Cách làm sạch cát trong ốc móng tay hiệu quả

Cũng như nhiều loại động vật thân mềm khác, ốc móng tay chứa rất nhiều cát bên trong. Nếu không biết cách làm sạch, món ăn khi chế biến sẽ vô cùng kém hấp dẫn. Tuy nhiên, với cách làm sạch cát trong ốc móng tay nhanh chóng, hiệu quả dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin mua ốc về để cả gia đình thưởng thức nhé.

Ốc móng tay còn có tên là ốc mã đao, con móng tay. Loài ốc này thuộc họ động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ, hình thon dài. Chúng thường nằm sâu trong lớp đất bùn hoặc cát ở cửa biển, quanh vùng biển gần với các cửa sông lớn. Vì vậy trong mình chúng cũng ngậm đầy đất cát.

Thịt ốc móng tay không chỉ có vị ngon ngọt, giòn dai mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng rất giàu vitamin B12, axit béo Omega-3, sắt, vì vậy sẽ là món ăn ngon miệng và bổ dưỡng đáng để bổ sung trong thực đơn dành cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên nhược điểm của món ăn này là chúng khá nhiều cát. Nếu không có thời gian ngâm và ngâm không đúng cách sẽ không loại bỏ hẳn sạn vì vậy món ăn sẽ kém hoàn hảo. 

Khi làm sạch cát cho ốc móng tay, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Nước vo gạo + muối + ớt

Đây là cách làm sạch ốc móng tay phổ biến và rất hiệu quả. Theo đó, bạn lấy một âu nước vo gạo, cắt vào trái ớt tươi và một ít muối biển, sau đó cho ốc vào ngâm trong ít nhất 1 tiếng. Sự kết hợp giữa nước vo gạo, vị mặn của muối biển tạo môi trường nước giống như môi trường tự nhiên mà ốc sống, cùng với đó vị cay của ớt sẽ kích thích chúng nhả hết sạn cát ra ngoài.

Trong trường hợp không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc móng tay trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước cũng giúp loại bỏ cát trong mình ốc ra ngoài.

Ngâm trong nước ấm

Một cách khác để làm sạch ốc móng tay là ngâm chúng trong nước ấm. Bạn chỉ nên ngâm ốc ở nhiệt độ khoảng dưới 50 độ C thôi. Khi cảm thấy nóng, ốc móng tay sẽ tự bảo vệ mình bằng cách hấp thụ nhiều nước hơn, vì vậy hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, bạn dùng tay khuấy ốc ngược chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ khiến ốc bị chóng mặt và nhanh chóng nhả hết cát còn lại ra ngoài.”

Rạch thân ốc để loại sạch cát

Sau khi mua ốc móng tay về, bạn ngâm khoảng 1 tiếng và rửa thật sạch. Sau đó, bạn sử dụng kéo, cắt từ phần thân dưới của ốc móng tay ngược lên phía trên của chúng khoảng 1 cm. Đây là phần chứa rất nhiều cát. Sau khi cắt, bạn dùng tay miết để cát bong ra, sau đó rửa sạch lại với nước. Đây là cách rất hiệu quả để loại sạch hoàn toàn cát. Tuy nhiên bạn cần phải kiên trì bởi với cách này bạn sẽ làm lần lượt từng con.

Luộc ống móng tay 

Những cách nếu trên chỉ áp dụng đối với việc bạn cần sử dụng mốc móng tay sống để chiến biến các món như lẩu, hấp. Đối với các món ăn khác như nấu canh, xào, bạn có thể luộc chúng lên. Trong quá trình luộc, cho một muỗng rượu trắng để khử sạch mùi thanh của chúng.

Khi ốc chín, bạn gỡ thịt chúng ra, rửa lại với nước thật sạch, Lúc này, cát trong thân ốc sẽ tự động bong hết ra ngoài. Đối với nước luộc, bạn cũng lặng kỹ để loại sạch cát. Lúc này bạn có thể chế biến món ăn theo ý thích.

Lời kết

Trên đây là những cách làm sạch ống móng tay hiệu quả. Nhìn chung, ốc móng tay là một món ăn phải xử lý khá kỹ trước khi nấu. Ngay cả nhiều khi bạn ăn trong nhiều quán ăn, nhà hàng cũng có thể gặp trường hợp ốc chưa được làm sạch cát hoàn toàn. Do vậy, bạn cần kỳ công một chút, như vậy mới mang lại món ngon hoàn hảo cho bữa ăn gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.