Bí quyết làm mứt dừa thành công trăm lần như một

Mứt dừa là món ăn vặt không thể thiếu trong những dịp tết. Thay vì mua, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bí quyết làm mứt dừa thành công ngay từ lần đầu tiên và không bao giờ thất bại dưới đây nhé.

Cách làm mứt dừa cơ bản

Để làm mứt dừa, bạn cần có 2 nguyên liệu chủ yếu bao gồm cơm dừa xắt sợi và đường. Cách làm cơ bản như sau:

– Cơm dừa sau khi bào mỏng xong, rửa dừa thật kỹ, tầm 5-6 nước. Cho dừa vào nồi, đổ nước xâm xấp đun tới khi dừa sôi tắt bếp. Đổ dừa ra tiếp tục rửa lại với nước 2-3 lần. Vớt ra để ráo.

– Ướp dừa với đường tới khi đường tan hết. Nếu có chất tạo màu, bạn có thể ướp luôn cùng lúc với đường. Sau đó, cho dừa lên bếp nấu lửa vừa đến khi cạn nước, hạ lửa nhỏ đảo đều tay liên tục.

– Đảo đến khi thấy nặng tay, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất, dùng đũa xóc liên tục. Khi đường đã kết tinh vẫn xóc tiếp cho đến lúc dừa đã bám đều đường. Đổ dừa ra mâm tiếp tục đảo cho tới khi nguội là xong.

Những bí quyết để làm mứt dừa ngon

– Nên chọn dừa dẻo, hoặc bánh tẻ không nên chọn dừa già quá hoặc non quá. Vì dưa ở giai đoạn này đảm bảo độ giòn, ngọt nhưng không quá nhiều nước, khi sên mứt dễ thành công hơn.

– Mứt không kết tinh được do thiếu đường, do đó bạn đừng tiết kiệm đường. Hãy áp dụng đúng tỉ lệ ướp đường với dừa như sau: Cứ 1kg dừa dùng 400g đường, không được cho đường ít hơn tỷ lệ này.

– Mứt dừa có dễ bị chảy nước hay không phụ thuộc vào quá trình bạn sên mứt. Để dừa không bị ra nước, bạn phải chịu khó đảo liên tục, nhất là ở giai đoạn đang để lửa ở mức nhỏ nhất. 

– Để lửa quá to là nguyên nhân dễ dẫn đến đường bị cháy, keo lại mà không kết tinh, do vậy trong quá trình nấu và sên, chỉ để lửa ở mức độ vừa, nhỏ và thật nhỏ. 

– Mặc dù sên mứt thật khô là điều quan trọng để mứt không bị chảy nước, tuy nhiên cũng không nên sên mứt lâu quá sẽ làm mứt bị khô, khi ăn bị cứng. Khi sên đến giai đoạn nặng tay, đường hơi kết tinh, bạn hãy nhấc chảo ra khỏi bếp hoặc tắt bếp và đảo liên tục đến khi kết tinh hẳn. Không đảo mứt ở giai đoạn này khi bếp còn lửa.

– Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường, bạn có thể đổ thêm đường vào sên tiếp. Tuy nhiên nếu đường cứ keo lại, sên mãi không kết tinh thì bạn cần mang đi rửa hết phần đường cũ, ướp đường lại đúng tỉ lệ và chú ý lửa/nhiệt độ. Lửa quá to là lý do chủ yếu khiến đường keo lại và không thể kết tinh.

– Sau khi hoàn thành sên mứt, bạn đổ mứt ra mâm, sốc liên tục để mứt nguội. Sau đó quạt cho nguội hẳn rồi dừng lại. Trước khi đóng vào túi, bạn tiếp tục bật quạt và hong thêm 2-3 tiếng nữa.

– Nếu bạn đã áp dụng tất cả các công đoạn trên mà mứt vẫn bị chảy nước thì cho lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa. Sau đó bạn tắt bếp, đảo và hong trước quạt như trên thêm vài giờ nữa rồi đóng gói.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm mứt dừa thành công trăm lần như một. Năm vững mẹo hay  này rồi, tết này cùng trổ tại để gia đình và khách khứa cùng thưởng thức bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.