Nhắc đến gân bò, khăn lông bò là nhắc đến món tủ các ông nhậu. Đây là những nguyên liệu cảm hứng cho nhiều món ngon, khăn lông bò còn được nằm trong top những bộ phận nội tạng ngon nhất. Nếu bạn khéo chế biến thì có thể từ hai bộ phận này làm được những món ăn không chỉ để lai rai mà dùng trong bữa chính hoặc dùng đãi tiệc cũng rất hợp.
Một trong những món ngon được nhiều người yêu thích từ gân và khăn lông bò là món gỏi gân khăn lông bò bóp thấu. Có kha khá nguyên liệu cần phải chuẩn bị cũng như cần vài thao tác để cho ra món gỏi ngon chuẩn vị, tuy nhiên món gỏi này không có gì phức tạp đâu. Nếu bạn chưa tin thì hãy cùng xem cách Bepxua chế biến món này ngay đây nhé.
Cách làm gỏi gân bò khăn lông bò bóp thấu
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 300 gram gân bò (mua loại đã luộc chín 70%)
- 300 gram khăn lông bò (mua loại đã luộc chín 70%)
- 100 gram cà rốt
- 2 quả chuối hột xanh
- 2 quả khế chua
- 2 quả dưa leo
- 8-10 quả tắc
- 3 cây sả
- Ớt sừng ít cay, ngò gai, húng lủi, gừng, tỏi, ớt
Gia vị
- 4 muỗng canh tương ớt
- 8 muỗng canh đường
- 12 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Gân và khăn lông bò xắt lát mỏng. Cho gừng vào nồi nước, nấu sôi lăn tăn rồi cho gân và khăn lông bò vào luộc 7-10 phút. Luộc xong vớt gân và khăn lông bò ra ngâm đá cho giòn rồi vớt ra để ráo.
- Chuối hột bỏ đầu đuôi, bào vỏ xắt lát; khế bỏ đầu đuôi xắt lát rồi cho chuối khế vào thau ngâm nước muối. Cà rốt bào vỏ, xắt sợi hoặc bào sợi tùy thích. Dưa leo bỏ hạt xắt lát. Sả xắt lát xéo. Ớt bỏ hạt xắt sợi. Ngò gai húng lủi xắt nhỏ. Tắc vắt lấy nước. Tỏi ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào tô: 8 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước mắm, 8 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh tương ớt khuấy tan đường làm nước mắm trộn.
- Cho gân và khăn lông bò vào thố rồi rưới 4 muỗng canh nước mắm trộn vào trộn đều. Cho tiếp chuối, khế, dưa leo, sả, ớt, cà rốt vào thố và rưới tiếp nước mắm lên tiếp tục trộn đều. Thêm ngò gai, húng lủi và cho tiếp nước mắm vào tùy khẩu vị, trộn đến khi ưng ý.
- Phần nước mắm trộn gỏi còn lại trút ra chén nhỏ, thêm 2 muỗng canh nước lọc và tỏi ớt xay vào khuấy đều làm nước mắm chấm.
- Cho gỏi gân và khăn lông bò bóp thấu ra dĩa, rắc thêm hành phi mè rang tùy thích. Chấm gỏi với nước mắm tỏi ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn miếng gân có màu trắng hồng. Không chọn gân bò có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc chảy dịch màu vàng.
- Chọn gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi. Không chọn gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi vì gân hôi là do đã bị cũ không còn tươi, còn không có mùi là do đã bị xử lý qua thuốc.
Các bạn có thể tham khảo công thức những món ngon khác từ gân bò và khăn lông bò như phá lấu, gân bò ngâm chua ngọt, gân bò hầm rau củ, khăn lông bò xào thơm, khăn lông bò luộc chấm mắm gừng, cà ri khăn lông bò…
Món gỏi gân khăn lông bò bóp thấu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt cho những ngày nóng oi bức. Bạn có thể dành thời gian cuối tuần làm dĩa gỏi để chiêu đãi cả nhà, cho các đấng mày râu chén chú chén anh và nếu có tiệc thì món gỏi này dùng khai vị không tồi đâu. Chúc các bạn thành công với món ăn này nha.