Cách chọn vải thiều ngon, cùi dày, mỏng vỏ và không sâu đầu

Mùa vải thiều chính vụ đã bắt đầu. Đây là loại quả mùa hè có sức “gây nghiện” mãnh liệt không ai có thể chối từ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn vải thiều ngon, theo kinh nghiệm của những người trồng vải lâu năm, để luôn lựa được những trái cùi dày, mỏng vỏ, không sâu đầu cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Đặc điểm của vải thiều

Vải thiều là loại vải nổi tiếng ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, còn có rất nhiều vùng ở phía Bắc và trung du Bắc Trung Bộ cũng có trồng loại quả này. Tất nhiên các khu vực trồng vải ở Thanh Hà và Lục Ngạn vẫn được xem là đặc sản nổi tiếng và cũng là vựa vải lớn nhất cả nước.

Điểm đặc biệt nhất của vải thiều so với các loại vải khác là hạt rất nhỏ. Thậm chí có những cây vải mà hạt nhỏ đến mức gần như bị triệt tiêu. Ngoài ra vải cũng có vị ngọt lịm, không hề xen lẫn vị chua, chát, mùi thơm hấp dẫn. Ở những vùng trồng vải thiều khác không phải Thanh Hà hay Lục Ngạn, đôi khi vải còn có xen lẫn chút vị chua chua, song về tổng thể thì vị ngọt vẫn chiếm ưu thế nhất.

Về hình dáng, trái vải thiều hơi tròn, khác với các loại vải lai hay vải cỏ bình thường có dáng thuôn dài. Khi chín kỹ, vải có màu hồng đậm. Tuy nhiên vải khi chỉ mới đỏ phần cuống còn phần dưới vẫn xanh hoặc màu vàng nhẹ cũng đã có thể thu hoạch được rồi. 

Nhìn vào vỏ và lá vải để chọn được vải tươi

Một chùm vải thiều ngon trước hết phải tươi. Hãy quan sát vỏ và lá vải để đánh giá mức độ tươi của chúng. Vỏ vải thiều khá mỏng, nhưng khi sờ vào vẫn có độ rắn chắc nhất định. Những trái vỏ quá mỏng, khi bóc ra mềm, dai thì chứng tỏ trải vải đó héo hoặc đã hái quá lâu. 

Một cách khác để bạn đánh giá độ tươi của chùm vải đó là nhìn vào lá vải. Khi hái vải, không thể trái được những chùm vải có những tàu lá xen lẫn vào giữa. Chùm nào cũng có vài lá như vậy. Bạn cứ quan sát nếu thấy lá vẫn còn tươi có nghĩa là quả vải còn tươi.

Nhìn vào cuống vải để tránh những quả sâu đầu

Điều gây khó chịu nhất khi ăn vải thiều là có những trái bị sâu đầu. Càng về cuối vụ, tỷ lệ sâu đầu càng nhiều. Để chọn được những chùm vải ngon nhất và không bị sâu đầu, một mẹo cho bạn là hãy quan sát kỹ phần cuối quả vải.

Thông thường, những quả vải lành lặn có cuống rất nhỏ và hơi lõm xuống dưới. Vỏ quanh khu vực này săn chắc, mịn màng, màu sắc sáng đẹp. Khi dùng tay ngắt quả, cảm giác cuống bám rất dai. Phải dùng hai tay và lực khá mạnh mới dứt được quả ra. Những quả này đảm bảo dày cùi và ngọt lịm.

Còn những quả bị hỏng hoặc sâu đầu có đặc điểm là phần đầu cuống lồi lên và khá dày, màu thâm. Đó là những quả rất dễ bị sâu đầu. Ngoài ra bạn cũng cần loại bỏ các quả vải mà vỏ có đốm sậm màu, đốm đen quanh thân quả, vì có thể chúng bị hỏng hoặc do chín quá nẫu.

Tách cùi, xem hạt bên trong để đánh giá chất lượng quả

Trước khi quyết định mua một chùm vải lớn vài kilogam, bạn nên yêu cầu người bán cho nếm thử 1 quả. Hoặc bạn có thể tìm một quả rụng rời ra để bóc thử và đánh giá. Việc này rất quan trọng.

Bạn có biết, cũng giống như bưởi hay nhiều loại cây ăn trái khác, vải thiều càng trồng lâu năm, cây càng cổ thụ thì lại càng ngon, vỏ càng mỏng, cùi càng dày, hạt càng sun lại càng nhỏ. Do đó, bạn nên bóc thử quả vải ra, dùng tay lột cùi vải vào đến hạt, hoặc đưa lên miệng cắn và đánh giá. Nếu thấy cùi vải dày, ngọt, hạt vải càng nhỏ càng chứng tỏ cây vải già, đạt chất lượng thơm ngon nhất.

Còn nếu hạt to, cùi không thực sự dày thì đó là vải loại 2 loại 3, bạn cần cân nhắc trước khi mua hoặc trả giá nhé.

Loại những quả nứt hoặc rỉ nước

Những quả bị nứt sẽ bị bám bụi bẩn, vi trùng xâm nhập hoặc các loại côn trùng ăn vào, vì vậy bạn cần thẳng tay loại chúng ra khỏi chùm khi lựa chọn. Ngoài ra, những quả bị rỉ nước ở trong ra cũng cần phải bỏ ngay bởi vì chúng đã bị hư hỏng.

Nên chọn vải còn vỏ màu xanh hay vải chín đỏ rực?

Vải khi chín có màu hồng đỏ rực rỡ. Tuy nhiên khi ra chợ, bạn vẫn thấy có những loại chỉ mới hơn đỏ ở cuống hoặc chỉ đỏ một nửa trái, một nửa còn lại vẫn màu xanh.

Đúng là màu sắc của vải quy định mức độ chín của chúng. Những quả vải chín mang màu hồng rực rỡ khi ăn sẽ rất ngọt, không có một chút vị chua. Tuy nhiên, chính vị ngọt này sẽ khiến bạn ăn không được nhiều. Chỉ ăn vài quả bạn đã có thể cảm thấy ngấy vì vị ngọt quá gắt.

Còn những quả vải còn vỏ xanh mới chỉ tới hoặc ương ương. Loại này khi ăn còn xen lẫn một chút vị chua. Chỉ một ít thôi nên không ảnh hưởng đến sở thích “hảo ngọt” của bạn. Loại này khi ăn sẽ không bị ngọt quá hắc nên dễ ăn hơn. Vì vậy, tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn múc độ chín phù hợp nhất nhé.

Cách ăn vải thiều ngon nhất

Vải thiều mua về còn tươi ăn là ngon nhất. Tuy nhiên nếu ăn không hết, bạn có thể hái rời từng quả, cho vào hộp kín và bỏ vào tủ lạnh. Vải khi ăn lạnh sẽ ngon hơn, ngọt đậm nhưng không ngọt quá hắc. 

Ngoài việc ăn vải tươi, bạn cũng có thể làm nhiều món ngon khác từ quả vải, phổ biến nhất là chè vải, sinh tố, nước ép. Món nào cũng rất ngon và không ai có thể chối từ.

Lời kết

Trên đây là cách chọn vải thiều ngon, vừa tươi, vừa lành lặn vừa dày cùi, ít hạt. Hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để lựa những trái vải chất lượng nhất cho mọi người thưởng thức nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.