Gợi ý mâm cỗ chay thịnh soạn ngày Tết

Mâm cỗ chay mùng 1 Tết được chị em quan tâm và chuẩn bị tươm tất để cúng tổ tiên. Bếp sẽ gợi ý các bạn những món đơn giản nhưng thu hút với đủ sắc hương vị. Không chỉ thể hiện tấm lòng với ông bà đã khuất mà còn chiêu đãi cả nhà món chay ngon ngày đầu năm. Với mong ước khởi đầu một năm mới thật bình an, sức khỏe và vạn sự như ý muốn.

Bún xào chay

Dĩa bún gạo kết hợp cùng đậu hũ, cà rốt, cải ngọt và nấm rơm thanh mát. Món này bạn còn có thể nấu vào những buổi sáng vừa nhanh lại giàu dưỡng chất. Lưu ý chọn mua bún gạo có màu trắng ngà khi chế biến sẽ có màu trắng đục. Cách xào khá đơn giản nhưng cần có chút bí quyết để sợi bún tơi, mềm và không dính.

Nguyên liệu:

  • 100g bún gạo
  • 5 miếng đậu hũ
  • 100g cải ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 100g nấm rơm
  • 10g hành tím
  • 10g tỏi
  • Hành lá
  • 2 trái ớt
  • Gia vị chay

Cách xào bún:

  • Bún gạo mua về ngâm 15 phút trong nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ 1 phút. Sau đó vớt ra ngâm trong thau nước đá khoảng vài phút. Vớt bún ra rổ cho thật ráo nước rồi trộn cùng ít dầu ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi dài, cải ngọt xắt khúc, nấm rơm chẻ đôi, hành lá xắt khúc. Tỏi và hành tím băm nhuyễn còn đậu hũ chiên vàng giòn rồi xắt miếng vừa ăn. Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.
  • Pha nước sốt xào: cho vào chén 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, tương ớt, 1/2 muỗng cafe đường, muối và tiêu xay. Khuấy đều hỗn hợp cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Cho cà rốt vào xào vài phút rồi cho cải ngọt và nấm cùng chén nước sốt vào xào chung. Cho tiếp bún vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho đậu hũ vào đảo sơ và tắt bếp.
  • Cho bún xào ra dĩa cùng chén nước tương thêm ớt băm và thưởng thức lúc nóng rất ngon.

Chả giò chay

Dĩa chả giò vàng bắt mắt, giòn rụm với nhân chay tham đạm ăn không ngán. Ngày đầu năm dùng kèm bún hay cơm với rau, nước tương cay rất ngon. Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản chị em có thể bắt tay ngay nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 gói bánh tráng cuốn
  • 50g đậu xanh cà
  • 50g khoai môn
  • 20g nấm mèo
  • 5g khoai tây
  • 1 gói bún tàu
  • 1 củ sắn
  • 1 củ cà rốt
  • 2 miếng đậu hũ non
  • Gia vị

Cách làm:

  • Cà rốt, khoai môn, củ sắn và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Cho vào thau nước muối ngâm 15 phút rồi bóp 2-3 lần nước lại rồi để ráo.
  • Đậu xanh ngâm cho mềm, đãi vỏ, hấp chín, nấm mèo ngâm nước ấm rồi thái sợi. Bún tàu ngâm nở rồi cắt ngắn còn đậu hũ tán nhuyễn.
  • Trộn tất cả nguyên liệu vào, nêm 1 muỗng canh đường, hạt nêm chay, 2 muỗng cafe nước mắm chay và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào xào đến khi mềm và dậy mùi thơm.
  • Tiến hành cuốn chả giò như với món mặn rồi quét nhẹ lớp dầu ăn lên bề mặt, Như vậy khi chiên sẽ không dính vào chảo.
  • Làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào ngập miếng chả và đợi dầu thật già mới thả chả giò vào chiên. Khi vàng đều các mặt cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dĩa chả giò chay sẽ giúp mâm cỗ của gia đình bạn thêm phần thịnh soạn.

