Bỏ túi cách nấu các món canh giải rượu bia hiệu quả

Canh nào giải rượu bia hiệu quả lại dễ nấu đang được các nàng quan tâm trong dịp Tết đến Xuân về. Bởi trong thời điểm đầu năm mới, mọi người xum vầy cùng nhau nâng ly vài câu chúc. Các anh xã dễ bị quá chén dẫn đến cơ thể mệt mỏi ảnh hưởng sức khỏe. Cùng Bếp tham khảo top 6 món canh dân dã nhưng tác dụng giải rượu bia đáng kinh ngạc.

Canh rong biển

Rong biển là thực phẩm chứa Alga alkane giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi. Nhờ vậy thức ăn cũng như chất độc trong thức uống có cồn sẽ tiêu hóa và đào thải nhanh. Không những vậy, vị ngọt của tôm tươi cùng sợi rong biển giòn dai ăn rất ngon.

Nguyên liệu:

  • 200g tôm tươi
  • 1 gói rong biển khô
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Tôm sơ chế, cắt đầu, đuôi, bóc vỏ chất bẩn trên đầu, rút chỉ lưng. Sau khi rửa sạch và để ráo rồi ướp cùng 2 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 hành tím băm nhuyễn.
  • Hành lá xắt khúc nhỏ, gừng xắt lát, rong biển cho vào ngâm 15 phút. Vớt ra cho tí muối vào bóp 1-2 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Cho tôm vào xào săn rồi đổ 400ml nước lọc và gừng vào nấu sôi. Cho tiếp rong biển vào đảo đều, nấu chín, nêm 1 muỗng canh nước mắm vào. Khi canh sôi lại cho 1 muỗng canh hạt nêm và hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Tô canh rong biển nóng hổi ăn kèm cơm trắng sẽ giúp những ai đang say nhanh tỉnh táo hơn.

Canh kim chi

Tùy theo sở thích bạn kết hợp kim chi nấu cùng thịt bò, đậu hũ hay thịt heo. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà mùi vị hấp dẫn còn giúp mọi người lấy lại khẩu vị. Bởi sau cơn say ai cũng có cảm giác mệt mỏi và vị giác bị ảnh hưởng nhiều.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 2 miếng đậu hũ non
  • 200g kim chi Hàn Quốc
  • 200g nấm kim châm
  • 2 nhánh hành Boaro
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Thịt bò sơ chế, xắt lát mỏng, nấm bỏ phần chân, ngâm nước muối rồi rửa sạch và để ráo. Phần cải kim chi vắt nước ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Phần nước cho thêm ít ớt bột Hàn Quốc tạo độ cay và màu đẹp cho món canh. Đậu hũ xắt miếng vừa ăn, hành đập dập và băm nhỏ.
  • Cho thịt bò vào tô, ướp cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe dầu ăn và tiêu xay.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành vào phi thơm. Cho thịt bò đã thấm gia vị vào xào săn ở lửa lớn. Thịt vừa chín tới là tắt bếp, cho ra tô.
  • Sử dụng nồi vừa xào thịt, cho dầu ăn vào rồi thả nấm kim châm vào đảo 3 phút. Đổ nước vào đun sôi rồi cho thịt bò, kim chi và nước vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào rồi tắt bếp. Món canh kim chi chuẩn Hàn giải rượu cực hiệu quả đã hoàn thành.

Canh chua sườn

Tô canh với sườn heo mềm ngọt, nước dùng chua thanh nhẹ rất bổ dưỡng. Không chỉ phù hợp với những ai quá chén mà còn là món đưa cơm. Đặc biệt thời tiết dù nắng nóng hay mưa rào dùng món này cũng tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 600g sườn non
  • 100ml nước cốt me
  • 5 trái cà chua
  • 3 củ hành tím
  • 3 nhánh hành lá
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Sườn non chà với muối khử mùi, rửa lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó chần sơ khoảng 3-5 phút rồi để ráo nước. Cà chua xắt múi cau, hành lá xắt nhỏ còn hành tím băm nhuyễn.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, cho sườn vào hầm cho thật mềm. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước canh trong hơn.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho cà chua vào xào săn rồi đổ vào nồi nước sườn hầm gần chín mềm. Cho nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cafe bột ngọt rồi khuấy đều. Cuối cùng tắt bếp và cho hành lá vào là hoàn thành món canh ngon miệng này.

