Cháo sò huyết là món ăn cực kỳ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều sắt và canxi. Vì thế rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe và nấu cho người mới ốm dậy. Ngoài ra, cách thực hiện vô cùng đơn giản, nhanh gọn, bạn có thể nấu vào sáng sớm cho cả nhà cùng thưởng thức. Hôm nay hãy cùng Bếp trổ tài làm món cháo sò huyết thơm nghi ngút “vừa thổi vừa ăn” nhé.
Theo Đông Y sò huyết là một vị thuốc có vị ngọt mặn đan xen, tính ấm, giúp bổi bồ sức khỏe rất tốt. Đồng thời, các món ăn từ sò huyết còn giúp chữa mất ngủ, chữa lao phổi, điều hòa kinh nguyệt, đau dạ dày và ợ chua. Ngoài những món cực ngon từ sò huyết như sò huyết cháy tỏi, sò huyết rang me, sò huyết xào rau muống,.. Bạn có thể chế biến thêm nhiều món ăn bổ dưỡng hơn. Điển hình như cháo sò huyết. Món ngon này có thể ăn kèm cùng ít hành lá thái lát, chút tiêu. Đặc biệt, phải càng ăn nóng, “xì xụp” thổi thì mới cảm nhận được hết hương vị thấm đượm trong từng miếng thịt sò.
Nấu cháo sò huyết cực kỳ bổ dưỡng, thơm nghi ngút
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 500 gram sò huyết
- 100 gram thịt heo băm
- 300 gram gạo
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay
- 2 muỗng canh hành tím
- 20 gram hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng cafe đường trắng
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng cafe nước mắm
Các bước thực hiện
Chọn sò huyết
- Công đoạn không kém phần quan trọng quyết định nồi cháo có thực sự thơm ngon không đó chính là chọn sò huyết. Bạn nên chọn sò huyết con lớn vừa ăn, không to quá, cũng không nhỏ quá.Sò huyết to khi nấu sẽ bị dai. Ngược lại sò quá nhỏ sẽ bị teo lại còn rất ít.Sò tươi là phải có nhiều con thò lưỡi ra ngoài. Nếu thấy sò ngậm miệng nhiều thì bạn hãy thử ngửi sò, nếu thấy hôi thì đừng mua.
Sơ chế sò huyết
- Sò huyết sau khi mua về ngâm với nước vo gạo pha chút muối khoảng 1 tiếng để sò nhả sạch cát và bùn đất.
- Sau đó hãy cùng bàn chải kỳ cọ bên ngoài lớp vỏ. Rồi rửa sạch nhiều lần với nước sạch. Vớt ra rổ để ráo nước.
Ướp và xào thịt
- Cho ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tím trộn đều với thịt xay. Rồi để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
- Tiếp đến cho thịt băm đã ướp vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi thịt chín hẳn thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Nấu cháo
- Gạo vo sạch, để ráo nước. Rồi cho vào nồi rang đến khi gạo vàng đều thì đổ 1,5 lít nước vào nấu cho cháo nhừ.
- Bạn lấy 1 chiếc nồi khác để cho sò vào luộc. Đun nước sôi rồi mới cho sò vào, luộc tầm 5 phút rồi tắt bếp ngay. Nhớ đừng luộc kỹ sẽ khiến sò bị dai không ngon đâu.
- Vớt sò ra để ráo nước rồi tách lấy thịt sò để riêng. Nếu thấy miếng thịt sò to thì bạn có thể thái nhỏ vừa ăn nhé.
- Tiếp đến bắc chảo lên phi hành tím băm nhuyễn cho vàng. Rồi cho sò huyết khi nãy vào xào sơ, thêm ít gia vị muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.
- Nước sò khi nãy bạn nhớ gạn bỏ đi phần cặn. Giữ lại phần nước đổ vào nồi cùng với cháo và ½ thịt băm khi nãy. Trộn đều.
Hoàn thành cháo sò huyết thơm ngon
- Nồi cháo bạn nêm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, bột ngọt trộn đều cho vừa ăn.
- Cho nốt phần thịt xào còn lại và thịt sò huyết lên trên bề mặt cháo. Rắc thêm chút tiêu, hành lá rồi múc ra chén thưởng thức.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Lời kết
Cháo sò huyết ngon nhất khi ăn nóng, khói còn tỏa nghi ngút thơm nức mũi. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt của sò huyết, lẫn với chút cay nồng từ tiêu và hương vị ngọt dịu của cháo. Càng ăn càng ngon mà lại rất bổ dưỡng.