Top 7 cách lẩu chay thanh đạm cho ngày năm mới

Lẩu chay thơm ngon, thanh đạm sẽ xóa tan cảm giác ngán thịt cá và dầu mỡ ngày Tết. Đặc biệt ngày mùng 1 thưởng thức nồi lẩu nấm hay tiêu xanh chay không chỉ kích thích vị giác. Đồng thời còn mang đến lợi ích cho sức khỏe lẫn ý nghĩa tốt lành dịp đầu năm. Nếu đang phân vân cách nấu, đừng bỏ qua bài viết thú vị sau để tự tin trổ tài của mình nhé!

Lẩu nấm chay

Hiện nay, các món chay ngày càng được yêu thích và thay thế nhiều món mặn. Bởi không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp tâm hồn thanh thản và bình yên. Trong top những món chay ngon, lẩu nấm chiếm được tình cảm của hội sành ăn nhất. Bạn có thể kết hợp ăn kèm bún, mì hay cơm trắng đều ngon miệng và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 200gram đậu hủ non
  • 150gram chả chay
  • Mỗi loại 100gram nấm gồm đùi gà, linh chi, kim châm, đông cô và nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1 bông cải xanh
  • 2 khúc mía lau
  • 10gram hành tím và tỏi
  • 10gram hành lá
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm
  • Gia vị

Cách nấu lẩu:

  • Mía lau rửa sạch, tách vỏ, chẻ làm đôi, bắp lột bỏ vỏ, râu rồi xắt làm hai khúc và chẻ đôi. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa còn bông cải xanh rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Đậu hũ non và chả chay xắt miếng vừa ăn. Các loại nấm và rau ăn kèm ngâm với nước muối rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch và để ráo. Hành tím và tỏi bóc vỏ, xay nát còn hành lá xắt nhỏ.
  • Bắt nồi nước lên, cho bắp và mía lau vào nấu cho ra chất ngọt khoảng 30 phút rồi vớt ra ngoài. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Cho cà rốt và bông cải xanh vào xào sơ rồi cho vào nồi nước nấu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc lẩu ra nồi nhỏ, cho nấm, rau và đậu hũ, chả chay vào dĩa. Khi ăn cùng bún hay mì chay hoặc cơm trắng chấm nước tương có vài lát ớt rất ngon.

Lẩu kim chi chay

Với những tín đồ của món kim chi đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc không thể bỏ qua món này. Vị thơm nức mũi, cay cay của cải ngọt ngon và các loại nấm giòn cùng đậu hũ béo mềm. Những nguyên liệu này sẽ đánh thức vị giác của gia đình bạn ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 200gram đậu hũ non
  • 100gram đậu hũ chiên sẵn
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cải trắng
  • 200gram kim chi chay
  • Các loại nấm mỗi loại 100gram
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram hẹ
  • 200gram cải thảo
  • 10gram tỏi và hành tím
  • Gia vị

Cách nấu lẩu:

  • Các loại nấm sơ chế, ngâm nước muối, xắt miếng vừa ăn rồi để ráo. Cải thảo sau khi sơ chế, xắt khúc vừa ăn, 3 loại củ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt. Đậu hũ xắt miếng vừa ăn cho vào dĩa. Hành tím, tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nát.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn làm nóng rồi cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Cho kim chi chay vào xào, đảo đều rồi cho 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, đường và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào. Sau đó cho ra dĩa rồi đổ nước và các loại củ vào nấu 30 phút cho nhừ ra chất ngọt.
  • Khi nước sôi cho kim chi vào, đảo đều, nêm nếm gia vị lại là có thể múc ra nồi lẩu nhỏ. Mời cả gia đình ngồi vào bàn và thưởng thức món lẩu kim chi chay lạ miệng.

Lẩu chao chay

Nguyên liệu:

  • 1 trái bắp Mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai môn
  • 3 củ hành tím
  • 1 ít ngò rí
  • 1 củ gừng
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 1 bịch đậu hũ trứng
  • 10 viên chao
  • 2 muỗng canh nước chao
  • Nấm: đùi gà, kim chi, đông cô
  • 4 muỗng canh nước cốt dừa
  • Phở tươi
  • Rau ăn kèm
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Nướng sơ hành tây, hành tím và cà rốt để dậy mùi thơm rồi bóc vỏ và cạo sạch. Bắp lột vỏ, bỏ phần râu, xắt khúc nhỏ, ngò rí cắt riêng phần gốc và lá. Gừng xắt sợi, khoai môn gọt vỏ, xắt miếng vuông nhỏ.
  • Bắt nồi nước lên bếp, cho cà rốt xắt miếng, hành tây, hành tím, bắp, gốc ngò và khoai môn vào hầm đến khi mềm vớt ra ngoài.
  • Trong thời gian này, tán nhuyễn chao, tàu hũ ky xắt miếng nhỏ rồi chiên sơ. Cho ít chao tán vào chén nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/4 nước cốt chanh, khuấy đều và cho ớt hoặc sa tế vào. Bạn đã có được chén nước chấm hấp dẫn ăn kèm lẩu rất ngon.
  • Bắt nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng rồi cho gừng vào xào sơ. Cho 2 muỗng canh sa tế vào cùng lượng chao tán nhuyễn còn lại. Nêm 2 muỗng canh đường vào, đảo đều ở lửa riu riu.
  • Cho phần hỗn hợp vừa làm vào nồi nước hầm, đến khi sôi, nêm nếm lại vừa khẩu vị. Cho tàu hũ ky và nước cốt dừa vào, khuấy đều sôi lên lại là tắt bếp.
  • Cho phở đã trụng với nước sôi, rau và nấm sơ chế, rửa sạch ra dĩa. Bắt nồi lẩu lên, rắc ngò rí xắt nhỏ, nhúng nguyên liệu và đậu hũ trứng chấm với nước chấm chao.

