Bên cạnh thịt heo, thịt bò, thịt gà thì thịt vịt với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị độc đáo cũng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều món ăn ngon. Các món ăn từ thịt vịt cũng thường được xuất hiện trong những bữa cỗ, bữa tiệc, đặc biệt hay được chọn vào ngày Tết đoan ngọ vì theo quan niệm dân gian đây là ngày nóng nhất trong năm nên ăn thịt vịt cho mát. Nhiều đấng mày râu trên bàn nhậu cũng xem món vịt là “món tủ” của mình.
Mặc dù ngon và bổ nhưng thịt vịt cũng có một khuyết điểm khiến nhiều người e ngại là mùi hôi đặc trưng khá khó chịu. Tuy nhiên vấn đề đó không còn là vấn đề khi bạn đã gặp được Bepxua. Bepxua sẽ bật mí cho bạn cách sơ chế làm bay sạch mùi hăng hôi của thịt vịt, đồng thời chế biến ra một món cực ngon từ thịt vịt với gừng. Mời các bạn cùng xem cách Bepxua làm món vịt rang sả gừng nhé.
Cách làm vịt rang sả gừng
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1,2 kg thịt vịt
- 30 gram gừng
- 8 cây sả
- Hành lá, ớt
Gia vị
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu hào
Các bước thực hiện
- Thịt vịt lóc xương lấy thịt, xắt miếng vừa ăn. Cho gừng vào nồi nước nấu sôi rồi cho thịt vịt vào trụng săn sau đó vớt ra rửa sạch lại, để ráo.
- Sả xắt 1 ít sả non, còn lại xắt xéo. Gừng xắt sợi to. Hành lá xắt khúc. Ớt đập dập. Cho sả non, gừng vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho thịt vịt đã trụng ra thố, thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, sả xay vào trộn đều ướp 15 phút.
- Cho mỡ vịt vào chảo, đảo lửa nhỏ cho ra mỡ (nếu không ra mỡ nhiều thì thêm dầu ăn). Cho tiếp sả, gừng vào chảo xào thơm rồi cho thịt vịt đã ướp vào lửa vừa 10 phút.
- Nêm 1 muỗng canh nước mắm vào chảo thịt vịt rồi cho ớt vào xào đều 2-3 phút thì thêm hành lá và tắt bếp.
- Cho thịt vịt ra dĩa, ăn cùng cơm nóng kèm rau sống và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nếu chọn vịt sống, bạn nên chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn. Chọn những con vịt có điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, mình vịt béo, ức, phao câu tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt đực thường ngon hơn vịt cái.
- Nếu chọn vịt làm sẵn, bạn nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ. Phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, không nên chọn những con bị loang lổ các vết bầm. Khi ấn tay vào thịt thì sẽ cảm nhận được thịt chắc, đàn hồi.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ thịt vịt như cháo vịt, bún vịt, vịt quay, mì vịt tiềm, vịt nấu chao, vịt kho tàu, vịt cháy tỏi….
Vậy là bạn không cần phải ngần ngại khi muốn chọn thịt vịt để lên thực đơn cho bữa cơm gia đình rồi nè, món vịt rang sả gừng hứa hẹn sẽ đem lại một bữa ăn hết sảy cho cả nhà mình đó. Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, ăn thịt vịt có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, giữ huyết áp ổn định, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp tăng trưởng cơ thể và nhiều lợi ích khác. Một nguồn dinh dưỡng như vậy thì không có lý do để bạn bỏ qua thịt vịt đúng không nào? Hãy thường xuyên bổ sung thịt vịt vào khẩu phần ăn của bạn và gia đình nha.