Cách làm cá lóc kho tiêu khô kẹo đậm vị chuẩn không cần chỉnh

Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá tràu, cá chuối là loại cá đồng quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình Việt. Không những là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, cá lóc còn có giá trị dinh dưỡng cao, được xem là “vị thuốc” dân gian rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Chính vì vậy nên nhiều người ưa chuộng dùng cá lóc để chế biến trong những bữa ăn hàng ngày.

Khi chọn cá làm nguyên liệu, mọi người thường ưu tiên làm món cá kho vì đơn giản, dễ làm dễ ăn. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món cá lóc kho tiêu vô cùng thơm ngon với công thức ướp cá và cách kho cá đúng điệu, đảm bảo từ hình thức đến hương vị. Mời các bạn cùng theo Bepxua vào bếp nhé.

Cách làm cá lóc kho tiêu

Cá lóc kho chín lên màu nâu bóng bắt mắt với hương thơm hấp dẫn ấm nồng từ tiêu. Cá được kho kẹo kẹo rất ngon, thịt cá mềm ngọt đậm đà không bở nát không bị tanh,chút vị cay cay từ tiêu ớt khiến món ăn càng thêm lôi cuốn. Ăn cơm với cá lóc kho tiêu mộc mạc mà bao nhiêu cơm cũng vơi.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá lóc
  • 10 gram gốc hành lá
  • 3 trái ớt
  • 2 tép hành tím

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • 2 muỗng cafe đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cá lóc làm rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Cho ớt, hành tím, gốc hành lá vào cối rồi giã nát.
  • Cho vào tô cá, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, 2 muỗng cafe đường, ½ muỗng canh hành ớt giã, nước màu, tiêu xay rồi trộn đều, ướp 15 phút.
  • Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành ớt giã còn lại vào phi thơm sau đó cho cá lóc vào dàn đều cá, nêm 3 muỗng canh nước mắm rồi cho trứng cá lóc( nếu có) vào và đậy nắp kho cá săn lại. Thỉnh thoảng mở nắp lật đều cá trong lúc kho.
  • Mở nắp, cho nước nóng vào xăm xắp cá, đậy nắp tiếp kho lửa nhỏ đến khi cạn nước rồi cho hành lá xắt nhỏ, tiêu xay, ớt vào và tắt bếp.
  • Ăn cá lóc kho tiêu với cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc:
  • Chọn những con cá đen bóng, có lớp vảy dày, có mùi tanh tự nhiên đặc trưng.
  • Chọn những con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Chọn những con cá có phần thân thuôn dài, không quá tròn. Sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Quan sát phần bụng dưới của cá, ở gần vây đuôi dưới bụng cá sẽ có 1 lỗ nhỏ. Nếu lỗ này nhỏ, kín là cá tươi.
Từ khoá cá lóc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá lóc như cháo cá lóc, bánh canh cá lóc, canh cá lóc nấu khế, bún cá lóc, cá lóc hấp dưa cải, cá lóc nướng mía, cá lóc chiên xù…

Cách làm bánh canh cá lóc
Tô bánh canh cá lóc sẽ thu hút bạn ngay bởi màu sắc bắt mắt cùng hương thơm kích thích vị giác. Sợi bánh sánh mịn, dẻo dai, giữ nguyên vẹn vị ngọt thịt cá, nước lèo ngọt thanh vừa miệng, cho nấm rơm và huyết hấp vào càng thêm thơm ngon. Bánh canh nóng hổi thêm chút vị cay cay từ tiêu ớt vừa thổi vừa ăn, cảm giác như ăn trọn cả “hương đồng gió nội”, khó gì sánh bằng.
Xem cách làm

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc; có ác dụng kiện tỳ, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém, chậm tiêu… Thường xuyên bổ sung cá lóc vào khẩu phần ăn sẽ giúp thực đơn của bạn và cả nhà thêm dinh dưỡng nên đừng bỏ qua thực phẩm rẻ mà ngon bổ này bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.