Bí quyết để hạt tiêu thơm hơn và giữ mùi lâu hơn

Hạt tiêu là gia vị quan trọng trong rất nhiều các món ăn của người Việt. Loại hạt gia vị bé nhỏ này giúp cho thực phẩm dậy mùi đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn hơn. Mặc dù bản thân hạt tiêu đã rất thơm, tuy nhiên bạn có biết bí quyết giúp hạt tiêu thơm hơn và giữ mùi lâu hơn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm sao để hạt tiêu thơm hơn?

Để hạt tiêu được thơm ngon nhất, giữ được mùi thơm lâu dài nhất, bí quyết chính là bạn cần phải rửa và rang hạt tiêu trước khi xay.

Vì sao cần phải rửa hạt tiêu? Hạt tiêu trước khi đến tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều bước như thu hoạch, phơi, bảo quản, vận chuyển. Do đó chúng có thể bị nhiễm các loại vi sinh vật, nấm mốc có hại. Do đó hạt tiêu khi mua về cần được rửa sạch lại và phơi khô trước khi đem rang để đảm bảo hạt vệ sinh và chất lượng tốt nhất.

Và vì sao hạt tiêu cần đem rang? Đơn giản vì rang lên sẽ giúp hạt tiêu thơm hơn, giữ được vị cay nồng và đặc biệt hơn sẽ bảo quản được thời gian lâu hơn so với hạt tiêu không được rang. Hạt tiêu khi được rang lên còn có màu sắc bóng bẩy, đẹp mắt và khi xay lên sẽ trở nên rất mịn, hấp dẫn hơn nhiều

Cách rang hạt tiêu như thế nào? Bạn nên sử dụng chảo lớn để rang, sẽ giúp hạt tiêu đều màu và thơm đều hơn. Làm nóng chảo, cho hạt tiêu vào, để lửa vừa và rang trong khoảng 5-10 phút. Khi nào nghe thấy mùi thơm nồng toát ra là hoàn thành. 

Sau khi rang, bạn đổ hạt tiêu ra đĩa, để nguội tự nhiên trong khoảng 1-2 giờ trước khi xay hoặc cho vào lọ đậy kín bảo quản. Rang với nhiệt độ cao không chỉ làm hạt tiêu dậy mùi mà còn giúp loại bỏ được vi sinh vật có hại. Vì vậy khi được bảo quản đúng cách, hạt tiêu có thể cất trong thời gian dài tới 2 năm. Tuy nhiên nếu không được rang và bảo quản kỹ, sẽ rất dễ bị mốc hỏng và mất mùi.

Lưu ý: Rang hạt tiêu dù có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên hạn chế của việc này là rang với nhiệt độ cao dẫn đến bay hơi ẩm và bay luôn cả luôn tinh dầu trong hạt tiêu. Đó là lý do quá trình rang chúng ta mới thấy mùi thơm nức mũi. Nhưng càng để lâu thì hạt tiêu sẽ càng bị mất mùi thơm đặc trưng này. 

Do đó tốt nhất khi mua bạn nên mua với một số lượng vừa phải. Mỗi lần bạn chỉ nên rang một ít để sử dụng trong 15-3- ngày rồi mới rang tiếp. Phần hạt tiêu chưa xay, hãy để trong lọ thủy tinh, cất giữ nơi khô ráo để bảo quản.

Làm sao để hạt tiêu giữ mùi thơm lâu hơn?

Để hạt tiêu giữ được mùi lâu hơn trước hết khi mua, bạn nên mua tiêu hạt về rửa, rang và xay như hướng dẫn ở trên. Không nên mua tiêu bột vì ba lý do: Tiêu bột có thể được người bán xay cùng với cuống hay lá tiêu để tăng trọng lượng, do đó mùi thơm của chúng sẽ bị ảnh hưởng và mất dần chất lượng sau thời gian ngắn. Mặt khác, bạn cũng không biết liệu tiêu đã được rửa và rang như thế nào, chất lượng có đảm bảo không.

Và lý do không kém phần quan trọng là bạn nên sử dụng tiêu sọ để ăn tới đâu xay tới đó. Đó mới là cách bảo toàn hương vị đặc trưng và chất lượng tiêu bột. 

Bảo quản tiêu sọ và tiêu bột cũng là khâu quan trọng để giữ mùi thơm lâu. Tốt nhất là bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Cẩn thận hơn, hãy bọc thêm một tờ giấy hoặc tấm vải sạch và khô trước khi nắp lọ.  

Lưu ý, để tiêu dậy mùi thơm đặc trưng khi nấu ăn, bạn không nên cho vào sớm và đun nấu trong thời gian dài. Tốt nhất hãy cho vào khi món ăn vừa nấu xong.

Lời kết

Trên đây là cách để hạt tiêu thơm hơn và giữ mùi lâu hơn. Hạt tiêu là gia vị không thể thiếu trong mỗi gian bếp. Hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để các món ăn trở nên hấp dẫn và dậy mùi hơn mỗi khi nấu ăn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.