Cách làm cơm gà xối mỡ cực ngon bất bại

Cơm gà xối mỡ là món ăn từng gây bão một thời trong cộng đồng các tín đồ ẩm thực. Sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng, từ khi xuất hiện món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã nhanh chóng thăng hạng trên bản đồ những món ăn được mọi người yêu thích nhất. Không khó để bắt gặp những quán cơm gà xối mỡ hút khách từ trên đường lớn đến ngõ hẻm ở thành phố, đặc biệt tại khu người Hoa chợ Lớn món ăn này có một vị thế nhất định khiến ai đến đây ít nhiều đều muốn thử qua.

Đặc trưng của cơm gà xối mỡ là khi chế biến, thịt gà thay vì được chiên trực tiếp thì người nấu sẽ dùng vá múc dầu rưới lên thịt gà đến khi chín đều. Nghe thì khá là kỳ công nhưng thành quả sẽ khiến bạn gật gù không thôi. Nếu bạn cũng muốn trổ tài làm món cơm gà xối mỡ tại nhà thì Bepxua đã có sẵn công thức để giúp bạn một tay ngay đây, bạn cùng xem nhé.

Cách làm cơm gà xối mỡ

Đùi gà chín thơm ngào ngạt được khéo xối dầu giúp da gà vàng ươm giòn rụm, thịt chín mềm vừa ăn không bị bở, tẩm sốt đậm đà rất ngon. Cơm chiên tơi mềm, bùi béo đậm vị. Cơm gà xối mỡ ăn cùng tỏi phi giòn tan kèm sốt mặn ngọt cay cay khiến bạn ăn rồi rất khó quên.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Trung Quốc
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 0,5 kg đùi gà
  • 600 gram cơm
  • 50 gram tỏi
  • 2 quả trứng gà
  • Chanh, gừng, hành lá, ngò rí
  • ½ muỗng canh dầu điều

Gia vị

  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Đùi gà rửa sạch, dùng dao xăm đều đùi rồi cho vào nồi nước gừng sôi chần sơ xong vớt ra để ráo nước. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi xay vào phi vừa vàng thì vớt tỏi ra. Cho lại vào chảo 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh tương ớt, tiêu xay rồi đảo đều, nấu đến khi sốt vừa keo lại thì tắt bếp.
  • Đùi gà dùng chanh chà da gà rồi xếp đùi gà vào vá. Bắc chảo dầu khác xăm xắp đun nóng, dầu nóng đem vá đùi gà để lên chảo rồi xối dầu lên đùi gà. Xối dầu đến khi đùi gà chín vàng thì lấy vá đùi gà ra.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đập trứng gà vào xơi đều. Cho tiếp cơm vào chảo đảo đều cho cơm tơi rồi thêm ½ muỗng canh dầu điều vào tiếp tục đảo đều cơm sau đó nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt vào đảo đều. Rải hành lá, ngò rí xắt nhỏ lên cơm xơi đều rồi tắt bếp.
  • Cho 1 muỗng canh tỏi phi vào chảo sốt khuấy đều rồi đem vá đùi gà lại, rưới đều sốt lên đùi gà.
  • Múc cơm và cho đùi gà ra dĩa, rải hành phi, tiêu xay tùy ý lên cơm rồi ăn kèm sốt và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn đùi gà:
  • Chọn đùi gà có lớp da mỏng, có màu vàng óng đặc trưng, phần thịt bên trong thì có màu đỏ hồng tự nhiên.
  • Chọn đùi gà có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, ngoài ra khi sờ vào phần thịt thấy khá săn chắc và đàn hồi tốt.
Từ khoá thịt gà
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt gà như gỏi gà măng cụt, gà trộn lá ổi, gà cháy mắm tỏi, gà rang lá chanh, gà mía hấp, gà rim xá xíu, lẩu gà…

Cách làm gà trộn lá ổi
Thịt gà luộc chín tới, mềm ngọt, sau khi trộn với các loại rau gia vị dậy hương thơm hấp dẫn. Món trộn đậm đà, mặn ngọt chua cay tinh tế cùng với vị đặc trưng từ lá ổi non đem lại sự lôi cuốn khó cưỡng. Gà trộn lá ổi chấm thêm muối ớt chanh pha khéo ngon đến miếng cuối cùng.
Xem cách làm

Có sẵn công thức của Bepxua, muốn ăn cơm gà xối mỡ chỉ cần “lăn” vào bếp thôi. Không cần chi phải chờ đợi ngoài hàng quán, cuối tuần bạn dành thời gian vào bếp làm một bữa cơm gà xối mỡ chiêu đãi cả nhà và cùng quây quần bên gia đình, Bepxua tin chắc sẽ là một cuối tuần thật đáng nhớ luôn. Chúc các bạn làm thành công món ăn này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.