Vùng đất Tây Bắc của Việt Nam được ví von như một thiên đường ẩm thực bởi nơi đây sở hữu rất nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn mang đậm nét đặc trưng nơi vùng cao. Nếu đã từng thưởng thức ẩm thực Tây Bắc thì chắc hẳn bạn sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon của những món ăn tuy mộc mạc dân dã nhưng hút hồn vô cùng, không kể đến những món đặc sản chỉ ở Tây Bắc mới có như thắng cố, bê chao, thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp….thì cả món cơm hay món thịt nướng, gà nướng… quen thuộc cũng khoác một vẻ đặc sắc không lẫn vào đâu được.
Nghe hấp dẫn quá đúng không? Nhưng mà bạn không cần phải đến tận Tây Bắc mới có thể thưởng thức được ẩm thực của vùng đất này đâu, bạn có thể tự tay làm món Tây Bắc tại nhà đấy. Bepxua cùng DH Foods sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà nướng kèm theo chẩm chéo- thức chấm đặc sản chuẩn vị Tây Bắc ngay đây.
Cách làm gà nướng Tây Bắc
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 1,7 kg thịt gà
- 5 gram sả
- 5 gram gừng
- 5 gram tỏi
- 5 gram ớt
- 5 gram húng lủi
- 5 gram mùi tàu
- 5 gram ngò rí
- Chanh
- Mật ong
Gia vị
- 10 hạt hạt dổi DH Foods
- 1 muỗng canh nghệ bột DH Foods
- 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc DH Foods
- 2 muỗng canh hạt mắc khén DH Foods
- 2 muỗng canh muối hạt
Các bước thực hiện
- Gà chà rửa chanh muối cho sạch, để ráo sau đó đem gà ép dẹt, xăm đều để khi ướp gà dễ thấm gia vị. Tiếp tục chà chanh khắp để da gà giòn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 7 hạt dổi DH Foods vào chảo rang nóng. Tiếp tục cho 1 muỗng canh hạt mắc khén DH Foods, 1 muỗng canh muối hạt vào rang thơm sau đó cho ra cối giã nhuyễn.
- Cho vào cối hạt 1 muỗng canh nghệ bột DH Foods, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc DH Foods trộn đều.
- Xoa gia vị đều khắp gà, ướp 45-60 phút rồi cho gà vào nồi chiên không dầu nướng( hoặc nướng than). Nướng lần 1 để 160 độ trong 30 phút cho gà chín đều, nướng lần 2 để 180 độ trong 15 phút cho lớp da giò ngon. Bạn có thể tùy chỉnh lại chế độ nướng theo loại nồi chiên của nhà mình cho phù hợp.
- Sau khi nướng lần 2 thì đem gà ra phết mật ong đều da gà rồi cho lại vào nồi đóng lại khi nồi còn hơi nóng để gà ngấm mật ong.
- Làm chẩm chéo: Bắc lại chảo lên bếp, cho 3 hạt dổi DH Foods, ½ muỗng canh hạt mắc khén DH Foods,1 muỗng canh muối hạt vào chảo rang thơm sau đó cho ra cối giã nhuyễn. Sả, gừng, tỏi, ớt và các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào cối hạt tiếp tục giã nguyễn. Cho tiếp ½ muỗng canh hạt mắc khén DH Foods vào trộn đều để chẩm chéo thơm hơn. Cho 2 muỗng canh nước lọc vào trộn đều tiếp cho hỗn hợp quánh lại rồi cho ra chén.
- Cho gà ra dĩa, xé nhỏ chấm chẩm chéo và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon từ gà khác như gà quay phô mai, gà sốt mật ong, gà xào bơ tỏi, gà rán….
Món gà nướng vốn đã rất ngon, món gà nướng thêm vào hương vị Tây Bắc dường như lại càng thơm ngon hơn nữa. Có công thức của Bepxua cùng bộ gia vị đầy đủ chất lượng của DH Foods, bạn đã có thể dễ dàng đem ẩm thực vùng cao vào căn bếp nhà mình rồi. Còn chần chờ gì mà không trổ tài chiêu đãi bản thân những người thân yêu của bạn nào, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên cho mọi người đấy.