Chả lụa chay

Nếu đã chuẩn bị chả giò phải thêm dĩa chả lụa để thêm phần trọn vẹn cho mâm cỗ cúng ông bà. Cách làm món chay này rất đơn giản từ chính những miếng tàu hũ ky quen thuộc. Thành phẩm đảm bảo sẽ khiến cả gia đình tấm tắc khen ngợi. Chuẩn bị 200g tàu hũ ky, baking soda, gia vị và 1 miếng lá chuối.

Cách thực hiện:

  • Ngâm tàu hũ ky cho mềm rồi dùng kéo cắt phần viền cứng. Bắt nồi nước lên, khi sôi cho 1/2 muỗng cafe baking soda vào. Cho tiếp phần tàu hũ ky vào luộc 3 phút rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước.
  • Dùng tay bóp vài lần để loại bỏ hoàn toàn nước trong tàu hũ ky rồi cắt nhỏ và ướp cùng 1/3 muỗng cafe muối, tiêu và đường.
  • Tiến hành gói chả bằng lá chuối, lưu ý buộc thật chặt sẽ dai ngon hơn. Sau đó cho vào nồi hấp 40 phút rồi tắt bếp, để thật nguội mới lấy ra.
  • Nếu thích ăn mềm mịn hơn bạn có thể xay tàu hũ ky đã ướp gia vị trước khi gói.

Bò kho chay

Hương vị đậm đà và ngọt tự nhiên của tô bò kho chay từ rau củ quả không chỉ làm phong phú mâm cỗ. Đây còn là món được lòng nhiều tín đồ yêu ẩm thực chay. Món này ăn kèm bánh mì, bún hay cơm đều ngon và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt bò khô chay
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm hương
  • 100g tàu hũ ky
  • 4 miếng đậu hũ
  • 5 củ cà rốt
  • 1 trái dừa tươi
  • 5 cây sả
  • 3 nhánh hành
  • 1 hộp tương cà chua
  • Rau húng quế và ngò gai
  • 2 trái ớt
  • Bánh mì
  • Gia vị chay

Cách nấu:

  • Thịt bò khô chay ngâm với nước nóng cho nở rồi rửa sạch. Vớt ra để thật ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Tàu hũ ky cũng ngâm cùng nước ấm, rửa sạch rồi xắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Các loại nấm ngâm với nước muối, rửa sạch, cắt đôi hoặc để nguyên. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, sả đập dập, xắt khúc, hành xắt nhỏ, rau và ớt rửa sạch.
  • Thịt bò khô ướp cùng 2 muỗng cafe gói gia vị bò kho chay, nước tương, hạt nêm chay, 1 muỗng cafe đường và dầu ăn. Trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho 1/2 hành vào phi thơm. Cho tương cà, sả, cà rốt, nước dừa tươi và 1,5 lít nước vào nấu đến khi cà rốt chín.
  • Bắt chảo lên bếp, cho hành còn lại vào phi thơm rồi cho nấm và thịt bò khô chay vào xào. Cuối cùng cho vào nồi nấu đến khi hỗn hợp sệt lại cho đậu hũ xắt miếng vào.
  • Múc tô bò kho ra tô, ăn kèm bánh mì rất ngon.

Sườn chay rim

Khi làm các món chay không thể bỏ qua một nguyên liệu chính là sườn non. Những miếng sườn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Bếp sẽ hướng dẫn chị em cách rim màu đẹp và vị ngon đánh bại các món mặn.

Nguyên liệu:

  • 100g sườn non chay
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt
  • Gia vị

Cách làm:

  • Sườn chay ngâm nước 20 phút nở mềm rồi vớt ra, vắt hết nước và xắt miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên chiên sườn non chay cho vàng đều 2 mặt.
  • Làm sốt: Cho dầu ăn vào chảo chiên sườn đã sử dụng, cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Cho 1 muỗng cà phê nước tương, 3 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, tiêu xay, 1 muỗng canh tương ớt và nước lọc vào. Khuấy đều tay cho các gia vị tan hết rồi cho sườn chay vào rim đến khi sốt đặc lại là được.
  • Cho phần sườn non chay vào dĩa, rưới thêm nước sốt là có món ngon cúng mùng 1.

Đậu hũ bao bố

Chỉ cần nhìn vào dĩa thức ăn, bạn đã tò mò muốn được thưởng thức ngay. Món đậu hũ bao bố đẹp mắt lại rất bổ dưỡng và chống ngán hiệu quả ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 8 miếng đậu hũ
  • 100 gram nấm rơm
  • 15 cái nấm đông cô
  • 10 cọng hẹ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị

Cách làm:

  • Đậu hũ mua loại đã chiên vàng sẵn, rửa sạch sau đó dùng kéo khoét một đầu dọc, lấy hết ruột cho ra tô. Nấm rơm ngâm với nước muối, bỏ rễ, xắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm vào nước cho nở mềm rồi xắt sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, xắt thành sợi nhỏ. Bông hẹ rửa sạch, luộc qua nước sơ để làm dây buộc. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bắt chảo lên cho thật nóng rồi chế dầu ăn vào, khi dầu nóng cho 1/2 tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho nấm mèo, nấm rơm, cà rốt vào xào. Cho gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường. Cùng 2 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng cafe dầu hào vào. Xào nhanh tay sau đó tắt bếp.
  • Khi phần hỗn hợp xào vừa rồi nguội cho ra tô nhân đậu hũ. Trộn đều tay sau đó lấy cho vào 2/3 từng miếng đậu hũ. Tiếp tục túm lại đồng thời dùng bông hẹ đã luộc sơ buộc chặt phía trên. Làm lần lượt hết những miếng còn lại.
  • Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, cho tiếp phần tỏi xay còn lại phi thơm. Tiếp tục cho 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường vào. Khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy nước hơi sánh đặc lại thì cho những bao bố đậu hũ vào. Vào rim ở lửa vừa khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Canh khổ qua chay

Tô canh khổ qua chay dân dã và thanh đạm sẽ là món giúp mâm cỗ thêm hoàn hảo. Vị đắng nhẹ đặc trưng của khổ qua với độ giòn vừa phải không cứng không mềm. Nhân đậu hũ mềm ngon thấm vị ăn cùng cơm trắng là tuyệt vời lại chống ngán ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 500g khổ qua
  • 200g đậu hũ non
  • 20g nấm mèo
  • 50g cà rốt
  • 10g hành lá
  • 10g ngò rí
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Cắt dọc theo chiều dài quả, dùng muỗng bỏ phần ruột rồi ngâm khổ qua trong nước muối. Sau đó rửa sạch và để thật ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ. Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho nở rồi thái sợi và băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt phần đầu để riêng, còn lại 1/2 xắt khúc, 1/2 cắt nhỏ.
  • Cho đậu hũ non vào tô, nghiền nát rồi cho cà rốt, nấm mèo, hỗn hợp hành ngò xắt nhỏ vào. Thêm gia vị gồm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, muối, đường, 1 muỗng cafe tiêu hạt, tiêu xay vào trộn đều.
  • Tiến hành cho nhân vào khổ qua rồi thả vào nồi nước sôi có bỏ 1/2 muỗng cafe muối. Hầm khoảng 20 phút nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho đầu hành lá, hỗn hợp xắt khúc vào khuấy nhẹ và tắt bếp.
  • Múc tô canh khổ qua, rắc thêm tí tiêu xay là có thể dọn mâm cỗ chay cúng mùng 1.

Lời kết

Mâm cỗ chay với nhiều món hội tụ đủ màu sắc và vị ngon quá hấp dẫn đúng không? Chị em có thể trổ tài vào những ngày rằm hay muốn đổi khẩu vị cho cả nhà. Hiện nay xu hướng các món chay thanh đạm ngày càng được yêu thích. Chúc mọi người luôn chăm sóc thật tốt sức khỏe người thân thật tốt bằng nhiều món ngon.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.