Bí kíp chọn sầu riêng ngon, trái già, cơm nhiều hạt ít

Được mệnh danh là “vua trái cây” miền nhiệt đới, sầu riêng luôn là loại quả “hot” và được ưa chuộng nhất trong mùa hè. Tuy nhiên làm sao để chọn được trái sầu riêng chín già, nhiều thịt, múi dày thì không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy bỏ túi ngay bí kíp chọn chọn sầu riêng ngon dưới đây nhé.

Sầu riêng ngon hoàn hảo nhất là khi chín cây và rụng xuống đất. Tuy nhiên khi người dân thu hoạch để bán, phân phối trên một thị trường rộng lớn thì không thể chờ quả chín. Người ta chỉ cần hái những quả già, đủ điều kiện để sau từ 2-3 ngày là chín trong điều kiện tự nhiên. Những trái này khi ăn vẫn đảm bảo độ thơm, tươi ngon, và đầy đủ dưỡng chất. Vậy làm thế nào để nhận biết một quả sầu riêng già, tươi ngon, nhiều cơm ít hạt? 

Quan sát hình dáng quả sầu riêng

Khi chọn sầu riêng, không cần quan trọng kích thước to hay nhỏ mà bạn nên tập trung quan sát phần eo quả. Hãy chọn những trái có “eo bánh mì”, tức là dạng hình oval, phình to ở giữa nhưng vẫn cân đối với hai đầu, không bị vẹo vọ, cũng không quá lồi lõm theo trục dọc, đó là quả ngon, thịt dày.

Quả sầu riêng càng lộ những khe sâu, làm nổi các múi rõ ràng, múi lồi căng lên và đều nhau thì quả đó càng nhiều thịt và hạt lép. Không nên chọn những quả sầu riêng có dáng tròn căng quá mà không hề được phân chia thành múi rõ ràng. 

Thông thường, một trái sầu riêng từ 1 – 2 kg sẽ có từ 4 – 5 múi, còn dưới 1 kg thì ít nhất là có 3 múi. Vì vậy khi mua, hãy quan sát hình dáng, trọng lượng quả để xác định số múi bên trong. Quả to nhưng ít múi thì không nên lựa chọn nhé.

Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm tự nhiên, lan tỏa của mùi mãnh liệt dù là ở khoảng cách khá xa. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn những quả đã nứt vỏ hẳn, bởi vì ngoài việc không để được lâu, bạn cũng không biết những trái này đã nứt từ bao giờ nên không kiểm soát được chất lượng và độ an toàn của chúng.

Quan sát gai sầu riêng

Nên chọn những quả có phần gai nở to, cứng và thưa, đầu gai hơi tròn, vì đó là những quả già. Những quả có gai nhọn hoắt, nhỏ và phân bố dày chi chít là những trái còn xanh.

Tiếp theo, bạn có thể dùng tay bóp mạnh hai gai gần nhau của quả sầu riêng. Nếu chúng bị kéo xô lại với nhau được thì đó là những quả còn non, chưa nở, bị chín ép, khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng. Trái già sẽ có gai rất cứng, không thể dịch chuyển. Trái như vậy sẽ đảm bảo múi vàng, cơm dày rất mềm và ngọt.

Quan sát cuống sầu riêng

Dấu hiệu nhận biết quả sầu riêng già, mới hái là có phần cuống tươi mới và cứng tự nhiên. Dùng tay nhấn vào cuống thấy cảm giác ẩm do nhựa vẫn còn. 

Đối với những quả cuống héo, cũ, hoặc không có cuống thì hoặc là đã cắt lâu, chúng có thể vẫn non nên lâu chín hay dùng thuốc ép chín, hoặc là trái để quá lâu, bị chín kỹ, lên men, ăn sẽ không ngon. Do đó bạn không nên chọn những quả này.

Còn có một loại nữa là những quả sầu riêng già chín cây và rụng. Loài này thì phần cuống thường sẽ chuyển vàng và khô đi, có vết rụng rõ ràng chứ không phải vết cắt. Dấu hiệu nhận biết những trái sầu riêng chín và tự rụng là xuất hiện vết nứt. Lúc này bạn đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi.

Lắng nghe tiếng động khi phát ra

Hãy cầm một trái sầu riêng lên, nếu có cảm giác chắc tay, đồng thời sử dụng dụng cụ gõ vào. Nếu nghe tiếng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch đủ lớn và đục, không quá nặng thì đó là một trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon. Nếu tiếng bịch bịch đó chắc nịch, nặng về thì khả năng trái đó sẽ bị sượng. Còn nếu âm thanh phát ra chát như “coong coong”, thì quả đó sẽ hạt nhiều, ăn không ngon.

Quan sát màu vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng thường có 2 màu phổ biến là vàng hoặc xanh, ngoài ra còn có màu rám nâu, điều này phụ thuộc vào giống của từng loại khác nhau hoặc điều kiện thổ nhưỡng. Tuy nhiên dù là màu gì cũng nên chọn quả có màu rõ, sáng, đẹp, khỏe khoắn, vì đó là những quả già, tươi tự nhiên. Những quả có gai bầm dập và màu bị sạm đi chứng tỏ đã bị cắt lâu và bị ép chín vì vậy hãy bỏ qua nhé.

Lời kết

Trên đây là bí kíp chọn sầu riêng ngon, cơm nhiều, hạt ít. Sầu riêng là trái cây rất nhiều người yêu thích. Áp dụng thêm những mẹo nhỏ trên, chắc chắn bạn sẽ có những bữa ăn vô cùng tuyệt hảo với món khoái khẩu của mình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.