Cách chọn tôm tươi ngon

Tôm là thực phẩm quen thuộc và là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn được tôm tươi, chất lượng, tránh chọn phải tôm kém chất lượng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn tôm tươi ngon không hóa chất dưới đây.

Các nguyên tắc để chọn tôm tươi ngon

– Ưu tiên hàng đầu là loại tôm còn đang còn sống, nhảy mạnh hoặc đang bơi, chân, càng không bị gãy, đầu không bị bong, vỏ tôm sáng bóng, thớ thịt trong và gắn chặt với vỏ.

-Nêu ưu tiên mua tôm tại các cơ sở uy tín trước tiên, bởi đây là cách mà bạn dù không có quá nhiều về kinh nghiệm lựa chọn tôm vẫn có thể yên tâm về chất lượng. Còn nếu mua ở chợ hoặc các cơ sở không có tên tuổi, cần phải tinh ý để chọn được tôm tươi sạch.

– Khi chọn tôm sú, tôm sắt, không chọn loại có vỏ đã chuyển sang màu hồng hoặc hồng đậm vì đó là tôm đã bị ươn. nếu là tôm he cần chọn loại tôm còn sống, vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

Ngoài ra, khi mua tôm đông lạnh hoặc tôm không còn sống, hãy chú ý các đặc điểm dưới đây để loại bỏ tôm kém chất lượng hoặc tôm nhiễm hóa chất.

Đầu và chân tôm

Tôm tươi thường trong suốt, cứng cáp, mình săn chắc, đầu và chân tôm gắn chặt vào thân tôm. Vì vậy hãy chọn những con tôm có đặc điểm như trên. Chân và đầu tôm lỏng lẻo hoặc rời hẳn ra khỏi mình tôm hãy bỏ qua. Ngoài ra nếu phần đầu tôm có màu đen, nghĩa là tôm đã để lâu, không tươi, thậm chí còn bị biến chất.

Hình dáng của tôm

Những con tôm còn tươi sẽ có dáng duỗi thẳng hoặc hơi cong, còn những con tôm hỏng, đã bị chết quá lâu sẽ uốn cong thành hình tròn mà không thể duỗi thẳng. Những con tôm này thường cũng đã bị chảy nhớt. Bạn không nên mua những con tôm này.

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Khi mua tôm muốn biết tôm còn tươi hay không còn tươi bạn đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài con tôm và quan sát độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp này giãn rộng, lỏng lẻo nghĩa là tôm đã bị để quá lâu. Còn nếu khớp tôm hẹp, kết cấu chắc chắn có nghĩa là tôm còn tươi ngon.

Cách nhận biết tôm tiêm hóa chất

Tôm bị nhiễm hóa chất hoặc tạp chất thường có 2 dạng, bị bơm tạp chất để tăng trọn hoặc ngâm urê để bảo quản được lâu.

Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm nước muối, thậm chí là bơm glixerin – chất từ thủy phân chất béo, agar (bột rau câu) và một số hóa chất, tôm sẽ phình to, bóng mượt, tăng trọng hơn. 

Một số dấu hiệu nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất tăng trọng

Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.

Tôm bị bơm tạp chất, đuôi thường bị tòe ra. Thân tôm căng mập bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

– Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ bất thường thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm sẽ mềm, và có độ cong tự nhiên.

Dấu hiệu tôm bị ngâm urê

Urê là một loại phân bón hóa học được dùng trong nông nghiệp giúp cây xanh tốt. Hóa chất này cũng có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Do đó nhiều người kinh doanh các loại thủy hải sản tươi sống đã sử dụng phân đạm urê ướp cùng nước đã hoặc đá để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn. Vì vậy hải sản được ngâm ướp urê vẫn còn tươi ngon, hấp dẫn trong 4 – 5 ngày, thậm chí là cả tuần.

Cách nhận biết tôm bị ngâm urê và hóa chất như sau:

Tôm bị ngậm urê, hay hóa chất thịt và vỏ đều bị trương, vỏ tôm căng, các đốt nối giữa vỏ bị giãn ra, gai tôm vểnh, xòe đuôi, màu sắc nhợt nhạt. Tôm có vẻ tươi nhưng đầu lỏng lẻo và có thể bị long đầu, tách rời khỏi cơ thể.

Khi nấu tôm sẽ bị chảy nhiều nước,,thịt tôm bị teo lại, có thể ngửi thấy mùi lạ, ăn không thấy vị ngon ngọt.

Trên đây là cách chọn tôm tươi ngon không hóa chất. Mặc dù tôm bày bán trên thị trường có rất nhiều nguy cơ kém chất lượng hoặc nhiễm hóa chất. Tuy nhiên chỉ cần nắm được bí quyết, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cho gia đình món tôm sạch và tươi ngon.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.