Sườn non heo, với phần thịt mềm, mỡ ít và xương sụn giòn tan là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Bạn có thể chế biến sườn non heo thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, từ truyền thống đến mới lạ theo xu hướng hiện đại cho những bữa ăn gia đình hoặc những bữa đám tiệc.
Nếu chọn sườn non heo để lên món cho mâm cơm nhà, chắc hẳn bạn sẽ ưu tiên những món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Bepxua có ngay một món sườn non rất hợp tiêu chí đây. Mời bạn cùng theo Bepxua vào bếp thực hiện món sườn non rim sả ớt nhé.
Cách làm sườn non rim sả ớt
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 1 kg sườn non heo
- 10 gram ớt
- 10 gram tỏi
- 10 gram hành tím
- 80 gram sả bào
- 2 muỗng canh bột bắp
Gia vị
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh tương ớt
Các bước thực hiện
- Cho vào thau sườn non cùng 1 muỗng cafe muối và cho nước nóng vào trụng sơ thịt khoảng 2-3 phút cho sạch mùi tanh rồi vớt thịt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Sả bào cho vào cối giã sơ cho sả mềm, ăn không bị xảm rồi trút sả ra. Cho tiếp tỏi, ớt, hành tím vào giã nát rồi cho 1 muỗng canh nước lọc vào trộn đều.
- Cho vào tô thịt, 1 muỗng cafe muối, nước hành tỏi ớt giã rồi trộn đều. Cho tiếp 2 muỗng canh bột bắp vào trộn đều với sườn để giúp sườn mềm, không bị khô khi chiên.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho sườn vào chiên lửa vừa đến khi vàng đều rồi vớt ra dĩa.
- Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 100ml nước nóng vào khuấy đều làm sốt rim sườn.
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã rửa sạch đun nóng, dầu nóng cho xác hành tỏi ớt vào phi thơm rồi cho sả vào phi vừa vàng và vớt ra.
- Cho sườn chiên và nước sốt vào chảo đảo đều với lửa nhỏ cho sốt ngấm vào sườn, đến khi sốt sệt lại thì cho sả phi vào đảo đều cho sả bám đều sườn thì tắt bếp.
- Cho sườn non rim sả ớt ra dĩa, ăn với cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những miếng sườn non tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Chọn những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ thì nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên, không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.
- Chọn mua sườn (hay bất kỳ loại nguyên liệu tươi sống khác) cuối cùng sau khi đã mua xong các loại rau, củ, quả… để hạn chế thời gian cất sườn trong túi ni lông vì có thể làm sườn bị ôi và các chất độc hại trong túi có thể thấm vào thịt sườn.
- Đối với món rim, nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ và có sụn.
Các bạn có thể tham khảo công thức những món ngon khác từ sườn non heo như sườn kho trứng cút, sườn nấu nấm, sườn sốt me, sườn chiên giòn, sườn rang muối, sườn nướng kiểu BBQ….
Không cần phải nhiều nguyên liệu phức tạp, chỉ sườn non kết hợp cùng những gia vị nơi làng quê cũng đem đến một món ăn chất lượng. Cơm nóng hổi vừa thổi vừa ăn với sườn non, thêm rau salad hay vài lát dưa leo, cà chua thanh mát là đủ ngon hết sảy luôn. Đừng bỏ lỡ món sườn non rim sả ớt trong thực đơn của mình bạn nha.