Nhắc đến những món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt thì không thể thiếu món củ cải ngâm nước mắm. Đây là cách chế biến được ưa chuộng với củ cải trắng, có thể bảo quản được lâu và mang lại hương vị hấp dẫn cho phần củ cải. Củ cải ngâm nước mắm cũng là một món không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền, góp thêm hương sắc cho mâm cơm Tết Việt.
Bạn nào đang muốn trổ tài làm củ cải ngâm mắm mà chưa biết công thức ra sao thì đây, Bepxua hướng dẫn từ a-z chi tiết cho bạn đây, chỉ cần xem và làm theo cam kết là bạn sẽ 100% làm ngon luôn nè. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm củ cải ngâm nước mắm
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
Nguyên liệu
- 2,5 kg củ cải trắng
- 50 gram tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 150 ml nước mắm
- 200 gram đường
- 5 muỗng canh muối hạt
Các bước thực hiện
- Củ cải trắng rửa sạch, để ráo, bỏ ngọn và gốc, xắt miếng lớn nhỏ tùy thích.
- Chia củ cải ra làm 2 phần cho dễ ngâm muối. Cho 5 muỗng canh muối hạt chia đều vào từng phần, trộn đều củ cải với muối rồi ngâm 1h. Trong lúc ngâm xốc lại củ cải 1-2 lần.
- Sau khi ngâm, đem củ cải xả lại 2-3 lần nước rồi trải đều ra mẹt hoặc rổ. Đem mẹt củ cải phơi nắng to khoảng 2 ngày đến khi củ cải khô là được.
- Tỏi xắt lát. Ớt bỏ hạt, 1 quả xắt miếng nhỏ, 1 quả xắt sợi dài.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm, đường và 250ml nước lọc vào nồi khuấy tan và nấu sôi từ 1-2 phút rồi tắt bếp để nguội. Cho tỏi ớt vào nước mắm đã nguội khuấy đều.
- Cho củ cải đã phơi khô vào hũ sạch, múc nước ngâm chan vào hũ sao cho ngập củ cải, trộn đều rồi đậy nắp lại. Ngâm củ cải 1 ngày.
- Sau khi ngâm 1 ngày củ cải đã có thể dùng được. Củ cải ngâm ăn cùng cơm nóng hoặc bánh chưng, bánh tét rất ngon.
Video
Lưu ý
- Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
- Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch. Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
- Không nên chọn củ cải trắng mềm, vì những củ cải này không còn mới, đã bị héo.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo những cách làm món ăn khác từ củ cải trắng như kimchi củ cải, thịt kho củ cải, gà hầm củ cải…
Củ cải trắng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt kèm theo với vị hơi cay, đắng, tính bình, không độc có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn giúp kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch…Nếu bạn đang muốn thêm củ cải trắng vào khẩu phần ăn của gia đình thì hãy thử lựa chọn món củ cải ngâm nước mắm này nha. Với công thức của Bepxua thì trổ tài làm một hũ củ cải ngâm mắm cho cả nhà ăn dần dễ như trở bàn tay đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé.