Cách làm mắm ruốc Thái chấm trái cây chua ngon

Nếu combo xoài, cóc,..kết hợp với muối ớt, nước mắm đường đã quá quen thuộc thì sao bạn không thử chế biến mắm ruốc Thái chiêu đãi vị giác cả nhà? Thông qua tên gọi, hẳn các bạn độc giả ít nhiều đã có thể hình dung xuất xứ của món nước chấm đang “làm mưa làm gió” này. Đó là loại sốt Nam Pla Wan xuất xứ từ đất nước chùa Vàng với nền ẩm thực độc đáo. Thái Lan vốn nổi tiếng với những món đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt. Đến nước ta, món sốt này có sự biến tấu phù hợp với khẩu vị người Việt.

Mắm ruốc Thái với hương vị thơm nồng cùng vị ngọt, cay cay của ớt và hành tím dùng cùng các loại trái cây chua chua như xoài non, cóc non là ngon “số dzách”. Đây là món nước chấm đang hot và là món “ruột” của nhiều tín đồ mê ăn vặt. Cùng khám phá công thức chế biến món này ngon đúng điệu nhé.

Cách làm mắm ruốc Thái

Ẩm thực Thái Lan có nhiều nét tương đồng với nước ta nên những món của nước này khá được người Việt yêu thích. Những ngày đẹp trời và có nhiều thời gian, tranh thủ chế biến chén mắm ruốc Thái để “xử” hết rổ xoài non thôi chị em ơi!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Nước chấm
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 78 kcal

Nguyên liệu
  

  • 20 gram tôm khô
  • 15 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 70 gram đường thốt nốt
  • 4 muỗng canh mắm ruốc
  • Ớt tươi, ớt khô với lượng tùy thích
  • Xoài non

Các bước thực hiện
 

  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, 5gram hành tím xắt lát. Ớt xắt miếng nhỏ, phần hành tím còn lại và tỏi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
  • Tôm khô đem ngâm nước nóng 10 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
  • Xoài non bỏ cuốn, chẻ đôi, bỏ hạt sau đó rửa với nước. Ngâm xoài vào thau đá lạnh khoảng 5-10 phút.
  • Bắt chảo lên cho dầu ăn vào nóng cho hỗn hợp hành và tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Cho 50ml nước lọc, 70 gram đường thốt nốt vào khuấy tan. Tiếp tục cho 4 muỗng canh mắm ruốc vào dùng đũa khuấy đều. Sau đó cho tôm khô xay nhuyễn vào và đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt vừa ý. Cho ớt khô với lượng tùy ý, hành tím xắt lát cùng ớt vào rồi tắt bếp.
  • Cho xoài non ra dĩa, mắm ruốc cho vào chén và thưởng thức ngay thôi.

Video

Lưu ý

Mắm ruốc vốn là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, nhất là ở xứ Huế mộng mơ. Nếu có điều kiện bạn có thể chọn các thương hiệu nổi tiếng của xứ Kinh Kỳ hoặc các loại mắm có ở địa phương nhưng cần chọn nơi sản xuất uy tín đảm bảo chất lượng.

Dinh Dưỡng

Calories: 78kcalCarbohydrates: 16gProtein: 4gFat: 1gSaturated Fat: 1gCholesterol: 57mgSodium: 211mgPotassium: 10mgFiber: 1gSugar: 12gVitamin C: 1mgCalcium: 25mgIron: 1mg
Từ khoá mắm ruốc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các loại nước chấm luôn có sức hút và góp phần tạo nên hương vị khó cưỡng của mọi món ăn. Mắm me, muối ớt hay nước mắm chua ngọt có thể kết hợp với các loại trái cây, thịt cá hay hải sản. Nước chấm gỏi cũng được nhiều người đặc biệt những ai mê ẩm thực đường phố mê mệt.

Cách làm nước mắm me đơn giản ,chấm là ghiền
Nước mắm me là một loại nước chấm đặc trưng của miền Nam. Nước mắm me được dùng với các món khô nướng, hoặc món chiên giòn giòn. Nước mắm me hòa quyện giữa vị chua chua, thơm lừng của me kèm theo nước mắm mằn mặn và các gia vị tạo nên độ ngon cho chén nước chấm. Cách làm nước mắm me cũng chẳng hề khó, lăn vào bếp với mình để tìm hiểu thử nhé!!
Xem cách làm

Chúc các bạn thành công với công thức này. Đừng quên theo dõi BepXua để biết thêm nhiều công thức món ngon khác bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.