Khô bò là một món ăn có thể được xem là “nhẵn mặt” trong những ngày Tết của các gia đình Việt, để ăn lai rai ba ngày Tết quá ưng và đem đãi khách thì quá hợp. Cơ mà, không kể ngày Tết thì đây cũng là món ăn vặt rất được lòng người, với hương vị đặc sắc mà đã thử rồi sẽ khó lòng mà quên, già trẻ lớn bé ai ai cũng thích.
Không cần phải đợi Tết mới ăn khô bò, cũng như không cần phải ra ngoài hàng mua mới có khô bò để ăn. Bepxua có cách làm khô bò ngon như nhà làm đây, đảm bảo chất lượng mà cách làm cũng không khó nhằn cho các bạn của Bepxua nữa. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu cách làm khô bò, còn chần chừ gì nữa mà không “lăn” ngay vào bếp cùng Bepxua nào.
Cách làm khô bò
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy xay gia vị
- 1 Chảo
- 1 Nồi sấy (nếu có)
Nguyên liệu
- 1 kg thịt đùi bò
- 20 gram gừng
- 50 gram tỏi
- 100 gram sả cây
- Ớt
Gia vị
- 1 muỗng canh nghệ bột
- 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh sốt cà ri dầu
- 1,5 muỗng canh dầu hào
- 1,5 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 hũ sốt bò kho dầu
Các bước thực hiện
- Thịt bò rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn mát 3-4h cho thịt định hình dễ xắt. Lúc xắt thịt xắt theo sớ dài miếng thịt, độ dày khoảng 5mm.
- Sả đập dập, xắt nhỏ khoảng 1cm. Gừng xắt lát. Ớt lặt bỏ cuống.
- Cho sả, tỏi, ớt, gừng, 1 muỗng canh nghệ bột, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu điều, 1 hũ sốt bò kho dầu, 1 muỗng canh sốt cà ri dầu vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho gia vị vừa xay vào tô thịt bò, trộn ướp đều từng miếng thịt. Xoa đều khoảng 10 phút cho thịt ngấm đều. Ướp thịt xong dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi đem để ngăn mát tủ lạnh ướp 8h hoặc qua đêm.
- Sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn mát thì để ngoài 1h cho thịt bớt lạnh. Tiếp theo đem từng miếng thịt áp chảo với lửa vừa, khi thịt gần cạn nước thì hạ lửa nhỏ, nhớ trở đều để thịt không bị cháy.
- Thịt sau khi đã áp chảo thì gắp ra để nguội rồi dùng chày dần nhẹ. Sắp đều thịt ra rổ hoặc mẹt, đem phơi dưới nắng to 3-4h, hoặc cho vào nồi sấy 100 độ trong 10 phút.
- Thịt bò phơi sấy xong khô là hoàn thành, xé nhỏ hoặc để nguyên tùy thích. Khi thưởng thức khô bò ăn kèm tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Video
Lưu ý
- Chọn thịt có màu đỏ tươi.
- Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
- Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
- Dùng tay ấn vào thớ thịt, nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon khác từ thịt bò như phở bò, bún bò, gỏi bắp bò, thịt bò sốt tiêu….
Khô bò ngoài ăn không ra thì còn có thể dùng làm topping cho các món ăn khác như bánh tráng trộn, nộm bò khô,… tôn thêm vị ngon. Khô bò đem làm mồi nhậu cũng hết sảy, tha hồ cho các anh các ông lai rai đến mệt. Nếu bạn và cả nhà cùng là tín đồ của món ăn vặt “sang chảnh” này thì còn chần chờ gì nữa, vào bếp và làm ngay công thức của Bepxua để có liền món khô bò ngon hết ý, cả nhà cùng ăn cùng vui thôi nào. Chúc các bạn thành công nhé.