp, giúp răng lợi khỏe mạnh, tốt cho người đang ăn kiêng hoặc đang bị bệnh tim.
Ngao hấp dứa
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi to
Nguyên liệu
- 3 kg ngao
- 2 quả dứa (chọn dứa vừa chín tới)
- 5 củ sả
- 4 quả ớt sừng
- 5 lá chanh
- 1 nhánh gừng
- vài cây rau răm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị 1 chậu nước, đổ vào 1 – 2 thìa muối, cắt thêm 2 quả ớt rồi cho ngao vào ngâm. Ngâm 1 – 2 tiếng cho ngao nhả hết cát rồi đem rửa sạch với nước.
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bổ làm 4 rồi thái lát hình tam giác.
- Sả rửa sạch, bóc bỏ lớp lá già bên ngoài rồi thái lát chéo mỏng.
- Rau răm nhặt gốc, lá úa, già rồi rửa sạch.
- Lá chanh, gừng rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bước 2: Hấp ngao
- Đổ ngao vào 1 nồi lớn. Cho dứa và sả vào cùng lúc, thêm 1 thìa canh đường, ½ thìa cafe mì chính, 1 quả ớt sừng vào đảo đều. Ớt có thể cho thêm hoặc giảm lượng ớt tùy sở thích.
- Chuẩn bị 1 nồi lớn, cho ngao, sả và dứa vào, thêm 1,5 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh bột ngọt, 2 quả ớt sừng (có thể thêm hoặc bớt tùy khẩu vị của bạn nhé) vào rồi đảo đều các nguyên liệu.
- Đổ nước xâm xấp mặt các nguyên liệu trong nồi rồi đặt lên bếp đun lửa to.
- Khi nước trong nồi sôi và ngao đã mở miệng thì bạn dùng muôi đảo đều, đun ngao khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp. Không nên đun ngao lâu vì sẽ làm thịt ngao teo lại, mất nước và không ngon.
- Bỏ rau răm vào nồi, đảo đều lần nữa rồi múc ngao ra.
Bước 3: Pha nước chấm
- Đối với những người thích ăn ngao chấm mắm thì pha mắm theo công thức sau đây:3 muỗng canh nước mắm2 muỗng canh đường1/5 muỗng canh bột ngọt2 muỗng nước cốt chanh1 muỗng canh tỏi ớt gừng băm
- Hoặc pha 1 bát chấm gồm muối, tiêu, ớt, chanh cũng rất ngon đó.
- Bạn cũng có thể gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành
- Múc ngao hấp dứa ra bát lớn rồi thưởng thức ngay thôi. Hấp ngao theo cách này sẽ giữ được vị ngọt và thơm của cả ngao và dứa. Nước canh cũng vô cùng thơm ngon nên bạn hãy ăn kèm trong khi thưởng thức ngao nhé.
Món ăn có ngon hay không tùy thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Bạn tham khảo cách chọn ngao và ngâm ngao sạch cát tại đây.
Món ăn ngon khác với ngao
Lời kết
Mùa lạnh mà được ăn ngao hấp dứa nóng hổi cùng gia đình thì còn gì bằng. Hấp ngao theo cách này sẽ giữ được vị ngọt và thơm của cả ngao và dứa. Lưu lại công thức và vào bếp ngay nha. Chia sẻ thành quả với Bếp Xưa nhé, chúc bạn thành công.