Giỏ Hàng

Cách chiên da heo không bị văng tung toé

Các món như ba rọi rán, da heo chiên… vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên quá trình chế biến lại không hề nhẹ nhàng, thậm chí nguy hiểm bởi da heo thường văng tung toé. Nếu bạn vẫn yêu thích những món ăn này, hãy áp dụng bí quyết chiên da lợn không bị văng dưới đây để việc chế biến không còn là nỗi lo nữa nhé.

Vì sao dao heo khi chiên bị văng mạnh?

Da heo thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần như gelatin, collagen, elastin. Các chất này rất cần cho cấu tạo cơ thể, tương tự như một loại xi măng để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Do đó ăn da heo giúp duy trì làn da và mái tóc ẩm mượt, tươi trẻ.

Ngoài ra da heo còn chứa canxi, sắt, phốt pho, vitamin B… vì vậy cũng được xem là món ăn có lợi cho sức khỏe nói chung. Ăn một lượng vừa phải da heo mỗi tuần sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa, thậm chí còn giúp cải thiện chất lượng tình dục và phóng chống ung thư.

Bên cạnh đó, một thành phần chiếm đa số trong da heo chính là nước (74g/100g). Đó là lý do khi chiên rán da heo, chúng thường văng mạnh và đôi khi nguy hiểm.

Để hạn chế tình trạng bắn tung toé khi chiên rán da heo, bạn cần phải xử lý kỹ trước khi thực hiện. Mục đích cuối cùng của việc xử lý này là nhằm loại bỏ bớt nước trong bì, đây là điều quyết định giúp cho bị đỡ bị văng hơn. Cách xử lý như sau:

Sơ chế và luộc da heo

Thịt lợn ba chỉ hoặc da lợn sau khi mua về, bạn sơ chế, cao sạch lông và rửa sạch. Nên để nguyên cả tảng thịt lớn bằng bàn tay để các công đoạn sau thực hiện dễ dàng hơn.

Nếu là nếu bạn chỉ chiên mình da, mà không có thịt, nên cắt sạch phần mỡ. Sau đó, bạn có thể ngâm với nước muối để khử sạch khuẩn. Cho thịt vào nồi nước, bật bếp luộc chín. Trong quá trình luộc, bạn đập một củ hành tím vào để khử mùi hôi, giúp thịt thơm hơn.

Sau khi luộc chín, bạn vớt ra và để thật ráo trước khi tiến hành công đoạn xử lý tiếp theo.

Đâm da heo và xát muối

Sau khi luộc và để ráo, bạn sử dụng dĩa (nĩa) hoặc tăm nhọn đâm vào phần da heo. Cách này sẽ giúp da heo khi chiên trở nên giòn rụm và không bị ngấy. Lưu ý là bạn chỉ đâm ở độ sâu vừa phải. Không đâm quá sâu chạm đến phần mỡ, khi chiên mỡ chảy ra sẽ khiến da heo mất đi độ giòn.

Sau đó, bạn tiếp tục xát muối vào. Bạn nên giã muối ra và chỉ xát một lớp thật mỏng, nếu không khi ăn sẽ bị mặn. Muối sẽ giúp hút nước từ da heo và làm bì giòn hơn khi rán.

Phơi thịt và da dưới ánh nắng mặt trời

Sau khi xát muối, bạn có thể thái miếng vừa ăn đối với món da heo chiên giòn, còn món thịt lớn rán bạn có thể để nguyên khối, rồi tiến hành phơi dưới nắng mặt trời. Đối với thịt rán chỉ cần phơi một ngày, còn làm món da chiên, nên phơi khoảng 2 ngày để da lợn khô lại. Hoặc nếu bạn không có thời gian hay điều kiện phơi dưới nắng mặt trời thì có thể sử dụng lò vi sóng để sấy thật khô.

Với cách này, da heo sẽ giảm đi lượng nước đáng kể. Sau công đoạn trên, bạn có thể mang thịt hoặc da lợn ra làm món thịt rán hoặc món da chiên giòn. Đảm bảo phần da sẽ phồng to, giòn rụm rất ngon và khi chiên sẽ không bị văng.

Lời kết

Trên đây là cách chiên da lợn không bị văng tung toé. Chỉ một vài bước đơn giản, bạn sẽ thực hiện món chiên nhẹ nhàng, an toàn và món ăn còn ngon hơn hẳn so với cách bạn vẫn đang thực hiện. Hãy áp dụng ngay và cảm nhận nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.