Canh khổ qua

Tùy theo sở thích bạn có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để nấu cùng khổ qua. Vị đắng đặc trưng hòa quyện với vị ngọt của loại hải sản được yêu thích nhất nhì này. Dù có say đến như thế nào cũng không thể khước từ chén canh ngon miệng này.

Nguyên liệu:

  • 300g khổ qua
  • 100g tôm khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm rồi rửa sạch và để ráo. Khổ qua bổ dọc, bỏ hết ruột rồi bào lát mỏng, ngâm nước muối pha loãng vài phút. Tỏi băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm khô vào xào săn rồi đổ 800ml nước lọc vào nấu sôi. Cho khổ qua vào, nêm 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh hạt nêm và khuấy nhẹ. Nấu thêm vài phút nữa, tắt bếp và cho hành lá vào.
  • Múc ra tô, rắc tí tiêu xay tăng thêm hương vị cho món canh khổ qua tôm khô dân dã này.

Canh giá

Món canh giá đỗ thịt bò sẽ là lựa chọn tuyệt vời không chỉ với người say dịp Tết. Mà cho những bữa cơm khi trời bắt đầu vào hạ thời tiết oi bức cơ thể dễ bị nóng. Vị mềm ngọt của thịt bò, thơm của gừng và giá giòn ăn cùng cơm hay bún cũng ngon.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt bò
  • 200g giá
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Thịt bò sơ chế, rửa sạch, xắt lát mỏng rồi để ráo. Giá rửa sạch, gừng cạo vỏ, băm nhuyễn. Hành lá xắt khúc còn tỏi xay nát.
  • Ướp thịt bò cùng phần gừng, tỏi băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay và 1 muỗng cafe dầu ăn. Trộn đều và để khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 2 muỗng cafe dầu ăn vào, dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh 2 phút. Đổ 800ml nước lọc vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho giá vào. Nấu 2 phút rồi tắt bếp và thêm hành lá vào.
  • Múc canh ra tô, rắc tí tiêu xay vào và thưởng thức thôi nào.

Canh cải bẹ xanh

Vị đắng nhẹ cùng các dưỡng chất có trong cải bẹ xanh giúp đào thải rượu bia ra khỏi cơ thể. Kết hợp cùng gừng tươi với vị cay, tính ấm giải cảm và tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời còn có tác dụng thanh lọc trong những ngày Tết nạp quá nhiều chất béo. Chuẩn bị 400g cải bẹ xanh, 1 củ gừng và gia vị là bạn đã có nồi canh thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách nấu canh:

  • Cải bẹ xanh nhặt lá hư, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, xắt khúc vừa ăn và để ráo. Gừng cạo vỏ, xắt sợi.
  • Đổ vào nồi 1 lít nước, cho gừng vào nấu sôi. Cho cải vào, nêm nếm gia vị, khi canh sôi lại thì tắt bếp.
  • Với 2 bước đơn giản bạn đã có tô canh chay mặn đều dùng được lại hõ trị phòng trị nhiều bệnh.

Lời kết

Với 6 món canh trên chị em đã nắm được mẹo giúp anh xã giải rượu bia nhanh chóng. Không những vậy còn thanh nhiệt cơ thể trong mùa Tết nạp quá nhiều món ăn nhiều năng lượng. Các công thức này bạn còn có thể vận dụng trong mâm cơm gia đình hằng ngày. Không chỉ giúp đổi khẩu vị mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.