Bí quyết làm sạch các loại rau quả cực kỳ khó rửa

Nho, cherry, việt quất hay súp lơ, nấm… là cá loại rau quả rất khó làm sạch bởi đặc điểm cấu tạo của chúng. Tuy nhiên chỉ với một ít bột mì, bạn hoàn toàn có thể làm sạch chúng một cách nhẹ nhàng mà vô cùng hiệu quả.

Tác dụng làm sạch rau quả của bột mì

Bột mì là một loại bột thực vật được làm bằng cách nghiền các loại ngũ cốc thô và được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bột ngũ cốc là thành phần chính của bánh mì, là thực phẩm chính cho hầu hết các nền văn hóa.

Bên cạnh là một nguyên liệu cho thực phẩm, bột mì còn được biết đến là một nguyên liệu có tác dụng làm sạch vô cùng hiệu quả các vật dụng và nguyên liệu thực phẩm như tẩy rửa bếp gas, nền bếp bị cáu bẩn, làm sạch và khử mùi hôi của nội tạng động vật… 

Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên liệu tuyệt vời dùng để làm sạch rau quả, nhất là các loại rau quả rất khó rửa. như súp lơ, nho… Tinh bột trong bột mì thành phần có tác dụng làm sạch, tẩy trôi các chất bẩn và chất độc hại bám trên bề mặt thực phẩm hiệu quả.

Bột mì để làm sạch nấm

Cá loại nấm như nấm bào ngư, đông cô, nấm kim châm và hầu hết các loại nấm quen thuộc mà chúng ta hay ăn hàng ngày nhìn chung đều rất khó rửa. Với tính chất mềm, dễ bị nhũn, nhàu nát khi tác động mạnh, nên người ta chỉ rửa sơ sơ trong nước. Đặc biệt, mũ nấm là nơi vi khuẩn, bụi bẩn và các chất độc hại thường trú ngụ. Tuy nhiên, đây gần như là nơi “bất khả xâm phạm” khi rửa nấm vì chúng quá nhỏ, mỏng, yếu và dễ bị tổn thương.

Trong trường hợp này, bạn hãy tìm đến sức mạnh của bột mì. Với khả năng hút các tạp chất tự nhiên mà không cần phải tác động mạnh, chỉ cần khuấy nhẹ nhàng bột mì sẽ thay bạn làm sạch nấm đơn giản mà hiệu quả.

Cách làm như sau: Bạn rửa nấm một vài lần, sau đó cho bột mì hòa vào chậm nước và cho nấm vào, ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt nấm ra, rửa sạch lại với nước một lần. Lúc này nấm vi khuẩn, bụi bẩn đã hoàn toàn được loại sạch, bạn có thể yên tâm chế biến món ăn.

Bột mì làm sạch súp lơ

Súp lơ xanh là một trong những loại rau khó làm sạch nhất. Chúng lại có nhiều nguy cơ ngậm các hóa chất độc hại, vì có nhiều khe, kẽ mà tay con người không chạm tới được. Nếu chỉ rửa sạch với nước, bạn khó có thể làm sạch hoàn toàn bụi bẩn và cá chất độc hại còn tồn đọng trong kẽ các bộn nhỏ li ti. 

Để làm sạch súp lơ, bạn cần tiến hành các bước như sau: 

Tách từng nhánh của súp lơ ra sau đó cho vào một chậu nhỏ rồi rửa một vài lần với nước. Tiếp đến, bạn cho một thìa muối và chậu, cho súp lơ vào ngâm trong khoảng 15 phút. Cách này sẽ giúp loại sạch các loại vi khuẩn bám trên các bông nhỏ.

Sau đó, bạn vớt ra, tiếp tục cho một ít bột mì hòa thêm với một lượng nước thích hợp, khuấy đều. Cho súp lơ vào và khuấy nhẹ nhàng, trong vòng vài phút. Bột mì sẽ hút sạch bụi bẩn, côn trùng, tạp chất trong các khe kẽ. Cuối cùng bạn rửa sạch lại và chế biến.

Bột mì làm sạch nho, cherry, việt quất

Nho, cherry, việt quất, hay nói chung là những loại quả có thể ăn cả vỏ như khó rửa sạch. Trước hết, nếu là chùm quả, bạn dùng kéo cắt rời từng quả ra.

Cho vào chậu rửa qua 1 lần nước để loại sạch các chất bẩn thô và hóa chất bán trên mặt quả. Tiếp đó, đổ các loại trái cây này vào chập rồi rắc vào thìa bột mì, cho thêm nước xăm xắp mặt quả, dùng tay khuấy nhẹ nhàng một lúc rồi ngâm trong 3-5 phút. 

Sau đó, bạn vớt trái nho ra, nhìn vào chậu sẽ thấy nước rất nhiều cặn bẩn dưới đáy hay nổi trên mặt nước. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại với nước một lần nữa, để ráo và mang ra thưởng thức. Những trái nho, việt quất sau khi được rửa với phương pháp này sẽ có lớp vỏ bóng loáng rất hấp dẫn. 

Kết luận

Trên đây là cách làm sạch các loại rau quả khó rửa nhất với bột mì. Với cách làm này, bạn dễ dàng loại bỏ sạch bụi bẩn, vi khuẩn và cả những chất độc hại bám trên rau củ, cho gia đình bữa ăn ngon miệng và an toàn hơn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.