Thịt gà là loại thịt được nhiều người yêu thích không chỉ vì ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như hàm lượng protein cao, ít chất béo. Do đó, thịt gà có công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, chống loãng xương, bảo vệ tim mạch,…
Bên cạnh những món ngon chế biến từ thịt gà quen thuộc thì chúng ta có thể đổi gió chỉ dùng các bộ phận khác như cánh, đùi, chân gà để chế biến vô vàn món ăn hấp dẫn. Vì vậy, hôm nay BEPXUA muốn giới thiệu đến các bạn món cánh gà chiên kiểu Thái.
Chỉ với 40 phút bạn sẽ được thưởng thức ngay món ngon này.Còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây và cùng BEPXUA tìm hiểu cách chiên cánh gà kiểu Thái thơm ngon và đầy hấp dẫn bạn nhé
Cách làm cánh gà chiên kiểu Thái
TRANG THIẾT BỊ
- Chậu inox
Nguyên liệu
- 1 kg cánh gà
- 1 quả chanh
- 20 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- Ngò gai (mùi tàu)
- 3 muỗng canh bột chiên giòn
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh tiêu sọ
- 1 muỗng canh hạt ngò
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh ớt khô
- 4 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Chiên cánh gà
- Cánh gà sau khi mua về thì dùng muối hột chà xát, rửa sạch để ráo nước. Dùng chày xăm cho cánh gà mềm.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ sạch cho vào bát, cho thêm vào ½ muỗng canh tiêu sọ, 1 muỗng canh hạt ngò, sau đó dùng chày giã nhuyễn. Sau khi giã xong tiếp tục cho vào chén lần lượt 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh bột chiên giòn rồi trộn đều hỗn hợp.
- Cho cánh gà đã sơ chế ra chậu inox, đổ phần gia vị đã chuẩn bị vào và đeo găng tay (để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm) trộn đều cho cánh gà thấm gia vị ướp trong vòng 30 phút, trong lúc chờ đợi chúng ta có thể làm nước sốt chấm.
- Bắt chảo dầu lên bếp và đun nóng với lửa to, thả cánh gà đã ướp gia vị vào chiên cho cánh gà ngả màu vàng đều với lửa vừa
Làm nước sốt chấm: Để món ăn chuẩn vị Thái thì nước sốt ăn kèm quyết định một phần quan trọng. Nước sốt phải đảm bảo 3 vị chua, cay, ngọt
- Vắt chanh lấy nước cốt.
- Ngò gai rửa sạch xắt nhỏ.
- Cho vào bát 1 muống canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy tan. Cho thêm 2 muỗng canh ớt khô và ngò gai vào trộn đều.
Hoàn thành
- Giờ thì trình bày cánh gà ra dĩa và thưởng thức thôi, có thể dùng kéo cắt nhỏ cánh gà ra để dễ ăn. Cánh gà chiên phải ăn lúc nóng mới cảm nhận được vị ngon giòn rụm kết hợp với nước sốt kiểu Thái đậm đà đủ vị, bạn có thể dùng ăn vặt hay ăn cùng cơm nóng đều rất tuyệt.
Video
Lưu ý
- Nên chọn cánh gà có lớp đá đông càng mỏng càng tốt vì mới được làm đông lạnh trong thời gian ngắn và còn tươi.
- Cánh gà còn tươi bề mặt có màu hơi vàng hoặc màu be và sáng bóng. Còn nếu xuất hiện những đốm nhỏ màu xám hay đốm đen là cánh gà đã bị nấm mốc, quá hạn, không nên dùng.
- Cánh gà tươi vừa mới mới bảo quản sẽ có mùi thịt nhẹ, còn nếu ngửi thấy mùi tanh, hăng hoặc mùi thuốc kháng sinh thì nên tránh.
Dinh Dưỡng
Ngoài món ăn mà BEPXUA đã giới thiệu cho các bạn thì chúng ta cũng có thể chế biến cánh gà thành nhiều món khác như: cánh gà nướng mật ong, cánh gà chiên giòn, cánh gà sốt chua ngọt, cánh gà rang muối, cánh gà kho gừng, cánh gà um măng chua,…hoặc các bạn có thể tự sáng tạo món ăn mới lạ theo cách riêng của mình.
Chẳng cần phải la cà quán xá hay truy lùng những quán ăn vặt kiểu Thái. Giờ đây, bạn đã có thể trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè món ăn vặt cánh gà chiên kiểu Thái vừa thơm ngon vừa dễ thực hiện này rồi. BEPXUA xin chúc các bạn thành công!