Cách làm tôm rim mặn ngọt cực hấp dẫn và hao cơm

Tôm rim mặn ngọt không chỉ giúp thịt tôm săn chắc, thơm lừng, mà hương vị nước cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt hài hòa còn vô cùng hấp dẫn. Có rất nhiều cách chế biến món ăn này và dưới đây là một trong những cách đảm bảo cả gia đình bạn phải xuýt xoa mãi không thôi. Cách làm món tôm rim mặn ngọt này như thế nào? Hãy cùng vào bếp với chúng tôi hôm nay nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 200g tôm, hành tím, tỏi, hành lá, ớt, tiêu. Các gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm.

– Pha một tô nước lạnh với 2 thìa giấm/hoặc nước chanh và 1 thìa muối. Khuấy tan rồi cho tôm vào rửa sạch. Sau đó, bạn rút chỉ tôm, cắt bỏ phần đầu, phần đuôi và chân của tôm. Nếu thích thì bạn có thể lột hoàn toàn vỏ tôm đi cũng được. Rửa sạch lại tôm nhiều lần với nước rồi để ráo.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt rồi băm chung với hành tỏi.

Cách thực hiện tôm rim mặn ngọt

Bước 1: Ướp tôm 

Cho tôm đã ráo nước vào tô và ướp cùng với các gia vị sau: 1/2 muỗng cà phê muối hạt, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Bước 2: Thắng nước màu

Cho 1 muỗng canh đường vào chảo và 2 thìa canh nước. Bật lửa vừa rồi dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ xuống, cho 1/2 chén nước vào và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn tắt bếp và đổ nước màu ra một chiếc bát.

Bước 3: Xào tôm

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho hành tỏi ớt đã băm vào. Phi cho thơm, sau đó bạn lần lượt cho vào các gia vị sau: 2 thìa ăn phở nước mắm, 2 thìa ăn phở nước màu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa ăn phở đường. Khuấy đều tất cả các gia vị, hạ lửa nhỏ, nấu sôi để gia vị hòa quyện vào nhau. Cuối cùng bạn cho tôm vào. Đảo đều để nước sốt thấm đầu vào tôm. 

Bước 4: Rim tôm

Tôm sau khi đã thấm đều gia vị, săn chắc lại, bạn cho toàn bộ chén nước màu đã nấu khi này vào. Bật lửa lớn vừa để nước sôi. Đun trong vài phút bạn lại trở mặt tôm một lần để tất cả thấm gia vị và lên màu đẹp. Đun đến khi nước sốt sánh lại là được. Nếu bạn muốn chấm dùng thịt, rau sống, rau luộc thì chỉ cần nước sánh lại là có thể tắt bếp. Còn nếu bạn muốn ăn tôm khô ráo hơn thì có thể đun đến khi nước sệt lại. Cuối cùng, nếu muốn cay thêm chút nữa, bạn cho thêm 1 thìa cà phê tương ớt. Đảo đều lại rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Tôm sau khi rim xong, bạn rắc lên trên 1 thìa hành lá thái nhỏ hoặc vài sợi rau mùi, quả ớt. Thịt tôm rim săn chắc, vị mặn ngọt hài hòa, ăn rất hao cơm. Nước rim tôm bạn có thể cho riêng và một chiếc bát nhỏ dùng để chấm các loại rau như rau luộc, sau sống, rất thơm ngon đậm đà. 

Lời kết

Trên đây là cách làm tôm rim mặn ngọt cực đậm đà hấp dẫn. Nếu đã quá chán với những món tôm rang, tôm luộc truyền thống bạn hãy áp dụng ngay cách rim này để đổi bữa cho cả gia đình nhé, đảm bảo ai cũng sẽ mê tít.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.