Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá tràu, cá chuối là loại cá đồng quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình Việt. Không những là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, cá lóc còn có giá trị dinh dưỡng cao, được xem là “vị thuốc” dân gian rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Chính vì vậy nên nhiều người ưa chuộng dùng cá lóc để chế biến trong những bữa ăn hàng ngày.
Khi chọn cá làm nguyên liệu, mọi người thường ưu tiên làm món cá kho vì đơn giản, dễ làm dễ ăn. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món cá lóc kho tiêu vô cùng thơm ngon với công thức ướp cá và cách kho cá đúng điệu, đảm bảo từ hình thức đến hương vị. Mời các bạn cùng theo Bepxua vào bếp nhé.
Cách làm cá lóc kho tiêu
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 500 gram cá lóc
- 10 gram gốc hành lá
- 3 trái ớt
- 2 tép hành tím
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- 2 muỗng cafe đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cá lóc làm rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Cho ớt, hành tím, gốc hành lá vào cối rồi giã nát.
- Cho vào tô cá, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng canh hành ớt giã, nước màu, tiêu xay rồi trộn đều, ướp 15 phút.
- Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành ớt giã còn lại vào phi thơm sau đó cho cá lóc vào dàn đều cá, nêm 3 muỗng canh nước mắm rồi cho trứng cá lóc( nếu có) vào và đậy nắp kho cá săn lại. Thỉnh thoảng mở nắp lật đều cá trong lúc kho.
- Mở nắp, cho nước nóng vào xăm xắp cá, đậy nắp tiếp kho lửa nhỏ đến khi cạn nước rồi cho hành lá xắt nhỏ, tiêu xay, ớt vào và tắt bếp.
- Ăn cá lóc kho tiêu với cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con cá đen bóng, có lớp vảy dày, có mùi tanh tự nhiên đặc trưng.
- Chọn những con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Chọn những con cá có phần thân thuôn dài, không quá tròn. Sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Quan sát phần bụng dưới của cá, ở gần vây đuôi dưới bụng cá sẽ có 1 lỗ nhỏ. Nếu lỗ này nhỏ, kín là cá tươi.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá lóc như cháo cá lóc, bánh canh cá lóc, canh cá lóc nấu khế, bún cá lóc, cá lóc hấp dưa cải, cá lóc nướng mía, cá lóc chiên xù…
Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc; có ác dụng kiện tỳ, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém, chậm tiêu… Thường xuyên bổ sung cá lóc vào khẩu phần ăn sẽ giúp thực đơn của bạn và cả nhà thêm dinh dưỡng nên đừng bỏ qua thực phẩm rẻ mà ngon bổ này bạn nha.