Bí quyết rã đông và luộc tôm đông lạnh dai ngọt như tôm tươi

Nhiều người e ngại tôm đông lạnh sau khi rã đông sẽ không ngọt và chắc thịt như tôm tươi. Thực tế, nếu bạn biết chế biến đúng cách, loại tôm này vẫn thơm ngon và săn chắc không kém gì tôm tươi đâu. Hãy cùng áp dụng bí quyết rã đông và luộc tôm đông lạnh dưới đây của chúng tôi nhé.

Rã đông tôm đông lạnh đúng cách

Việc rã đông tôm đông lạnh thực tế không quá phức tạp. Trước hết bạn cho tôm vào bồn rửa bát hoặc chậu và mở nước chảy từ từ xả thẳng vào khay tôm. Việc này sẽ nhanh chóng làm tan băng đóng giữa các con tôm. Sau khi xả xong, bạn ngâm khoảng 5-10 phút nữa sao cho tôm vẫn còn đông cứng nguyên thân nhưng đã có thể tách rời từng con. 

Lúc này bạn có thể mang ra sơ chế ngay vì là thời điểm rất dễ dàng để bóc vỏ đầu và thân tôm ra. Bạn lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm rồi rạch nhẹ dọc thân tôm lấy rút bỏ chỉ đen. Còn nếu làm món luộc, hấp không cần bóc vỏ, bạn có thể cắt bớt đầu và đuôi tôm rồi đem chế biến.

Sau đó, bạn có thể thực hiện ngay món tôm luộc mà không cần đợi tôm rã đông hoàn toàn. Tôm có lớp vỏ dày, khi gặp nhiệt độ cao vỏ và thịt sẽ se lại, giữ toàn bộ nước ngọt và hương vị bên trong.

Lưu ý

Không dùng nước ấm, nước nóng hoặc lò vi sóng để rã đông tôm, bởi việc này sẽ  khiến tôm bị nhũn, nát, không còn tươi ngon nữa. Nên rã đông tôm với nước hoặc trong điều kiện tự nhiên là tốt nhất.

Cách luộc tôm đông lạnh ngon ngọt như tôm tươi

Nguyên tắc luộc tôm đông lạnh để tôm thơm ngọt và săn chắc là luộc tôm vừa chín tới, không luộc quá kỹ sẽ khiến tôm bị xác, bở, mất ngon. Mặt khác, dù là tôm tươi hay tôm đông lạnh, bạn cũng cần chú ý luộc tôm bằng nước sôi chứ không luộc bằng nước lạnh nhé. Cách làm cụ thể như sau:

Trước hết bạn chuẩn bị một nồi nước có thể ngập hơn bề mặt số lượng tôm đang có tầm 2-3cm và đun vừa sôi. Sau khi nước sôi, bạn thêm một ít giấm, muối, gia vị, một củ sả, hoặc gừng, tỏi, ớt để tăng hương thơm. Khi tất cả các gia vị này được cho vào, bạn đun thêm 1 phút thì cho tôm vào và bắt đầu luộc.

Đồng thời trong khi luộc tôm, bạn chuẩn bị luôn một tô nước sôi để nguội đã được làm lạnh, hoặc cho vào vài viên đá lạnh.

Luộc tôm sôi trong khoảng 2-5 phút tùy kích cỡ, cho đến khi có vài con tôm nổi lên mặt nước, nghĩa là chúng đã chín. Lúc này bạn tắt bếp ngay, không nên luộc tôm quá chín.

Ngay khi tắt bếp, nhanh chóng dùng rây vớt tôm và cho ngay vào tô nước đá rồi lại vớt ra ngay cho vào rổ. Điều này sẽ giúp ngăn tôm chín tiếp, bảo toàn thịt tôm ngọt và săn chắc hơn.

Chờ tôm ráo một chút, bạn xếp tôm ra đĩa là có thể thưởng thức ngay món tôm đông lạnh luộc tươi ngon hấp dẫn như mới.

Lời kết

Trên đây là bí quyết rã đông và luộc tôm đông lạnh. Với cách này, món tôm đông lạnh của bạn khi luộc sẽ thơm ngọt, săn chắc như tôm mới. Từ nay, đừng ngại ngần nữa nhé, ăn tôm đông lạnh chẳng có sao, giá mềm hơn nhiều mà ăn vẫn dai ngon, tại sao không lựa chọn?

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.