Bún bò Huế trứ danh trong bản đồ ẩm thực Việt, bún bò Huế chay cũng không ngoại lệ. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món bún đến từ cố đô luôn dễ dàng làm những người sành ăn hài lòng. Món bún bò Huế chay càng ghi điểm hơn đối với những người ăn chay hoặc thích vị ngọt thuần túy của rau củ.
Món bún bò Huế chay có khá nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều bước từ sơ chế đến thực hiện, tuy nhiên cách làm cũng không hề phức tạp. Mời các bạn cùng xem và thực hành với Bepxua bên cạnh sự trợ giúp đắc lực từ DH Foods để xác nhận nấu một nồi bún bò Huế chay tại nhà cũng thực dễ dàng.
Cách nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu
- 1 quả su su
- 1 quả mướp
- 1 quả bắp
- 2 củ củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- 5 cây sả
- 30 gram hành tím
- 50 gram tàu hủ ky non
- 50 gram tàu hủ ky lá
- 100 gram bò lát chay
- 200 gram nấm rơm
- 200 gram thơm
- Chả quế chay
- Rau ăn kèm, rau răm, chanh
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 2 muỗng canh muối hột
- 3 muỗng canh nước mắm chay
- 2 muỗng canh hạt điều đỏ DH Foods
- 1 túi gia vị nấu bún bò Huế DH Foods
- Tiêu đen xay Phú Quốc DH Foods
Các bước thực hiện
- Củ cải trắng, cà rốt, mướp, su su bào vỏ. Bắp lột vỏ. Nấm gọt sơ. Hành tím bóc vỏ. Rau ăn kèm lặt rồi ngâm rửa sạch hết rau củ. Sả xắt lát cho vào máy xay với hành tím xay nhuyễn.
- Củ cải trắng, cà rốt tỉa hoa, xắt lát. Mướp, bắp xắt khúc. Su su bỏ hạt xắt khúc. Thơm xắt lát. Tàu hủ ky non xắt vừa ăn. Chả quế chay xắt lát. Tàu hủ ky lá xé nhỏ cho dễ chiên. Bò lát chay ngâm mềm rồi xả lại với nước sạch, vắt xả 2-3 lần nước, vắt khô.
- Cho 3l nước lọc vào nồi rồi cho hết các củ quả đã xắt khúc vào, đậy nắp nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ hầm 60 phút.
- Cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho 2 muỗng canh hạt điều đỏ DH Foods vào nấu lấy dầu màu điều, vớt bỏ hạt. Tiếp tục cho hành sả xay vào phi thơm rồi cho bò lát chay và thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào đảo đều 1-2 phút. Cho tiếp nấm rơm vào chảo đảo đều, thêm 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm chay vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho dầu ăn vào chảo khác đun nóng rồi cho tàu hủ ky lá vào chiên giòn gắp ra. Cho tiếp chả chay và tàu hủ ky non vào chiên sơ, gắp ra.
- Cho gia vị nấu bún bò Huế DH Foods vào túi lọc, buộc chặt miệng túi. Mở nắp nồi hầm củ quả vớt củ quả ra, cho túi gia vị bún bò Huế DH Foods vào nồi nước hầm rồi cho thơm, cà rốt, củ cải trắng, 1 muỗng canh muối hột vào đậy nắp nấu sôi 20 phút.
- Sau khi sôi mở nắp nồi hầm vớt túi gia vị ra, cho nấm và bò lát chay đã xào vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh muối hột, 2 muỗng canh nước mắm chay nêm cho nước lèo đậm vị. Nấu sôi rồi tắt bếp.
- Cho bún vào tô, sắp chả chay, tàu hủ ky non, tàu hủ ky lá lên rồi chan nước lèo; thêm rau răm, tiêu đen xay Phú Quốc DH Foods, vắt thêm chanh, thêm rau ăn kèm, nước mắm chay sa tế theo ý thích và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những quả su su tươi, trên quả không bầm dập hay có vết ong châm…
- Để thuận tiện cho quá trình chế biến, nên chọn những quả su su ít khía, khi gọt sẽ dễ và nhanh hơn.
- Chọn những quả su su còn non, vỏ thường bóng mỡ, có thể có nhiều gai. Bạn nên bấm thử vào quả, nếu thấy cảm giác mềm dễ bấm là quả non, còn thấy cứng cảm giác hơi dai thì đó chắc chắn là quả su su đã già.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món bún chay ngon khác như bún riêu chay, bún xào chay, bún chả giò chay, bún măng chay…
Món bún bò Huế chay vừa ngon vừa bổ dưỡng sẽ là món ăn sáng không thể hoàn hảo hơn, đủ cung cấp năng lượng cho ngày mới năng động. Đây cũng là món rất hợp cho những bữa lễ tiệc, họp mặt nhẹ nhàng bên gia đình, người thân, bạn bè. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.