Cơm chiên Dương Châu đến từ ẩm thực Trung Hoa, bắt nguồn nơi thành phố Dương Châu từ lâu đã được du nhập và trở thành món ăn quen thuộc với người Việt. Sự nổi bật cả về hình thức lẫn hương vị khiến món cơm chiên này trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều thực khách. Với món này, tùy theo khẩu vị sở thích mà chúng ta có thể biến tấu với những nguyên liệu khác nhau để tạo ra dĩa cơm chiên hợp ý.
Về cơ bản, món cơm chiên Dương Châu cũng có cách chế biến đơn giản như các món cơm chiên khác. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món cơm chiên Dương Châu dễ dàng với “topping” gồm rau củ và chả lụa, lạp xưởng thơm ngon tuyệt vời luôn. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm cơm chiên Dương Châu
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 600 gram cơm trắng
- 150 gram chả lụa
- 120 gram lạp xưởng khô
- 80 gram cà rốt
- 80 gram đậu hà lan
- 20 gram tỏi
- 2 quả trứng gà
- Hành lá
- 1 muỗng canh dầu màu điều
Gia vị
- 1 muỗng cafe đường (hoặc ½ muỗng cafe bột ngọt)
- ⅔ muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh nước tương
Các bước thực hiện
- Cơm trắng để ngăn mát tủ lạnh 1 đêm. Cà rốt, đậu hà lan, hành lá rửa sạch. Cà rốt, chả lụa, lạp xưởng khô xắt hạt lựu. Hành lá xắt nhỏ.
- Trước khi chiên 30 phút lấy cơm ra ngoài cho hết lạnh, sau đó đập trứng vào cơm, thêm ⅔ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu màu điều rồi trộn đều, bóp cho cơm tơi ra.
- Nấu sôi 500ml nước, nước sôi cho cà rốt, đậu hà lan vào luộc 4 phút rồi vớt ra.
- Làm nóng chảo rồi cho lạp xưởng vào đảo đều lạp xưởng đến khi ra mỡ thì cho chả lụa, cà rốt, đậu hà lan, 2 muỗng canh nước tương và đảo đều khoảng 2 phút rồi cho ra tô.
- Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho cơm vào đảo lửa vừa đến khi cơm khô, tơi ra, nổ lách tách thì cho hỗn hợp lạp xưởng, chả lụa, cà rốt, đậu hà lan và 1 muỗng cafe đường hoặc ½ muỗng cafe bột ngọt vào đảo đều, rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.
- Cho cơm chiên Dương Châu ra dĩa, ăn kèm cà chua, dưa leo, trứng ốp la, tiêu xay, tương ớt tùy ý… và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Xem mặt chả cắt ra phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp thì có thể chọn vì chả này được làm từ thịt ngon nên có độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Ngoài ra, chả ngon khi cắt sẽ thấy dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột.
- Chả lụa ngon cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, có hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng của lá chuối gói.
Các bạn có thể tham khảo thêm công thức những món cơm chiên khác như cơm chiên cá mặn, cơm chiên hải sản, cơm chiên kim chi, cơm chiên gà xối mỡ, cơm chiên muối é, cơm chiên bò, cơm chiên trái thơm, cơm chiên thịt xông khói….
Cơm chiên Dương Châu không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang tính biểu tượng của sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu và màu sắc trong ẩm thực. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng cơm nguội để làm món ăn này rất tiện lợi. Món cơm chiên này sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn thật ngon, đặc biệt là buổi sáng, cung cấp đủ năng lượng để bắt đầu ngày mới đó nha.