Lẩu gà ớt hiểm chay

Khi nghe đến tên món lẩu này, chắc chắn các thành viên sẽ tò mò không biết hương vị ra sao. Những ngày Tết đi đâu cũng nghe mùi thịt, bánh đến ngán ngẩm nồi lẩu nghi ngút khói. Thêm rau nấm và vị cay nồng của ớt hiểm sẽ đánh thức vị giác lại ngay trong 1 nốt nhạc.

Nguyên liệu:

  • 300gram đùi gà chay
  • 100gram bắp ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 100gram bắp non
  • 150gram nấm kim châm
  • 30gram táo đỏ
  • 70gram ớt hiểm
  • 1 củ hành tỏi
  • 1 củ tỏi
  • 800ml nước dừa tươi
  • Rau ăn kèm
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Sơ chế cà rốt, bắp, nấm và rau tương tự như các món lẩu ở trên. Bắp non và táo đỏ rửa sạch, để ráo còn hành tím và tỏi bóc vỏ, xay nát. Bắt nồi lên bếp, cho nước dừa cùng 400ml nước lọc vào rồi cho bắp ngọt, bắp non, cà rốt vào nấu sôi.
  • Đùi gà cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra cho thật ráo dầu. Dùng chảo này, phi thơm tỏi và hành tím rồi cho táo và đùi gà vừa chiên xào. Nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cafe đường, hạt nêm chay và nước mắm chay vào.
  • Khi nước lẩu sôi, cho hỗn hợp vừa xào vào cùng ớt hiểm đã rửa sạch vào. Đến khi tất cả mềm thì thử lại xem vừa khẩu vị chưa rồi tắt bếp.
  • Món lẩu khi ăn cùng cơm, bún, rau, nấm và chấm nước mắm chay rất tuyệt vời.

Lẩu tiêu xanh chay

Nguyên liệu:

  • 100gram tiêu xanh
  • 200gram nấm các loại
  • Rau ăn kèm
  • Bún, mì, cơm
  • 20gram hành lá
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Sơ chế các nguyên liệu, riêng với tiêu xanh sau khi rửa sạch, chừa lại 3 nhánh để trang trí. Còn lại cho vào máy xay nhuyễn cùng ít nước lọc. Hành lá lấy phần gốc băm nhuyễn còn phần lá xắt khúc.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho đầu hành vào xào. Cho tiếp bấm vào xào cùng 1 muỗng canh nước mắm, hạt nêm và đường. Đảo đều rồi cho tiêu xanh xay cùng 2 lít nước vào nấu sôi.
  • Với vài bếp đơn giản là bạn có nồi lẩu tiêu xanh chay ngon và bổ dưỡng.

Lẩu khổ qua chay

Những ngày năm mới cơ thể nạp quá nhiều đồ ngọt hay rượu bia dẫn đến tình trạng nóng trong người. Nồi lẩu khổ qua chay vừa đưa cơm lại thanh nhiệt nhờ nhiều dưỡng chất tốt. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay nấu nhé chị em.

Nguyên liệu:

  • 300gram khổ qua
  • 400gram đậu hũ non
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ sắn
  • Các loại nấm
  • 30gram hành lá
  • Mì, bún
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Đậu hũ xắt miếng vuông, có thể trụng sơ hoặc chiên giòn theo ý thích. Khổ qua xắt miếng mỏng rồi ngâm qua thau nước đá để loại bỏ bớt vị đắng. Các loại củ và nấm sơ chế, xắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, xắt khúc nhỏ
  • Bắt nồi nước lên, cho các loại củ vào nấu 1 tiếng ở lửa liu riu cho ra chất ngọt. Khi mềm vớt ra ngoài, nêm nếm gia vị rồi cho nấm và khổ qua vào. Sau đó, tắt bếp, cho ra nồi nhỏ, thêm hành lá, mở lửa và thưởng thức ngay lúc nóng.

Lẩu Thái chay

Lẩu Thái chay được yêu thích không kém phần lẩu mặn với nhiều topping như đậu hũ, nấm, chả chay. Cách sơ chế nguyên liệu và nấu nước lẩu tương tự món lẩu kim chi. Bạn thay thế bằng gói gia vị lẩu Thái chay có bán sẵn bên ngoài cửa hàng. Chuẩn bị thêm bún hay mì chay sẽ giúp buổi tiệc tại gia thêm phần hấp dẫn.

Lời kết

Trên đây là top 7 món lẩu chay thích hợp để chiêu đãi cả nhà dịp Tết đang đến gần. Hi vọng rằng các bạn sẽ không lúng túng khi chuẩn bị mâm cơm ngày đầu năm. Những món lẩu này bạn có thể nấu vào ngày ngán các món mặn hay rằm đều tuyệt vời.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.