Cách làm đồ chua cấp tốc giòn ngon, để được lâu

Đồ chua là đồ ăn kèm không thể thiếu trong các món như bánh mì, cơm tấm và nhiều món ăn khác trong bữa cơm gia đình. Cách làm đồ chua như thế nào để luôn giòn, thơm ngon, để được lâu mà không bị nổi váng? Hãy cùng vào bếp cùng chúng tôi hôm nay để áp dụng công thức chuẩn nhất cho món ăn này nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg củ cải và cà rốt, 1 thìa canh muối, giấm

– Củ cải cà rốt mua về rửa sạch, bào vỏ. Tiếp đó, bạn thái hai nguyên liệu này thành hình que tính. Củ cải do có kết cấu mềm và nhiều nước hơn nên bạn thái dày một chút, khoảng 6-7 li, còn cà rốt thì thái mỏng hơn tầm 4 li. 

Cách thực hiện

Bước 1: Trộn muối

Củ cải, cà rốt sau khi thái xong, bạn cho vào thau, sau đó cho vào 30g muối hạt (khoảng 1 thìa canh đầy), rồi trộn đều. trọn xong, bạn để nguyên và ngâm trong khoảng 15-20 phút. Việc ngâm muối này sẽ làm của cải và cà rốt ra bớt nước, giúp chúng giảm bớt độ hăng và giòn hơn khi muối.

Bước 2: Làm khô củ cải, cà rốt

Sau khi ngâm xong, bạn đem nguyên liệu ra rửa sạch. Nên rửa với 3 lần nước để loại tối đa lượng muối đã ngấm vào của cải cà rốt. Sau đó, bạn vớt ra để ráo. Tuy nhiên, muốn đồ muối chua thật giòn và để được lâu, cần phải làm chúng thật ráo nước. Vì vậy, bạn có thể tiến hành làm theo một trong những cách như sau:

– Cách 1: Chuẩn bị một chiếc khăn xô sạch, cho từng ít một nguyên liệu củ cải cà rốt vào khăn rồi bóp nhẹ. Bạn không cần gắng sức bóp quá mạnh vì càng gắng sức nước càng khó ra. Hơn nữa mục đích của việc vắt nước này không phải làm vắt sạch nước bên trong củ cải, cà rốt, mà chủ yếu là vắt sạch nước lạnh từ việc rửa hai nguyên liệu này mà thôi. Cứ vắt cho đến khi bạn thấy nước đã ra hết, củ cải cà rốt tương đối khô ráo lại là được. 

– Cách 2: Đem nguyên liệu ra phơi nắng. Bạn nên phơi dưới nắng nhẹ hoặc phơi dưới bóng hơi râm mát trong khoảng 30 phút. Nếu phơi dưới ánh nắng gay gắt thì chỉ cần phơi trong khoảng 15 phút. Cứ 5 phút thì đảo đều lên để các nguyên liệu đều khô ráo là được. 

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước giấm, đường

– Bạn cho các gia vị giấm đường vào nồi với tỉ lệ sau: 200g đường, 500ml giấm ăn, khuấy nhẹ sau đó cho lên bếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và đường tan hoàn toàn. Lúc này, bạn tắt bếp và để hỗn hợp nước này thật nguội. 

Bước 4: Muối chua

Cho tất cả nguyên liệu củ cải, cà rốt đã được làm khô ráo nước vào một chiếc hộp đã được đánh rửa sạch và phơi khô. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước giấm đường đã nguội vào. Đậy nắp lại ngâm trong khoảng 1 giờ là có thể dùng được. Tuy nhiên, để ngon nhất, bạn nên ngâm trong khoảng 5-6 giờ trước khi ăn.

Bước 5: Cách thưởng thức

Món đồ muối chua này được sử dụng phổ biến trong các món bánh mì, cơm tấm, cơm gà, bún thịt nướng, các loại bánh như bánh xèo, bánh cuốn… Ngoài ra bạn còn có thể ăn kèm với giò thủ, giò lụa, thịt nguội, xôi… hoặc bất kỳ món ăn truyền thống nào bạn thích. 

Lời kết 

Trên đây là cách làm đồ chua giòn ngon, để được lâu ngày không bị hỏng chỉ trong vài bước đơn giản. Đây là một món ăn ngon, tiện dụng lại chống ngán rất hiệu quả, Bạn hãy áp dụng ngay để sẵn sàng có món đồ chua sử dụng khi cần thiết nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.