Thời tiết trở lạnh mà có món bún cá chấm giòn rụm, thơm ngon để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn phải không các bạn. Món ăn này cũng rất thích hợp để đãi khách hay đổi gió cho gia đình vào mỗi cuối tuần. Hãy cùng Bếp khám phá công thức nhé!
Bún cá chấm
Từng miếng cá phi lê được chiên giòn, chấm mắm cay cay cùng với nước dùng chua thanh, nóng hổi sẽ quyến rũ bất cứ ai dù mới thưởng thức từ lần đầu tiên. Cách nấu món ăn này cũng khá đơn giản, bạn hãy lưu lại ngay nhé.
TRANG THIẾT BỊ
- 1 nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 1 kg cá rô phi
- 1 kg bún tươi
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 3 muỗng canh bột năng
- 4 quả cà chua
- ½ quả dứa
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt
- ½ củ gừng
- 100 gram rau cần (hoặc rau cải)
- 50 gram rau ăn kèm xà lách, ngò rí, mùi tàu, kinh giới, húng, hoa chuối,…
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, bột ngọt,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Chiên cá
- Cá rô phi mua về làm sạch rồi phi lê và thái thành từng miếng. Thêm vào 1 chút hạt nêm, bột nghệ và bột năng rồi xóc lên cho các thấm đều bột và gia vị.
- Xếp cá vào nồi chiên không dầu, xịt 1 lớp dầu ăn lên bề mặt cá rồi bắt đầu chiên cá trong 15 phút với 200 độ C. Sau 15 phút thì lật cá, rồi chiên tiếp 5 phút là cá đã chín giòn rồi.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Trong lúc đợi cá chiên chín bạn có thể sơ chế nguyên liệu khác và nấu nước dùng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi thái miếng nhỏ.
- Rau cần nhặt lá, rửa sạch rồi cắt khúc. Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo.
- Phần đầu và xương cá vừa lọc bạn thêm chút muối và chanh vào rồi rửa sạch để khử mùi.
- Bắc nồi nước lên bếp rồi ninh phần đầu và xương cá để lấy nước dùng.
- Bắc chảo, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành tím. Khi hành đã dậy mùi thì bỏ cà chua và dứa vào xào mềm rồi đổ vào nồi nước dùng.Bạn nên dùng muôi lỗ để vớt đầu và xương cá ra trước khi trút cà chua và dứa vào.
- Nêm gia vị hạt nêm, 1 chút mắm, muối cho vừa miệng. Cuối cùng là thêm chút giấm bỗng cho dậy mùi, đợi nước dùng sôi lại thì thêm rau cần và tắt bếp ngay.
Bước 3: Pha nước chấm và thưởng thức
- Lấy nửa củ gừng, 1 củ tỏi và 1 quả ớt vào cối để giã nát.
- Mắm chấm pha theo tỉ lệ: 9 muỗng nước, 3 muỗng mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh (hoặc giấm) khuấy tan rồi cho gừng, tỏi, ớt vào.
- Xếp bún, cá chiên và rau sống ra từng đĩa riêng. Khi thưởng thức, bạn chấm cá với nước chấm, ăn bún và rau sống cùng nước dùng hoặc thưởng thức theo sở thích của mình.
Dinh Dưỡng
Sodium: 585mgCalcium: 72mgVitamin C: 1mgVitamin A: 10IUSugar: 1gFiber: 4gPotassium: 845mgCholesterol: 125mgCalories: 1155kcalMonounsaturated Fat: 2gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 2gFat: 6gProtein: 59gCarbohydrates: 209gIron: 3mg
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Một số món bún thơm ngon khác bạn không nên bỏ qua
Bún sườn chua
Bát bún sườn chua với vị chua thanh của sấu, vị thơm của dứa hòa quyện cùng nước ninh sườn đậm đà khiến cho cả nhà ăn rồi cứ muốn ăn mãi. Cùng đón xem công thức Bếp xưa chia sẻ dưới đây để trổ tài ngay bạn nhé!
Xem cách làm
Bún bò trộn Nam Bộ
Món bún bò trộn Nam Bộ này đặc biệt ở chỗ không có nước dùng, vì vậy nên những nguyên liệu dùng vẫn giữ được mùi vị riêng của nó. Từ vị chua chua, hơi cay cay đậm đà trong nước chấm chan bún, cảm giác thơm mát của rau thơm và giá đỗ đến miếng thịt bò mềm, ngọt đã được xào chín tới. Tất cả tạo nên một món ăn hài hòa quyến rũ cả những thực khác khó tính nhất.
Xem cách làmGiá trị dinh dưỡng có trong thịt cá rô phi
Cá rô phi là loài cá nước ngọt có chứa lượng protein và các dưỡng chất tuyệt vời. Trong 100 gram thịt cá có chứa khoảng 128 calo, 26 gram protein và hàm lượng vitamin, khoáng chất, niacin, phốt pho, kali,… khá cao.
Lời kết
Chiếc nồi chiên không dầu giúp việc chiên cá và thực hiện món bún cá chấm trở nên quá đơn giản đúng không các bạn? Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!