Giỏ Hàng

Mẹo chọn ngao và làm ngao sạch cát cực hay

Ngao (hay nghêu) là món hải sản rất ngon, chế biến được thành nhiều món hấp dẫn. Nhưng nếu chọn phải ngao bị chết, ngao không sạch, khiến món ăn nặng mùi, lạo xạo cát thì thực sự khó chấp nhận. Hãy học ngay cách chọn và làm ngao sạch cát đơn giản dưới đây để món ăn luôn hoàn hảo nhé.

Cách chọn ngao tươi sống ngon

Nếu bạn không để ý, sẽ có không ít những con ngao bị chết “chà trộn” trong rổ ngao sống. Dù vậy chúng cũng rất khó để phát hiện. Ngoài ra cũng có những con ngao gầy, thịt ít, chất lượng không cao. Vì vậy khi chọn ngao trước hết bạn nên chọn những con lành lặn, to, tròn mẩy, cầm nặng tay. Loại bỏ những con bị nứt, vỡ vỏ, những con cầm nhẹ tay hoặc có mùi hôi. 

Một điểm nữa bạn cần lưu ý là chọn những con ngao vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Những con hé miệng có thể đã chết hoặc chất lượng không còn đảm bảo. Bạn cũng có thể dùng tay tách thử vỏ ngao. Nếu ngao nhanh chóng ngậm chặt lại thì chúng còn khỏe. Còn nếu không có phản ứng gì nghĩa là chúng đã chết.

Cách làm ngao sạch cát đơn giản, hiệu quả

Thường thì khi mua ngao về, mọi người sẽ ngâm vào nước với hi vọng chúng sẽ nhả cát ra. Tuy nhiên thực tế, ngao sống trong môi trường nước muối khoảng 5%. Nếu bạn ngâm ngao trong nước sinh hoạt hàng ngày, sẽ không có tác dụng. Ngao sẽ ngậm chặt miệng và còn làm ngao nhanh chóng bị chết.

Vì vậy bí quyết cho bạn là trước khi ngâm ngao, bạn cần pha thêm 1-2 thìa muối. Khuấy tan muối rồi đổ ngao vào. Lúc này vị nước mặn quen thuộc như trong môi trường sống tự nhiên sẽ giúp ngao há miệng ra và nhả cát. Tuy nhiên, cách này sẽ giúp ruột ngao rất sạch, tuy nhiên cần khoảng thời gian khá lâu từ 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát.

Nếu thời gian gấp gáp, bạn cần nấu ngao trong vòng 1 giờ, bạn có thể thực hiện một mẹo khác. Ngâm ngao trong nước muối tương tự như trên.Tuy nhiên, tiếp đó bạn nhỏ vào chậu vài giọt dầu ăn. Để yên chậu trong vòng 1 giờ. Dầu ăn vốn nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên trên. Điều này tạo một lớp màng ngăn không khí lưu thông xuống nước. Môi trường nước lúc này bị thiếu oxy, khiến ngao khó thở. Chúng sẽ há miệng ra và nhả cát. Đây sẽ là cách làm ngao nhả cát rất nhanh. Sau khoảng 1 giờ, bạn đã có thể vớt ngao ra, rửa sạch và chế biến.

Ngoài ra, còn một số cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả bạn có thể áp dụng. 

– Đặt các vật kim loại như dao, kéo, vài cái đinh sắt gỉ vào chậu ngâm ngao. Ngao vốn không ưa mùi gỉ sét, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng há miệng nhả cát. Đối với cách này, bạn có thể tăng thêm hiệu quả bằng cách ngâm cùng với vài quả ớt thái lát. Tuy nhiên bạn nên sử dụng găng tay khi thực hiện vì ớt có thể khiến mắt hoặc da bạn bị nóng rát nếu chạm vào.

– Sau khi ngâm khoảng 1 tiếng, bạn dùng tay khuấy mạnh để rửa trôi sạch cát bên ngoài của ngao ra. Sau đó bạn bỏ vào một chiếc hộp,lắc mạnh một lúc. Điều này tạo cho ngao cảm giác bị “say” giống như say tàu xe. Sau đó bạn đổ nước vào ngâm tiếp. Chỉ một lúc sau cũng sẽ há miệng để nhả hết cát ra.

– Ngâm ngao trong nước ấm, tầm 50 độ C, lưu ý không được nóng hơn mức nhiệt này vì có thể làm ngao bị chết. Lúc này ngao sẽ nhận thấy nguy hiểm. Theo phản xạ tự nhiên, chúng sẽ chúng sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường hấp thụ nước, đồng thời nhả cát ra.

– Một kinh nghiệm làm ngao sạch cát đơn giản khác là bạn dùng nước vo gạo. Lấy nước vo gạo ngân ngập ngao trong vòng 1-2 giờ. Vớt ngao ra bạn sẽ thấy phía dưới đáy rất nhiều sạn cát. Đó chính là cát do ngao nhả ra. Bạn chỉ cần rửa sạch lại và chế biến.

Trên đây là một số kinh nghiệm làm ngao sạch cát hiệu quả. Có thể thấy nếu có chút kinh nghiệm, làm ngao sạch cát nhanh chóng thực sự rất đơn giản. Tuy nhiên nếu chưa nắm được các bí quyết này, dù đã nấu ngao nhiều năm trời vẫn luôn cảm thấy nhọc nhằn với công đoạn làm sạch, phải không bạn?

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

trợ thủ đắc lực giúp bạn

nấu ăn nhanh!

Một số sản phẩm tiện ích sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian nấu ăn. Mỗi một dụng cụ, thiết bị tiện ích đều được Bếp chắt lọc và sử dụng qua trước khi giới thiệu đến mọi người.

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.