Cà tím là loại thực phẩm không xa lạ gì đối với các bạn nội trợ, tuy nhiên ngoài món cà tím nướng “quốc dân” hay cà tím xào quen thuộc thì Bepxua để ý vẫn chưa nhiều món ngon khác được gọi tên từ cà tím. Thực chất, cà tím kết hợp với nhiều loại thịt, rau rất hợp vị, chế biến thành nhiều món từ hấp, chiên đến luộc, hầm, salad… đều ngon và dễ ăn , thích hợp đưa vào thực đơn bữa cơm hàng ngày.
Nếu các bạn cũng đang muốn đổi gió với một món ăn có nguyên liệu chính là cà tím thì đây, không để các bạn chờ lâu nữa, Bepxua hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn hết sức hấp dẫn được làm từ cà tím, cam đoan rằng ai cũng phải thích món này đấy. Cùng xem và chứng thực lời Bepxua nói với món cà tím nhồi thịt chiên giòn nhé.
Cách làm cà tím nhồi thịt chiên giòn
TRANG THIẾT BỊ
- Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram cà tím
- 300 gram thịt xay
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- Hành lá
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1,5 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cho 1 muỗng cafe muối vào thau nước khuấy tan. Cà tím bỏ cuống, chẻ đôi, khứa dọc lưng cà (dùng đũa kẹp 2 bên để khi khứa cà không bị đứt) sau đó xắt cà thành từng miếng vừa ăn. Đem cà ngâm vào thau nước muối khoảng 2-3 phút để cà không bị đen.
- Hành tím và tỏi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho vào chén thịt xay ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tỏi xay, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều.
- Nhồi thịt xay đã ướp gia vị vào cà, nhồi vừa đủ vào các rãnh đã khứa. Sau khi nhồi xong hết cà thì để cà ra khay, phủ bột chiên giòn lên sao cho bột phủ đều cà.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xăm xắp rồi đun sôi. Dầu sôi cho cà vào chiên lửa vừa đến khi vàng đều thì gắp cà cho ra dĩa.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho phần hành tỏi xay còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc vào chảo, để lửa liu riu khuấy đều cho đến khi tan gia vị thì tắt bếp. Cho hành lá vào sốt gia vị, đảo đều.
- Chan sốt gia vị lên cà tím nhồi thịt đã chiên, ăn kèm cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Khi mua, bạn nên chú ý những quả cà tím có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm chắc tay. Bạn có thể chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi, vùng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
- Để kiểm tra độ chín, bạn ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà. Sau khi ấn xong, trên da cà tím để lại một dấu ấn hằn thì đó là cà tím đã chín. Còn nếu quả cà hơi cứng, màu sắc của vỏ ở khoảng màu tím hồng, tím nhạt thì đó là quả già, không nên mua. Bạn cũng nên lưu ý tránh mua những quả cà tím có vỏ bị nhăn hoặc có nhiều vết thâm, sạm trên vỏ.
- Thông thường, cà tím ngon nhất là vào thời điểm tháng 8, tháng 9.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác từ cá tím như cà tím kho tiêu, cà tím chiên thập cẩm, cà tím bung, cà tím nhồi đậu áp chảo….
Với món cà tím nhồi thịt chiên giòn đây thì chắc hẳn các bạn đã bỏ túi thêm được một công thức để biến tấu với cà tím rồi nè. Công thức trên lại đơn giản và không mất nhiều công sức nữa, các bạn có thể vào bếp làm ngay được bất cứ lúc nào. Chúc các bạn thành công và luôn có những bữa ăn thật ngon cùng gia đình nha.